Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Tôm chiên xù

Cách làm tôm chiên xù với củ sen giòn rụm thơm ngon hấp dẫn

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Tôm chiên xù với củ sen giòn rụm bên ngoài, mềm ngọt bên trong chấm cùng tương ớt cay ngon khó cưỡng. Cùng vào bếp với HAY ĂN học ngay cách làm món ăn hấp dẫn này nhé!

Nguyên liệu làm Tôm chiên xù

Tôm tươi Củ sen Giò sống Hành lá Hạt nêm Tiêu Ớt bột Dầu hào

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tôm ngon

  • Chọn những con tôm tươi sống có cơ thể hoàn chỉnh, vỏ trong suốt, tươi sáng, bề mặt có màu xanh - trắng hoặc xanh ngọc, sạch sẽ, không có chất nhờn.
  • Cơ thể tôm tươi phải không bị dập nát, phần đầu nối chặt với cơ thể. Đồng thời, người tôm phải còn đàn hồi, nội tạng còn nguyên vẹn và không có mùi bất thường.

Cách chọn mua củ sen ngon

  • Đốt củ sen to và ngắn: số lượng đốt sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của củ sen. Khi chọn nên chọn những đốt vừa to vừa ngắn, củ sen như vậy vừa đủ độ chín sẽ cho mùi vị ngon miệng nhất.
  • Khoảng cách giữa các đốt: khoảng cách giữa các đốt càng dài, củ sen càng chín, cảm giác khi ăn củ sen sẽ mềm và chín tới.
    Bề ngoài đầy đặn
  • Củ sen ngon sẽ đầy đặn, không có vết lồi lõm không đều trên bề mặt củ sen. Vẫn còn vương 1 chút bùn ẩm.
  • Củ sen mà sạch sẽ không có chút bùn đất nào tức đã được xử lý qua, không để được lâu. Củ sen còn vương 1 chút bùn đất ẩm nghĩa là vẫn tươi, nếu để ở chỗ thoáng mát có thể bảo quản trong vòng 1 tuần.
  • Màu củ sen: nếu củ sen mua ngoài chợ trông quá hoàn hảo, tức vỏ ngoài quá trắng, thì có thể củ sen đã được ngâm hóa chất, không nên mua. Củ sen chín tự nhiên thường có màu vàng và không có mùi lạ.
  • Phần lỗ trong củ sen: nếu củ sen đã được bổ ra cần kiểm tra phần lỗ khí trong củ sen, nếu lỗ khí càng to thì củ sen càng chứa nhiều nước, mùi vị càng ngon hơn.

Ảnh nguyên liệu

nguyên liệu làm tôm chiên xù

Cách chế biến Tôm chiên xù

  • Sơ chế nguyên liệu

    200gr tôm bóc vỏ, rửa sạch, cắt riêng phần đuôi, băm nhuyễn phần thịt.

    50gr củ sen băm nhuyễn, 20gr hành lá cắt nhỏ.

    Cho tất cả nguyên liệu đã băm nhuyễn vào tô cùng 100gr giò sống, thêm 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê dầu hào và cuối cùng là 20gr bột bắp. Trộn đều lên và để ướp khoảng 15 phút.

    Cách rút chỉ tôm nhanh

    Đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua và kéo để rút chỉ tôm ra ngoài. Quá đơn giản phải không nào!

  • Tạo hình cho viên tôm

    Dùng bao tay nilon, thoa một chút dầu ăn lên bao tay rồi vo và nặn viên tôm thành viên tròn.

    Để lên 1 cái đĩa có thoa 1 chút dầu ăn. Nhúng viên tôm qua bột chiên giòn, đến trứng gà, và cuối cùng là bột chiên xù.

    Phần đuôi tôm cắm vào viên tôm cho đẹp.

  • Chiên tôm viên

    Cho dầu vào chảo, thử dầu nóng già thì cho viên tôm vào. Để lửa vừa, chiên đều tôm cho vàng đều là được.

  • Thành phẩm

    Tôm viên sau khi chiên để nguội, cho ra đĩa ăn cùng tương ớt rất ngon. Chỉ với chút biến tấu bạn đã có món tôm viên củ sen hấp dẫn, giòn ngon cho cả nhà rồi.

Cách sơ chế tôm sạch

  • Đầu tiên, bạn cần dùng 1 tay giữ đầu tôm và tay còn lại giữ phần thân tôm, tách nhẹ.
  • Tách nhẹ đầu tôm với thân và ép phần bẩn của tôm ra ngoài.
  • Bóp nhẹ phần đầu tôm để các chất bẩn từ từ chui ra.
  • Lấy hết phần chất bẩn ra khỏi tôm, kéo nhẹ để lấy chỉ của tôm ra theo.
  • Như vậy bạn đã lấy được hết các chất bẩn của tôm ra ngoài. Giờ chỉ cần rửa thật sạch tôm bằng nước là có thể chế biến được.

Một vài công dụng của củ sen

  • Chữa bệnh rối loạn chảy máu: lá sen thường được sử dụng để điều trị bệnh ra mồ hôi quá nhiều, sốt, rối loạn chảy máu, chảy máu mũi và đi tiểu ra máu.
  • Điều trị nhiễm nấm: củ sen thường được dùng để điều trị các bệnh ngoài da như nhiễm nấm và bệnh nấm ngoài da, ghẻ, thủy đậu, bệnh phong, chứng nôn mửa, tiêu chảy, ho, kiết lỵ,...
  • Giảm sưng da: bệnh sa trực tràng có thể điều trị bằng lá sen non. Hỗn hợp lá nghiền nhỏ giảm sưng da và hạ sốt.
  • Giảm lượng cholesterol: sen giúp giảm cholesterol, hạ huyết áp
  • Thúc đẩy phát triển trí não: pyridoxine nằm trong nhóm vitamin tổng hợp nhóm B. Nó có khả năng tương tác trực tiếp với các thụ thể thần kinh ở trong não có ảnh hưởng tới tâm trạng cũng như trạng thái tinh thần của bạn. Nó giúp kiểm soát các căn bệnh đau đầu, stress và nóng giận.

Trên đây là công thức làm tôm chiên xù với củ sen thơm ngon hấp dẫn, chúc các bạn thành công!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ: kênh youtube Cooky suckhoedoisong.vn

Từ khóa: Tôm chiên xù,tôm chiên xù,cách tôm chiên xù với củ sen,cách làm tôm chiên xù,tôm chiên xù với củ sen,vào bếp,tôm chiên xù,cách tôm chiên xù với củ sen,cách làm tôm chiên xù,tôm chiên xù với củ sen,vào bếp,tôm chiên xù,cách tôm chiên xù với củ sen,cách làm tôm chiên xù,tôm chiên xù với củ sen,vào bếp,