Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm tôm hùm sốt bơ tỏi kèm risotto chuẩn vị Ý thơm ngon hấp dẫn
Chế biến
1 giờĐộ khó
Trung bình
Có nhiều cách để chế biến tôm hùm sao cho vừa ngon miệng mà lại đẹp mắt. Hôm nay, HAY ĂN sẽ vào bếp cùng bạn thực hiện món tôm hùm sốt bơ tỏi ăn kèm với cơm risotto cực ngon và lạ miệng nhé!
Nguyên liệu làm Tôm hùm sốt bơ tỏi kèm risotto
Tôm hùm Gạo Arborio Bơ lạt Phô mai Parmesan (bào nhỏ) Hành tây (cắt hạt lựu) Mùi tây (băm nhuyễn) Tỏi (băm nhuyễn) Chanh vàng Rượu vang trắng Nước dùng gà Bột ớt Paprika Muối/ TiêuThông tin về gạo Arborio và bột ớt paprika
Gạo Arborio
- Gạo Arborio là một loại gạo có hạt tròn, ngắn, được trồng tại Ý.
- Nó được đặt tên theo thành phố Arborio ở thung lũng Po tại miền Piedmont của nước Ý.
- Gạo Arborio giàu hàm lượng amylopectin nên có thể hấp thụ nước tốt vậy nên chúng dẻo hơn cả gạo tẻ thông thường.
- Đây là một trong các loại gạo được dùng để nấu món cơm risotto nức tiếng của Ý.
Bột ớt paprika
- Bột ớt paprika một loại bột có màu đỏ được làm từ ớt chuông, ớt cà chua và một số loại ớt khác.
- Bột ớt có đặc tính vị cay nồng nhằm tăng thêm hương vị cho món ăn.
Cách chọn mua các nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tôm hùm ngon
- Bạn nên chọn tôm sống đang bơi, trường hợp không tìm được tôm sống thì bạn cần quan sát những điểm dưới đây để có thể chọn mua được những con tôm ngon.
- Thân tôm phải săn chắc, vỏ còn cứng, màu tôm tươi sáng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng.
- Phần đầu phải dính chặt vào thân. Nếu phần khớp này khít nhau, không có thịt bị lồi ra và nhô lên nghĩa là tôm vừa mới chết, thịt tôm vẫn đảm bảo ngon.
- Các càng vẫn còn nguyên, không có mùi tanh, ươn.
Cách chọn mua các nguyên liệu khác
- Bạn có thể mua gạo Arborio tại các trang thương mại điện tử hoặc các cửa hàng chuyên bán đồ nhập khẩu nhé. Đối với bột ớt Paprika, phô mai Parmesan, rau ngò tây (Parsley), rượu vang trắng, bơ lạt và nước dùng gà đóng hộp, bạn có thể mua tại các hệ thống siêu thị trên toàn quốc.
- Ngoài ra, bạn có thể thử tự làm bơ lạt và nước dùng gà tại nhà theo công thức của HAY ĂN.
Cách chế biến Tôm hùm sốt bơ tỏi kèm risotto
-
Nấu risotto
Đầu tiên, bạn cho vào chảo 227gr bơ lạt, đun cho bơ tan chảy rồi cho hành tây đã cắt hạt lựu và 3 tép tỏi băm nhỏ vào, xào hỗn hợp khoảng 3 - 4 phút trên lửa vừa.
Tiếp theo bạn cho 150gr gạo Arborio đã vo sạch vào, trộn đều. Bạn nêm thêm một ít muối và 120ml rượu vang trắng, nấu khoảng vài phút để rượu ngấm vào gạo.
Cuối cùng bạn cho vào chảo 960ml nước dùng gà và nấu khoảng 25 - 30 phút để gạo nở, chín đều. Sau khi cơm chín, cho phô mai Parmesan vào đảo đều và đậy nắp chảo lại để cơm tiếp tục được ủ nóng nhé.
Lưu ý: Để cơm risotto được ngon chín đều, bạn cho từ từ nước dùng gà vào theo từng đợt, khuấy đều liên tục đến khi cạn dần rồi thêm tiếp nước dùng vào. Làm liên tục đến khi gạo chín mềm.
-
Luộc tôm hùm
Đối với tôm hùm tươi, khi mua về bạn giữ nguyên dây buộc, dùng dao tách rời phần đầu và phần thân ra. Lật ngửa tôm ra, dùng kéo cắt hết phần chân tôm. Đối với tôm hùm đông đá, bạn cần rã đông tôm trước khi làm món ăn nhé.
Bạn đun sôi một nồi nước muối loãng, sau đó thả lần lượt từng con tôm hùm vào nồi, luộc tôm hùm trong khoảng 7 phút, sau đó vớt tôm hùm ra rồi ngâm ngay vào tô nước đá để vỏ tôm săn lại.
Mách nhỏ: Tôm hùm chỉ nên luộc tái để dễ bóc vỏ bạn nhé. -
Bóc vỏ tôm
Bạn vớt tôm ra khỏi tô nước đá, thấm bớt nước bằng khăn ăn, dùng tay bóp nhẹ để vỏ tróc khỏi mình tôm.
Tiếp theo, dùng kéo cắt vào giữa con tôm, từ đầu đến xuống mép của đuôi tôm.
Sau đó dùng tay nhẹ nhàng kéo sạch hết vỏ tôm ra khỏi mình tôm.
-
Chần tôm vào bơ tỏi
Bạn cho vào nồi 28gr bơ lạt, đun chảy rồi nêm vào một 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu đen, 1/2 muỗng cà phê bột ớt paprika, 2 tép tỏi băm và 2 muỗng canh rau mùi tây đã được băm nhuyễn.
Sau khi bơ sôi thì bạn cho tôm hùm vào và đảo nhanh tôm trong 1 phút rưỡi, dùng muỗng rưới bơ lên mặt tôm để tôm được phủ đều bơ.
-
Hoàn thành
Cho cơm ra đĩa và bày tôm hùm lên, rưới lên đó một ít hỗn hợp bơ lúc nãy để món ăn thơm ngon hơn. Đồng thời vắt một ít nước cốt chanh vàng lên trên tôm hùm và cơm nữa nhé.
-
Thành phẩm
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món tôm hùm sốt bơ tỏi kèm risotto rồi. Với mùi vị béo thơm của bơ, vị ngọt tự nhiên trong tôm hùm hoà quyện cùng các gia vị sẽ cho bạn cảm giác khó quên và vô cùng ngon miệng đấy.
Cơm risotto là gì?
- Cơm risotto là một món cơm nổi tiếng đến từ nước Ý.
- Món cơm này sẽ dùng loại gạo Arborio, Carnaroli, Padano, Roma hoặc Vialone Nano.
- Ngoài ra, món cơm sẽ gồm hành tây hoặc tỏi phi thơm với bơ hoặc dầu ô liu, phô mai, nấu với rượu vang (trắng hoặc đỏ) và nước dùng làm từ thịt, cá hoặc rau củ.
- Ngày nay risotto có nhiều biến thể dùng nhiều loại rau củ, thịt cá, hải sản và đậu, cũng như nhiều loại rượu vang và phô mai khác nhau.
Tôm hùm sốt bơ tỏi kèm sốt risotto chắc chắn là món ăn ngon và lạ miệng cho cả gia đình. Chần chờ gì nữa mà không vào bếp thực hiện ngay món ăn này. Chúc bạn thành công nhé!
*Công thức và hình ảnh tham khảo tại kênh YouTube TatyanasEverydayFood
Từ khóa: Tôm hùm sốt bơ tỏi kèm risotto,cách làm tôm hùm sốt bơ tỏi kèm risotto,cách làm tôm hùm sốt bơ tỏi,tôm hùm sốt bơ tỏi kèm risotto,tôm hùm sốt bơ tỏi,tôm hùm sốt bơ,cách làm tôm hùm sốt bơ tỏi kèm risotto,cách làm tôm hùm sốt bơ tỏi,tôm hùm sốt bơ tỏi kèm risotto,tôm hùm sốt bơ tỏi,tôm hùm sốt bơ,cách làm tôm hùm sốt bơ tỏi kèm risotto,cách làm tôm hùm sốt bơ tỏi,tôm hùm sốt bơ tỏi kèm risotto,tôm hùm sốt bơ tỏi,tôm hùm sốt bơ,