Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Tôm chay

Cách làm tôm chay nhanh đơn giản đẹp mắt

  • Chuẩn bị

    40 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Cách làm món tôm chay thơm ngon, đẹp mắt chỉ với vài bước đơn giản, nhanh gọn, dễ dàng. Cùng vào bếp với HAY ĂN làm món chay thơm ngon đẹp mắt này cho gia đình ngay thôi nào!

Nguyên liệu làm Tôm chay

Tàu hủ ki khô Đậu hủ trắng Nui nơ Chanh Dầu màu điều Gia vị (Đường/bột ngọt/muối/tiêu/hạt nêm)

Nguyên liệu và dụng cụ làm món tôm chay

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, dao, chén,...

Cách chế biến Tôm chay

  • Sơ chế tàu hủ ky

    Tàu hủ ki khô mua về bạn chia thành ba phần, một phần đem cắt thành những miếng hình chữ nhật to bằng bàn tay, 2 phần còn lại bóp nát đi.

    Ngâm toàn bộ tàu hủ ki trong nước có pha chút muối, ngâm tàu hủ trong nước nóng khoảng 15 phút cho tàu hủ mềm ra.

    Tiến hành trụng tàu hủ ki qua nước sôi. Nấu sôi 5 chén nước, vắt vào một ít nước chanh vào một muỗng canh muối.

    Khi nước sôi, bạn cho tàu hủ ki bóp nát, và tàu hủ trắng vào luộc. Luộc trong 20 phút thì bạn vớt ra, rửa lại bằng nước sạch và vắt thật khô nước.

  • Trộn tàu hủ ky

    Cho tô phần tàu hủ ki và tàu hủ trắng vừa luộc. Ướp cùng 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt cùng 1/2 muỗng cà phê tiêu. Bóp và trộn đều để phần tàu hủ thấm hết gia vị.

    Tiếp tục, cho phần tàu hủ ki dạng lá trộn chung với 1 muỗng dầu màu điều, trộn nhẹ tay cho phần tàu hủ đều màu.

  • Cuốn tôm tạo hình

    Trải phần tàu hủ lá ra thớt, sau đó cho phần tàu hủ nhân lên để chuẩn bị cuộn tôm.

    Đặt lên đuôi tôm một miếng nui nơ, sau đó cuộn lại để chuẩn bị quấn tôm.

    Dùng dây buộc theo hình xoắn ốc từ đuôi lên phần đầu của tôm. Quấn nhẹ tay để tránh làm rách phần tàu hủ lá.

    Khi dây quấn đến phần đầu tôm thì bạn buộc đầu tôm lại. Kéo dây về phía đuôi, uốn nhẹ cho tôm được cong, đẹp mắt hơn.

    Khi tôm đã được uốn vừa ý, bạn cột dây lại ở đuôi tôm, tôm sau khi tạo hình sẽ có hình cánh cung đẹp mắt.

    Lưu ý: Cho phần nhân ở đầu tôm nhiều hơn một ít và đuôi tôm thì ít lại để trông giống đuôi tôm.

  • Hấp tôm

    Bắc một nồi nước và cho vỉ hấp lên trên. Khi nước sôi bạn cho tôm lên trên vỉ hấp. Đậy nắp và hấp tôm trong 20 phút cho tôm chín đều.

    Gắp tôm ra dĩa, dùng kéo cắt bỏ dây đi là đã có thể ăn được.

  • Thành phẩm

    Món tôm chay sau khi chế biến mang màu vàng đẹp mắt, tôm dai ngon cùng vị món ăn đậm đà. Món ăn có thể ăn ngay hoặc chế biến thành những món ăn khác đều sẽ rất tuyệt.

Trên đây là cách làm món tôm chay đơn giản cho bữa cơm chay của gia đình. Chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Bà Mẹ Quê.

Từ khóa: Tôm chay,cách làm tôm chay,các bước làm tôm chay,tôm chay,vào bếp,cách làm tôm chay,các bước làm tôm chay,tôm chay,vào bếp,cách làm tôm chay,các bước làm tôm chay,tôm chay,vào bếp,