Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm tôm chiên ủ rơm giòn rụm, thơm lừng cực ngon cơm
Chuẩn bị
50 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Tôm chiên ủ rơm
Tôm đất Nấm kim châm Hành tím băm Tỏi băm Đầu hành thái nhỏ Ớt sừng băm Bột chiên giòn (có gia vị) Xốt mayonnaise Hạt nêm (hương vị gà) Đường Tiêu Tương ớt Nước mắmCách chọn mua tôm tươi ngon
- Trong món ăn này, bạn nên chọn tôm đất nhỏ, để khi ướp gia vị dễ thấm hơn.
- Tôm đất có màu hồng bắt mắt, thân tròn, nhỏ, vỏ mỏng.
- Phần đầu và thân tôm gắn liền, không bị lỏng.
- Tôm còn sống, đang bơi thì càng tốt, vị thịt ngọt hơn.
Cách chế biến Tôm chiên ủ rơm
-
Sơ chế tôm
Bạn rửa tôm qua muối và rửa lại với nước sạch, để ráo. Ngoài ra, bạn có thể cắt bớt phần ria tôm (nếu có) cho gọn.
Sau đó, bạn ướp tôm với ít tiêu (khoảng 1/2 muỗng cà phê), trộn đều.
Mẹo sơ chế tôm sạch, không tanh
Tôm đất ít mùi tanh hơn so với tôm biển, bạn có thể khử mùi tanh bằng cách:
- Cách 1: Sau khi sơ chế tôm, bạn có thể ngâm vào nước muối pha loãng, rồi vớt ra rửa sạch.
- Cách 2: Ngâm vào hỗn hợp rượu trắng và ít đường, rồi vớt ra rửa sạch.
- Cách 3: Rửa với giấm gạo trước khi rửa lại với nước.
Mẹo rút chỉ lưng tôm nhanh
Với món tôm chiên ủ rơm này, nhiều người để nguyên con tôm sau khi rửa sạch, nhưng có một số người lại kĩ hơn khi muốn rút chỉ tôm. Vì thế, bạn thực hiện mẹo sau:
Dùng que tăm đâm ngang qua thân tôm tại vị trí rãnh thứ 2 (đếm ngược từ đuôi tôm lên), rồi nhẹ nhàng rút ra.
-
Pha nước bột và làm nước sốt
Khuấy đều 100gr bột chiên giòn với 50ml nước trong một cái bát, cho đến khi hỗn hợp bột mịn mới cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn để giúp món ăn có độ bóng đẹp hơn.
Tiếp đó, bạn làm nước sốt bằng cách cho 1 muỗng canh đường, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm và 1/2 chén nước lạnh, khuấy đều nước sốt.
Ngoài ra, bạn làm thêm nước chấm bằng cách cho 1 muỗng canh xốt mayonnaise và 2 muỗng canh tương ớt trong cái chén nhỏ, khuấy đều.
-
Chiên tôm
Đầu tiên, bạn cho khoảng 3 muỗng canh nước pha bột vào chén tôm đã được ướp tiêu, trộn đều.
Sau đó, đặt chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng, bạn gắp lần lượt những con tôm lăn qua lớp áo trong dĩa bột chiên giòn khô (khoảng 50gr bột chiên giòn còn lại chưa pha nước), rồi cho vào chảo dầu.
Chiên tôm cho đến khi nào vàng giòn, bạn vớt để ráo dầu.
-
Chiên nấm kim châm
Cho hết phần nấm kim châm (đã được sơ chế, rửa sạch và để ráo nước) vào chén bột chiên giòn pha nước, trộn đều.
Tiếp đó, bạn lăn qua dĩa bột chiên giòn khô (giống như lăn tôm), rồi cho vào chảo dầu chiên cho đến khi vàng, vớt ra.
Mách nhỏ: Bạn nên đánh tơi và chiên từng nhúm nhỏ nấm kim châm để cho nấm giòn và tạo sợi giống như rơm.
-
Xóc tôm chiên
Đặt chảo lên bếp cho ít dầu để phi thơm 1 muỗng canh hành tím, 1 muỗng canh tỏi và 1 muỗng ớt băm, rồi mới cho thêm phần nước sốt (đã pha ở bước 2) nấu lửa vừa cho đến khi nước sốt sệt lại.
Tiếp đó, bạn cho hết phần tôm chiên và 1 muỗng canh đầu thái nhỏ, xóc đều chảo rồi tắt bếp. Vậy là xong!
-
Thành phẩm
Tôm chiên ủ rơm nhìn trông hấp dẫn bởi lớp bột được chiên giòn ở phía ngoài, khi chấm kèm với nước sốt bạn cảm nhận được vị béo cay nhưng không làm bớt đi vị thịt ngọt vốn có của tôm đất. Đặc biệt, phần nấm rơm được chiên giòn, ăn rất lạ miệng nhé!
Như vậy, HAY ĂN đã bật mí thêm cho bạn một cách làm món chiên ngon – tôm chiên ủ rơm giòn rụm, thơm lừng và ăn lạ miệng rồi đấy! Chúc bạn thành công với nhiều món ngon cùng HAY ĂN.
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Mon Ngon Moi Ngay
Từ khóa: Tôm chiên ủ rơm,làm tôm chiên ủ rơm,cách làm tôm chiên rơm,cách làm tôm chiên ngon,tôm chiên ủ rơm,món chiên,làm tôm chiên ủ rơm,cách làm tôm chiên rơm,cách làm tôm chiên ngon,tôm chiên ủ rơm,món chiên,làm tôm chiên ủ rơm,cách làm tôm chiên rơm,cách làm tôm chiên ngon,tôm chiên ủ rơm,món chiên,