Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Tỏi phi

Cách làm tỏi phi vàng giòn, không bị đắng, bảo quản được lâu cực dễ tại nhà

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Hôm nay HAY ĂN sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món tỏi phi cực kỳ thơm ngon, vàng rụm với cách thực hiện vô cùng nhanh chóng và đơn giản. Cùng vào bếp và thực hiện ngay món chiên này nào!

Nguyên liệu làm Tỏi phi

Tỏi Bột chiên giòn Dầu ăn

Cách chọn mua tỏi thơm ngon

  • Bạn nên sử dụng tỏi Lý Sơn hoặc tỏi Phan Rang để phi sẽ thơm, giòn và ngon hơn các loại tỏi khác.
  • Khi lựa tỏi bạn chọn những củ tỏi có vỏ màu trắng có pha màu tím hoặc có màu tím hoàn toàn vì những củ này có hàm lượng dinh dưỡng và thơm hơn tỏi có vỏ trắng hoàn toàn.
  • Tránh mua tỏi đã mọc mầm, bị mềm, dập vì những tỏi này đã để quá lâu, mất độ ẩm và biến chất.

nguyên liệu làm tỏi phi

Dụng cụ thực hiện

Rây lọc, dao, chảo, hũ thủy tinh, đũa,...

Cách chế biến Tỏi phi

  • Sơ chế tỏi

    Tách tép tỏi ra sau đó dùng dao cắt bỏ đi đầu tỏi và lột bỏ vỏ. Tiếp theo bạn dùng dao băm nhỏ tỏi rồi cho vào rây lọc và rửa sơ 1 lần với nước.

    Mách nhỏ

    • Để tiết kiệm thời gian, bạn nên dùng cối xay để làm tỏi nhỏ đều, lưu ý không xay tỏi quá nhuyễn.
    • Để tỏi khi phi bớt đắng và giòn ngon hơn bạn nên rửa sơ tỏi trước khi phi.
    • Để tránh tỏi sau khi phi bị mềm và mất đi sự thơm ngon, trước khi băm tỏi bạn không nên đập dập tỏi nhé.
  • Phi tỏi

    Đầu tiên bạn cho tỏi vào 1 cái tô lớn sau đó cho 1 muỗng canh bột chiên giòn vào và trộn đều lên.

    Tiếp theo bạn bắc chảo dầu lên bếp và đợi đến khi dầu nóng thì cho tỏi đã ướp bột chiên giòn vào và dùng đũa đảo đều cho đến khi tỏi tơi ra.

    Khi tỏi đã tơi ra, bạn tiếp tục đảo đều và phi với lửa nhỏ khoảng 5 phút đến khi tỏi phi đủ vàng, thơm và giòn thì bạn vớt nhanh tỏi ra để tránh để tỏi bị cháy, khét.

    Lưu ý

    • Để tỏi dễ giòn, không bị dính chảo, tơi và thơm hơn, bạn chỉ nên cho 1 lượng vừa đủ bột chiên giòn vào trộn, không nên cho quá nhiều.
    • Để tỏi vàng giòn đều, khi phi tỏi bạn nhớ đảo đều tay nhé.
  • Hoàn thành

    Sau khi phi xong bạn vớt tỏi ra và cho vào dĩa có lót khăn giấy để tỏi được thấm hết dầu. Cuối cùng đợi tỏi và dầu thật nguội thì cho vào hũ thủy tinh.

    Lưu ý

    • Đợi tỏi và dầu thật nguội mới cho vào hũ đựng để bảo quản.
    • Để an toàn cho sức khỏe và tỏi giữ được độ giòn, thơm ngon, bạn nên dùng hũ thủy tinh đã tiệt trùng để bảo quản.
  • Thành phẩm

    Tỏi sau khi phi xong sẽ có màu vàng cùng với vị giòn, ngọt, thơm đặc trưng của tỏi. Đây là nguyên liệu không thể thiếu trong rất nhiều món ăn ngon của Việt Nam như: hủ tiếu nam vang, bánh mì bơ tỏi, tôm cháy bơ tỏi, ...

Cách bảo quản tỏi phi

  • Sau khi phi tỏi xong bạn cần thấm hết dầu trước khi cho vào hũ thủy tinh. Nếu bạn bảo quản tỏi phi trong hũ thủy tinh ở nhiệt độ thường thì bạn có thể sử dụng trong 2 tuần, nếu bảo quản trong tủ lạnh thì sẽ bảo quản được lâu hơn khoảng gần 1 tháng.
  • Ngoài ra bảo quản tỏi phi trong tủ lạnh còn giúp tỏi phi giữ được độ giòn và ngon hơn.
  • Lưu ý nhớ đậy thật kín nắp hũ thủy tinh để tỏi được bảo quản tốt nhất nhé!

Tỏi phi là một món vô cùng dễ thực hiện đúng không nào? HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công tức từ kênh YouTube Kỹ Năng Vào Bếp

Từ khóa: Tỏi phi,cách làm tỏi phi giòn,cách làm tỏi phi vàng,cách làm tỏi phi ngon,cách làm tỏi phi,tỏi phi,cách làm tỏi phi giòn,cách làm tỏi phi vàng,cách làm tỏi phi ngon,cách làm tỏi phi,tỏi phi,cách làm tỏi phi giòn,cách làm tỏi phi vàng,cách làm tỏi phi ngon,cách làm tỏi phi,tỏi phi,