Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm tôm càng xanh nướng phô mai sốt BBQ thơm lừng, hấp dẫn ăn là ghiền
Chuẩn bị
55 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Tôm càng xanh nướng phô mai sốt BBQ
Tôm càng xanh Phô mai bột Gừng băm Tỏi băm Tương ớt Hàn Quốc Giấm táo Đường nâu Tiêu Dầu mè Dầu ăn Nước Nước tương Nước bột năngCách chọn mua tôm càng xanh tươi ngon
- Ưu tiên chọn những con còn sống, khỏe.
- Phần vỏ bên ngoài bóng, tươi, còn linh hoạt.
- Càng xanh trong, chân còn gắn vào thân, không bị gãy, hoặc bị đứt, không chuyển sang màu đen.
- Nếu tôm không còn hoạt động, nên kiểm tra độ rộng giữa các khớp trên vỏ bằng cách kéo dài con tôm và đưa ra ánh sáng để quan sát. Nếu phần khớp rộng chứng tỏ tôm kém tươi vì để đông trong thời gian dài hoặc tôm đã để quá lâu.
- Nên ưu tiên chọn mua tôm tại những cơ sở chuyên bán hải sản uy tín, hoặc nơi nuôi tôm càng tốt.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Tôm càng xanh nướng phô mai sốt BBQ
-
Sơ chế tôm
Đầu tiên, bạn cần rửa tôm sạch rồi dùng kéo để cắt bớt phần chân và râu để cho gọn. Sau đó, bạn tiến hành chẻ dọc phần bụng tôm từ đuôi lên đầu theo chiều dọc cơ thể, rồi loại bỏ chỉ đen.
Mẹo sơ chế tôm sạch:
- Dùng lưỡi dao sắc để khi chẻ tôm không bị nát, chẻ đến đâu dứt khoát đến đó.
- Loại bỏ chỉ đen bằng cách banh tôm sau khi chẻ, tránh làm cho rơi phần trứng tôm (nếu có).
- Phần càng của tôm xanh, nhiều người hay bỏ. Bạn có thể sơ chế bằng cách cắt khúc và đập nát vỏ để lấy phần thịt cho vào giữa con tôm sau khi chẻ.
-
Nấu sốt BBQ
Bắt chảo lên bếp cho 1 muỗng canh dầu ăn, 5gr tỏi băm và 5gr gừng băm, để phi thơm. Sau đó, cho thêm 1 muỗng canh đường nâu, 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng canh giấm táo, 1/2 muỗng cà phê tiêu cùng với 100ml nước, nấu với lửa nhỏ cho đến khi nước sốt sệt lại.
Mách nhỏ: Để nước sốt BBQ sệt, bạn có thể cho thêm 1 muỗng canh nước bột năng. -
Rưới sốt lên tôm
Đặt tôm (đã sơ chế) lên vỉ nướng, bạn tiến hành rưới nước sốt vào phần giữa tôm.
-
Nướng tôm
Đặt vỉ tôm nướng vào lò nướng ở nhệt độ 180 độ C trong 15 phút.
Sau đó, bạn lấy tôm ra ngoài để rắc thêm bột phô mai và nướng thêm 5 phút trước khi hoàn thành.
Mách nhỏ: Có thể dùng lò nướng than, khi thấy tôm chuyển sang màu đỏ, bạn mới rắc thêm phô mai và nướng thêm chút để thưởng thức. -
Thành phẩm
Tôm càng xanh nướng phô mai sốt BBQ nhìn trông hấp dẫn bởi nước sốt chua ngọt mặn cùng lớp phủ bột phô mai beo béo, tan chảy phía trên, ẩn mình phía dưới là sớ thịt tôm săn chắc. Bạn có thể chấm thịt tôm với muối tiêu xanh, và ăn kèm với rau răm hoặc dưa leo đều được nhé!
Như vậy, HAY ĂN đã bật mí xong cho bạn cách làm tôm càng xanh nướng phô mai sốt BBQ thơm lừng, hấp dẫn như thế nào rồi đấy! Chắc chắn ăn bạn sẽ ghiền, hãy bắt tay vào làm ngay bạn nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube TasteShare.
Từ khóa: Tôm càng xanh nướng phô mai sốt BBQ,làm tôm càng xanh nướng,làm tôm nướng sốt BBQ,làm tôm nướng phô mai,tôm càng sốt BBQ,món nướng,làm tôm càng xanh nướng,làm tôm nướng sốt BBQ,làm tôm nướng phô mai,tôm càng sốt BBQ,món nướng,làm tôm càng xanh nướng,làm tôm nướng sốt BBQ,làm tôm nướng phô mai,tôm càng sốt BBQ,món nướng,