Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Tôm càng xanh nướng sa tế

Cách làm tôm càng xanh nướng sa tế cay cay thơm lừng tươi ngon

  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Tôm càng xanh với thịt tôm dai ngọt, mềm ngon có thể chế chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau đặc biệt là các món nướng. Hôm nay hãy vào bếp với HAY ĂN để tìm hiểu ngay món tôm càng xanh nướng sa tế thơm ngon mới lạ bạn nhé!

Nguyên liệu làm Tôm càng xanh nướng sa tế

Tôm càng xanh Bột ngọt Sa tế tôm Nước cốt chanh Sữa đặc Muối Đường Ớt xanh

Cách chọn mua tôm càng xanh ngon:

  • Chọn tôm càng xanh có phần đầu cứng, gắn chặt với mình tôm, đầu tôm có màu xanh tươi không bị tái hay chuyển qua màu đỏ
  • Tôm càng xanh phải còn nguyên càng, chân, phần đuôi và mình, vỏ cứng có màu xanh tươi.
  • Đối với tôm bị ươn thì phần đầu tươi xanh mà phần mình tôm mềm, càng với chân tôm không đầy đủ, râu tôm xoăn tít lại có màu đỏ.
  • Tôm còn tươi thường có vỏ bóng, săn chắc và càng tôm màu xanh. Nên chọn những con tôm còn sống và di chuyển linh hoạt.
  • Khi mua không nên chọn những con tôm có chân màu đen vì đây có thể là tôm mắc bệnh hoặc đã chết. Bóp nhẹ vào đầu tôm nếu đầu tôm căng cứng nhưng phần thân mềm thì rất có thể tôm đã bị bơm rau câu.

Nguyên liệu thực hiện món tôm nướng sa tế

Cách chế biến Tôm càng xanh nướng sa tế

  • Sơ chế tôm

    Đầu tiên, bạn cần rửa tôm sạch rồi dùng kéo để cắt bớt phần chân và râu để cho gọn. Sau đó, bạn tiến hành chẻ dọc phần bụng tôm từ đuôi lên đầu theo chiều dọc cơ thể, rồi loại bỏ chỉ đen.

    Mẹo sơ chế tôm sạch:

    • Để tôm sạch bùn, nhớt và đất cát, trước khi tiến hành sơ chế bạn có thể ngâm tôm trong nước muối pha loãng khoảng 10 - 15 phút.
    • Dùng lưỡi dao sắc để khi chẻ tôm không bị nát, chẻ đến đâu dứt khoát đến đó.
    • Loại bỏ chỉ đen bằng cách banh tôm sau khi chẻ, tránh làm cho rơi phần trứng tôm (nếu có).
    • Phần càng của tôm xanh, nhiều người hay bỏ. Bạn có thể sơ chế bằng cách cắt khúc và đập nát vỏ để lấy phần thịt cho vào giữa con tôm sau khi chẻ.
  • Ướp tôm

    Để chuẩn bị phần sốt ướp tôm, các bạn cho vào tô 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh sa tế tôm. Trộn đều để gia vị tan hoàn toàn.

    Phần tôm sau khi đã sơ chế xong, các bạn dùng muỗng thoa đều phần sốt lên 2 mặt của tôm. Ướp mực trong vòng 30 phút cho mực thấm gia vị.

  • Nướng tôm

    Bạn chuẩn bị bếp than hoa, cho tôm lên vỉ nướng đến khi tôm chín đều.

    Mách nhỏ:

    • Bạn có thể dùng củi đốt lấy than hoặc mua than trực tiếp từ các cửa hàng ngoài chợ về và mồi bếp cho than lên lửa. Lưu ý nên để than chuyển hồng mới cho tôm lên nướng khoảng 15 - 20 phút là tôm chín.
    • Nếu không có bếp than, bạn có thể nướng tôm bằng lò nướng ở 180 độ trong vòng 15 phút là tôm chín đều.
  • Pha nước chấm

    Để tiến hành làm muối ớt xanh chấm tôm nướng, các bạn cho khoảng 5 gram ớt xanh vào cối, giã nhuyễn.

    Cho vào chén 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh sữa đặc, 1 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh đường, toàn bộ phần ớt xanh giã nhuyễn. Khuấy đều để các nguyên liệu tan hoàn toàn.

    Mách nhỏ: Công dụng của việc cho sữa vào trong phần nước chấm giúp cho nước chấm được sánh và đẹp mắt.

  • Thành phẩm

    Món tôm nướng sa tế sau khi hoàn thành có màu sắc đẹp mắt. Thịt tôm giòn ngọt, thêm sa tế sả ớt cay cay, the the, chấm cùng với muối ớt chanh chua ngọt càng làm tăng thêm vị giác. Món này ăn vào những ngày lạnh thì tuyệt cú mèo đấy!

Như vậy, HAY ĂN đã bật mí xong cho bạn cách làm tôm càng xanh nướng sa tế thơm lừng, hấp dẫn như thế nào rồi đấy! Chắc chắn ăn bạn sẽ ghiền, hãy bắt tay vào làm ngay bạn nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Út Cà Mau Vlogs

Từ khóa: Tôm càng xanh nướng sa tế,tôm càng xanh nướng,tôm càng xanh nướng sa tế,cách làm tôm càng xanh nướng sa tế,tôm nướng,món nướng,tôm càng xanh nướng,tôm càng xanh nướng sa tế,cách làm tôm càng xanh nướng sa tế,tôm nướng,món nướng,tôm càng xanh nướng,tôm càng xanh nướng sa tế,cách làm tôm càng xanh nướng sa tế,tôm nướng,món nướng,