Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Tỏi ớt ngâm nước mắm

Cách làm tỏi ớt ngâm nước mắm giòn thơm ngon để lâu không hư đơn giản

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Tỏi ớt ngâm nước mắm với vị cay cay và mùi thơm nồng là thành phần không thể thiếu giúp tăng hương vị cho các món ăn. Hãy cùng chuyên mục Mẹo vào bếp thử làm món ăn kèm này cho bữa cơm thêm tròn vị nhé!

Nguyên liệu làm Tỏi ớt ngâm nước mắm

Ớt Tỏi Nước mắm Đường

Cách chọn mua ớt tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những trái ớt có dáng thẳng hoặc hơi cong nhẹ, lớp vỏ căng bóng, phần cuống còn xanh tươi và trái có độ cứng nhất định.
  • Đối với các món ớt ngâm bạn nên sử dụng ớt trái nhỏ hoặc ớt miền Trung khi ăn sẽ thấm vị, giòn và thơm hơn.
  • Không nên mua những trái ớt xuất hiện các đốm đen hoặc có dấu hiệu hư thối, chảy nhớt.

Nguyên liệu làm tỏi ớt ngâm nước mắm

Cách chế biến Tỏi ớt ngâm nước mắm

  • Sơ chế nguyên liệu

    Ớt mua về bạn lặt bỏ cuống, nhặt bỏ lá và các trái mềm, dập nát rồi rửa sạch với vài lần nước sau đó để ráo.

    Tỏi bạn lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi để ráo, sau đó cắt lát mỏng vừa ăn.

  • Chần ớt

    Bắc nồi nước lên bếp, nước sôi thì tắt bếp, cho ớt đã sơ chế vào chần nhanh khoảng 2 phút thì vớt ra để ráo.

    Mách nhỏ

    • Để ớt giữ được màu tươi và độ giòn sau khi chần thì khi vớt ớt ra, bạn cho ngay vào tô nước đá lạnh và ngâm ớt trong khoảng 5 phút.
    • Ngoài ra ớt sẽ giữ được độ giòn, bề mặt căng bóng nếu bạn để ớt khô tự nhiên trước gió quạt hoặc thấm khô nước bằng giấy ăn, không nên phơi khô dưới ánh nắng.
  • Nấu nước mắm và ngâm tỏi ớt

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 100ml nước mắm, 3 muỗng canh đường và nấu với lửa vừa khoảng 5 - 10 phút, khi nước mắm sôi và tan hết đường thì tắt bếp để nguội.

    Cho tỏi ớt vào hũ thủy tinh xen kẽ 1 lớp ớt 1 lớp tỏi cho đến khi gần đầy hũ thì đổ nước mắm đã để nguội vào sao cho ngập lên trên phần tỏi ớt. Đậy kín nắp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, sau 4 - 5 ngày là có thể lấy ra ăn.

    Mách bạn

    • Để tỏi ớt có thể bảo quản được lâu bạn nên trụng hũ thủy tinh và nắp đậy qua nước sôi sau đó để thật khô rồi mới cho tỏi ớt vào ngâm.
    • Tỏi ớt ngâm sẽ thấm đều vị hơn, không bị nổi lên trên mặt hũ nếu bạn sử dụng miếng nhựa chặn đè lên trên lớp tỏi ớt.
  • Thành phẩm

    Món tỏi ớt ngâm nước mắm giòn giòn thấm đều vị của nước mắm. Các món nước như hủ tiếu, bánh canh,... sẽ ngon hơn rất nhiều nếu bạn ăn kèm với 1 ít tỏi ớt ngâm này. Vào bếp làm ngay món ăn kèm này thôi nào!

Tỏi ớt ngâm nước mắm để được bao lâu?

  • Tỏi ớt ngâm nước mắm sau khi hoàn thành để nơi thoáng mát có thể sử dụng được trong khoảng 5 - 7 ngày, và trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tháng.
  • Khi ăn bạn nên sử dụng dụng cụ sạch để gắp tỏi ớt, tránh khuấy trộn nhiều dễ tạo lớp màng trắng, tỏi ớt ngâm nước mắm sẽ không bảo quản được lâu.

Tỏi ớt ngâm nước mắm giòn ngon đậm vị mà lại thực hiện nhanh chóng dễ dàng, vào bếp làm ngay cho gia đình mình dùng dần thôi nào. Chúc bạn thực hiện thành công!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Cường Lại Đình

Từ khóa: Tỏi ớt ngâm nước mắm,tỏi ớt ngâm nước mắm,cách làm tỏi ớt ngâm nước mắm,ớt ngâm nước mắm tỏi,cách làm tỏi ớt ngâm,tỏi ớt ngâm,tỏi ớt ngâm nước mắm,cách làm tỏi ớt ngâm nước mắm,ớt ngâm nước mắm tỏi,cách làm tỏi ớt ngâm,tỏi ớt ngâm,tỏi ớt ngâm nước mắm,cách làm tỏi ớt ngâm nước mắm,ớt ngâm nước mắm tỏi,cách làm tỏi ớt ngâm,tỏi ớt ngâm,