Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Tim heo hầm ngải cứu

Cách làm tim heo hầm ngải cứu thơm ngon, nhiều dinh dưỡng bồi bổ sức khỏe

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Hôm nay HAY ĂN sẽ hướng dẫn các bạn cách thực hiện món tim hầm ngải cứu vô cùng hấp dẫn và giàu dinh dưỡng để tẩm bổ với hương vị thơm ngon, dễ ăn. Cùng vào bếp và thực hiện ngay món nươc này nhé!

Nguyên liệu làm Tim heo hầm ngải cứu

Tim heo Ngải cứu Hạt sen khô Táo tàu Hành tím Dầu ăn Nước mắm Bột ngọt/ muối

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tim heo tươi ngon

  • Tim heo ngon sẽ có màu đỏ tươi, bề mặt thì trơn bóng, mềm mại, màng bao tim dính liền với cơ tim. Khi dùng tay ấn vào ta sẽ cảm thấy đàn hồi tốt, có chút chất dịch huyết hồng tươi tiết ra.
  • Ngoài ra khi mua bạn nên yêu cầu người bán bổ nhẹ một góc trong quả tim ra, nếu thấy máu đông, hoặc chất lỏng màu sẫm đen bên trong thì bạn không nên mua nhé! Vì dây là tim của heo bị bệnh không nên sử dụng để đảm bảo an toàn.
  • Bên cạnh đó bạn cũng không nên sử dụng những quả tim đã mềm nhũn, giữa màng tim với cơ tim có nước vàng, phát ra mùi ôi, hoặc mùi thuốc tây, bề mặt sần sùi, tụ máu hoặc có những hạt trắng như hạt gạo,… vì rất có thể là tim heo bệnh hoặc bị ngâm hóa chất.

Cách chọn mua lá ngải cứu tươi ngon

  • Khi mua bạn nên mua những lá ngải cứu còn non có lá xanh nhạt ở mặt trên và xanh thẫm ở mặt dưới, phiến men theo cuống đến tận gốc để chế biến ngải không bị đắng, khó chịu khi ăn.
  • Không chọn mua những lá ngải cứu có màu xanh quá đậm, quá mướt mát vì chúng rất có khả năng đã bị phun chất tăng trưởng, không tốt khi sử dụng.
  • Ngoài ra bạn nên chọn mua ngải cứu không bị héo, úa vàng , không có sức sống.

Cách chọn mua hạt sen khô ngon

  • Nên mua hạt sen khô có màu trắng đục, hạt nhỏ và đều được đóng gói kĩ càng trong các bao bì chắc chắn có ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng, ngày sản xuất,...
  • Khi mua bạn nên chọn mua hạt sen có ngày sản xuất gần với ngày mua nhất để đảm bảo hạt sen được ngon và bổ dưỡng nhất nhé!
  • Hạt sen khô ngon và uy tín thường sẽ được xuất xứ ở các tỉnh thành miền Bắc như Hưng Yên, Hà Tây, Hà Nam,… miền Tây như Đồng Tháp và miền Trung là Huế.
  • Bạn có thể dễ dàng tìm mua hạt sen khô tại hệ thống siêu thị Bách hóa XANH trên toàn quốc nhé!

Nguyên liệu làm tim hầm ngải cứu

Cách chế biến Tim heo hầm ngải cứu

  • Sơ chế và ướp tim heo

    Tim heo mua về rửa thật sạch, dùng dao cạo nhẹ hết phần lớp màng nhầy bên ngoài rồi lại dưới vòi nước lạnh.

    Sau đó, bạn dùng dao cắt theo hướng dọc thành 6 miếng nhỏ có hình múi cau.

    Cách sơ chế tim heo sạch, không bị hôi

    • Bước 1: Cắt đôi tim heo cho vào thau sau đó cho hỗn hợp nước muối loãng vào, rửa sạch từng ngóc ngách trong khe tim.
    • Bước 2: Cho giấm táo vào, cũng thế, vò, bóp, vuốt cho tim heo thật sạch, xả đi xả lại 2 đến 3 nước lạnh cho tim heo thật sạch, cho lại vào thau.
    • Bước 3: Tiếp tục cho rượu vào thau sau đó bóp, vuốt tim heo.
    • Bước 4: Chần sơ tim heo khoảng 2 phút với nước sôi có pha 1 ít tiêu và muối sau đó vớt ra, ngâm trong nước lạnh cho tim heo nguội lại.

    Tiếp theo bạn cho tim heo vừa cắt cùng 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm vào , trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho tim heo thấm đều gia vị.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Ngải cứu nhặt hết lá sâu, úa rồi rửa sạch.

    Hạt sen khô bạn ngâm với nước lạnh khoảng 30 phút cho hạt sen mềm thì bạn vớt ra cho vào chén.

    Táo tàu rửa với nước ấm và để ráo.

    Hành tím bạn lột vỏ, đập dập và băm nhỏ.

  • Hầm tim heo với hạt sen táo đỏ

    Cho 1 muỗng canh dầu ăn cùng hành băm vào nồi, phi đến khi hành thơm thì bạn cho tim heo đã ướp cùng 1 lít nước ấm rồi thêm hạt sen, táo tàu vào nồi để hầm chung.

    Hầm với lửa to khoảng 2 phút đến khi nước sôi thì bạn hạ lửa nhỏ lại, đậy nắp và hầm thêm 30 phút.

  • Thêm lá ngải và hoàn thành

    Sau khi hầm được 30 phút bạn cho lá ngải cứu vào. Trộn đều cho ngải cứu xẹp xuống thì nêm thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt.

    Đảo đều rồi đậy nắp lại, tiếp tục hầm với lửa vừa khoảng 5 phút nữa cho lá ngải cứu chín, dậy mùi thơm thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Tim hầm ngải cứu sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn của ngải cứu cùng táo tàu. Tim heo thì mềm, ngọt và hơi dai hòa cùng vị ngọt, bùi của hạt sen và táo tàu. Phần nước dùng ngọt thanh, đậm vị. Đây là một món hấp bổ dưỡng để nấu bồi bổ cho cả gia đình!

Hy vọng với hướng dẫn chi tiết ở trên bạn có thể thực hiện thành công món tim heo hầm ngải cứu thơm ngon, giàu dinh dưỡng này và nấu thật nhiều món ăn ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Thuan Ngo

Từ khóa: Tim heo hầm ngải cứu,tim hầm ngải cứu,tim hầm lá ngải,tim heo hầm ngải cứu,tim hầm lá ngải cứu,cách làm tim hầm lá ngải,tim hầm ngải cứu,tim hầm lá ngải,tim heo hầm ngải cứu,tim hầm lá ngải cứu,cách làm tim hầm lá ngải,tim hầm ngải cứu,tim hầm lá ngải,tim heo hầm ngải cứu,tim hầm lá ngải cứu,cách làm tim hầm lá ngải,