Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm tôm hấp tỏi lá sen thơm lừng hấp dẫn, đơn giản tại nhà
Chuẩn bị
20 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Tôm hấp tỏi lá sen
Miến Tôm Sen Tỏi (băm nhỏ) Hành lá (băm nhỏ) Hành tây (cắt sợi mỏng) Ngò rí (chỉ lấy phần gốc) Nước tương Hắc xì dầu Nước mắm Dầu mè Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ bột ngọt/ hạt nêm)Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Bạn có thể chọn mua những con tôm có phần chân trong suốt và dính chặt vào thân tôm, tốt nhất là những con tôm còn di chuyển linh hoạt.
- Phần thân tôm hơi cong, thịt căng chắc, tôm có kích thước vừa phải không quá to hoặc quá nhỏ là được.
- Vỏ tôm còn nguyên vẹn, phần đầu dính chặt vào thân, phần đuôi tôm xếp gọn, không bị xòe hay mất đuôi.
- Tôm có mùi tự nhiên và không có mùi lạ. Nên mua tôm tại các cơ sở uy tín, đảm bảo chất lượng.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Tôm hấp tỏi lá sen
-
Sơ chế tôm
Tôm mua về bạn cần lột sạch vỏ, loại bỏ hết phần chân, râu và chỉ tôm, rửa nhẹ nhàng với nước.
Mẹo lấy chỉ tôm đơn giản, nhanh chóng
- Sau khi lột sạch vỏ tôm, bạn có thể dùng dao rạch 1 đường trên lưng tôm, dọc theo phần thân. Sau đó rửa lại với nước là chỉ tôm có thể dễ dàng được loại bỏ.
- Bạn cũng có thể dùng tăm tre loại bỏ chỉ tôm bằng cách đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua vị trí này và kéo nhẹ phần chỉ đen lên là được.
-
Pha sốt tỏi
Cho vào chén hỗn hợp gia vị gồm có 1/2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê bột nêm gà, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, dùng muỗng trộn đều tất cả lại với nhau.
Kế bên, bạn bắc lên bếp 1 cái chảo, thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng cho 2 muỗng canh tỏi băm nhỏ vào chảo phi thơm.
Đến khi tỏi vàng giòn thì vớt hết phần tỏi phi ra một cái chén khác, phần dầu tỏi bạn đổ vào phần hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị trước đó, khuấy đều cho tất cả hòa tan hoàn toàn.
-
Làm sốt hấp tôm
Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng phi thơm 1/2 củ hành tây cắt sợi mỏng, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành lá băm, 5 nhánh ngò rí (chỉ lấy phần gốc) vào xào đều.
Thêm vào 5 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh nước, đun với lửa vừa đến khi sôi. Cho vào chảo 1 muỗng canh hắc xì dầu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột nêm gà, trộn đều tất cả lên và nấu với lửa nhỏ vừa từ 15 - 20 phút.
Khi đủ thời gian tắt bếp rồi dùng rây lọc lại 1 lần để lấy phần nước sốt hấp tôm.
-
Trụng và trộn miến
Miến mang đi ngâm nước trong khoảng 15 phút, chờ đến khi miến mềm.
Bắc lên bếp 1 nồi nước đun sôi, thả hết phần miến đã được ngâm mềm vào nồi trụng sơ qua khoảng 30 giây thì nhanh tay vớt hết ra, cho ngay miến vừa trụng vào tô nước lạnh ngâm từ 3 - 5 phút giúp miến giữ được độ dai ngon nên có.
Vớt miến ra cho ráo bớt nước, thêm vào 1/2 muỗng canh hắc xì dầu và 1 muỗng cà phê sốt tỏi đã làm trước đó, trộn đều giúp miến thấm đều gia vị.
-
Hấp tôm
Lá sen sau khi được chần sơ qua nước sôi rửa lại với nước lạnh rồi lót lên trên mặt đĩa sâu lòng, xếp tôm lên xung quanh viền đĩa.
Cho miến vào giữa rồi rưới đều 1/2 muỗng canh dầu mè, 2 muỗng cà phê sốt tỏi và 5 muỗng canh sốt hấp tôm lên trên, cho thêm 1 ít tỏi phi thơm. Rưới thêm 2 muỗng canh dầu tỏi phi lên trên đĩa rồi đặt vào xửng hấp trong khoảng 5 - 7 phút.
-
Thành phẩm
Món ăn mang đậm màu sắc văn hóa Trung Hoa với cách làm vô cùng đơn giản, thịt tôm thanh ngọt tự nhiên khi ăn thịt săn chắc hơi dai, ăn kèm với phần miến trộn đậm đà thoang thoảng mùi thơm hấp dẫn từ nước sốt nước nêm nếm tinh tế. Tất cả tạo nên hương vị tuyệt vời cho món ăn.
Hy vọng với cách làm tôm hấp tỏi lá sen hấp dẫn mà bạn vừa được chia sẻ có thể giúp bạn thêm vị cho bữa cơm gia đình thêm ngon. Chúc bạn thành công với các món ăn ngon của riêng mình nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Huy Cook and Chill
Từ khóa: Tôm hấp tỏi lá sen,cách làm tôm hấp tỏi lá sen ngon,cách làm tôm hấp tỏi lá sen,tôm hấp tỏi lá sen,tôm hấp ngon,tôm hấp tỏi,cách làm tôm hấp tỏi lá sen ngon,cách làm tôm hấp tỏi lá sen,tôm hấp tỏi lá sen,tôm hấp ngon,tôm hấp tỏi,cách làm tôm hấp tỏi lá sen ngon,cách làm tôm hấp tỏi lá sen,tôm hấp tỏi lá sen,tôm hấp ngon,tôm hấp tỏi,