Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Tôm càng xanh nướng phô mai sốt BBQ

Cách làm tôm càng xanh nướng phô mai sốt BBQ thơm lừng, hấp dẫn ăn là ghiền

  • Chuẩn bị

    55 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Tôm càng xanh với thịt tôm dai ngon, mềm ngon kèm cách chế biến nướng kèm sốt BBQ, ắt hẳn bạn sẽ nghiền ngay món nướng này đấy. Cùng vào bếp với HAY ĂN để tìm hiểu ngay cách làm tôm càng xanh nướng phô mai sốt BBQ thơm lừng, hấp dẫn ra sao nhé!

Nguyên liệu làm Tôm càng xanh nướng phô mai sốt BBQ

Tôm càng xanh Phô mai bột Gừng băm Tỏi băm Tương ớt Hàn Quốc Giấm táo Đường nâu Tiêu Dầu mè Dầu ăn Nước Nước tương Nước bột năng

Cách chọn mua tôm càng xanh tươi ngon

  • Ưu tiên chọn những con còn sống, khỏe.
  • Phần vỏ bên ngoài bóng, tươi, còn linh hoạt.
  • Càng xanh trong, chân còn gắn vào thân, không bị gãy, hoặc bị đứt, không chuyển sang màu đen.
  • Nếu tôm không còn hoạt động, nên kiểm tra độ rộng giữa các khớp trên vỏ bằng cách kéo dài con tôm và đưa ra ánh sáng để quan sát. Nếu phần khớp rộng chứng tỏ tôm kém tươi vì để đông trong thời gian dài hoặc tôm đã để quá lâu.
  • Nên ưu tiên chọn mua tôm tại những cơ sở chuyên bán hải sản uy tín, hoặc nơi nuôi tôm càng tốt.

Chuẩn bị nguyên liệu làm tôm càng xanh nướng phô mai sốt BBQ

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, chảo, bếp,...

Cách chế biến Tôm càng xanh nướng phô mai sốt BBQ

  • Sơ chế tôm

    Đầu tiên, bạn cần rửa tôm sạch rồi dùng kéo để cắt bớt phần chân và râu để cho gọn. Sau đó, bạn tiến hành chẻ dọc phần bụng tôm từ đuôi lên đầu theo chiều dọc cơ thể, rồi loại bỏ chỉ đen.

    Mẹo sơ chế tôm sạch:

    • Dùng lưỡi dao sắc để khi chẻ tôm không bị nát, chẻ đến đâu dứt khoát đến đó.
    • Loại bỏ chỉ đen bằng cách banh tôm sau khi chẻ, tránh làm cho rơi phần trứng tôm (nếu có).
    • Phần càng của tôm xanh, nhiều người hay bỏ. Bạn có thể sơ chế bằng cách cắt khúc và đập nát vỏ để lấy phần thịt cho vào giữa con tôm sau khi chẻ.
  • Nấu sốt BBQ

    Bắt chảo lên bếp cho 1 muỗng canh dầu ăn, 5gr tỏi băm và 5gr gừng băm, để phi thơm. Sau đó, cho thêm 1 muỗng canh đường nâu, 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng canh giấm táo, 1/2 muỗng cà phê tiêu cùng với 100ml nước, nấu với lửa nhỏ cho đến khi nước sốt sệt lại.

    Mách nhỏ: Để nước sốt BBQ sệt, bạn có thể cho thêm 1 muỗng canh nước bột năng.
  • Rưới sốt lên tôm

    Đặt tôm (đã sơ chế) lên vỉ nướng, bạn tiến hành rưới nước sốt vào phần giữa tôm.

  • Nướng tôm

    Đặt vỉ tôm nướng vào lò nướng ở nhệt độ 180 độ C trong 15 phút.

    Sau đó, bạn lấy tôm ra ngoài để rắc thêm bột phô mai và nướng thêm 5 phút trước khi hoàn thành.

    Mách nhỏ: Có thể dùng lò nướng than, khi thấy tôm chuyển sang màu đỏ, bạn mới rắc thêm phô mai và nướng thêm chút để thưởng thức.
  • Thành phẩm

    Tôm càng xanh nướng phô mai sốt BBQ nhìn trông hấp dẫn bởi nước sốt chua ngọt mặn cùng lớp phủ bột phô mai beo béo, tan chảy phía trên, ẩn mình phía dưới là sớ thịt tôm săn chắc. Bạn có thể chấm thịt tôm với muối tiêu xanh, và ăn kèm với rau răm hoặc dưa leo đều được nhé!

Như vậy, HAY ĂN đã bật mí xong cho bạn cách làm tôm càng xanh nướng phô mai sốt BBQ thơm lừng, hấp dẫn như thế nào rồi đấy! Chắc chắn ăn bạn sẽ ghiền, hãy bắt tay vào làm ngay bạn nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube TasteShare.

Từ khóa: Tôm càng xanh nướng phô mai sốt BBQ,làm tôm càng xanh nướng,làm tôm nướng sốt BBQ,làm tôm nướng phô mai,tôm càng sốt BBQ,món nướng,làm tôm càng xanh nướng,làm tôm nướng sốt BBQ,làm tôm nướng phô mai,tôm càng sốt BBQ,món nướng,làm tôm càng xanh nướng,làm tôm nướng sốt BBQ,làm tôm nướng phô mai,tôm càng sốt BBQ,món nướng,