Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Thịt xiên lá móc mật (mắc mật) nướng

Cách làm thịt xiên lá móc mật (mắc mật) nướng thơm ngon, hấp dẫn

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nếu hôm nay bạn chưa biết ăn gì thì để HAY ĂN gợi ý cho bạn món thịt xiên lá móc mật nướng thơm ngon, hấp dẫn này. Còn chần chừ gì nữa mà không cùng chúng mình đi chợ mua nguyên liệu và vào bếp thực hiện ngay món nướng này thôi nào!

Nguyên liệu làm Thịt xiên lá móc mật (mắc mật) nướng

Thịt ba chỉ heo Lá móc mật Tỏi Hành tím Dầu hào Nước mắm Ngũ vị hương Nước màu (nước hàng) Gia vị thông dụng (Đường/ bột ngọt/ tiêu xay/ hạt nêm)

Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon

  • Bạn nên chọn những miếng thịt ba chỉ heo có phần thịt và phần mỡ cân đối khi ăn sẽ không bị ngấy.
  • Ba chỉ ngon sẽ có lớp mỡ màu trắng đục, lớp thịt đỏ hồng, bên ngoài có lớp màng khô khi sờ vào không có cảm giác dính tay.
  • Nên chọn mua thịt khi ấn tay vào vẫn cảm nhận được độ đàn hồi của thịt, miếng ba chỉ vẫn còn săn chắc.
  • Khi ngửi thịt tươi sẽ có mùi đặc trưng của đồ sống, thịt hư sẽ có mùi hôi, thối hoặc mùi lạ.
  • Không mua những miếng thịt ba chỉ có lớp mỡ quá mỏng vì chúng có thể được lấy từ heo nuôi bằng chất tạo nạc.
  • Tránh chọn mua những miếng thịt đã bị nhão, khi sờ tay vào mất đi độ đàn hồi, săn chắc. Trên thịt có những đốm máu tụ kì lạ.

Lá móc mật là lá gì? Mua lá móc mật ở đâu?

  • Lá móc mật còn có tên gọi khác là lá mắc mật, lá hồng bì núi, lá củ khỉ, lá dương tùng được trồng chủ yếu tại các vùng núi phía Bắc nước ta.
  • Lá móc mật thường được dùng để làm gia vị tẩm ướp trong các món như vịt nướng, heo quay, gà chiên,...
  • Hiện nay loại lá này đang được bán trên thị trường dưới 2 dạng: lá móc mật tươi và lá móc mật sấy khô.
  • Bạn có thể tìm mua lá móc mật tại các hiệu thuốc Đông y, các chợ, hoặc đặt hàng từ các trang thương mai điện tử lớn, có uy tín.

Nguyên liệu làm món thịt nướng lá móc mật

Dụng cụ thực hiện

Bếp than - vỉ nướng, thau, muỗng, , chén,...

Cách chế biến Thịt xiên lá móc mật (mắc mật) nướng

  • Sơ chế nguyên liệu

    Lá móc mật bạn nhặt lá nguyên và rửa sạch. Hành tím, tỏi mang đi bóc vỏ rồi cho vào cối giã nhuyễn.

    Để khử mùi hôi thịt ba chỉ, dùng muối chà xát nhẹ nhàng, sau đó rửa lại với nước sạch. Sau đó dùng dao cắt thành các lát mỏng vừa ăn.

    Cách khử mùi hôi thịt heo hiệu quả

    • Để khử đi mùi hôi của thịt heo thì trước khi chế biến bạn hãy chần sơ thịt heo qua nước sôi khoảng 3 phút cùng với 1 củ hành tím đập dập, hành sẽ giúp khử mùi hôi rất tốt.
    • Ngoài ra rượu trắng có tác dụng tẩy sạch mùi hôi của thịt rất hiệu quả. Bạn chỉ cần cho vào nước luộc thịt một ít rượu trắng trước khi vớt thịt ra.
    • Sau đó, rửa thịt lại với nước lạnh rồi mang đi chế biến tiếp, thịt sẽ không còn mùi hôi nữa và món ăn chế biến từ thịt heo sẽ thơm ngon hơn.
  • Ướp thịt

    Thịt heo sau khi sơ chế sẽ ướp với hành tỏi giã nhuyễn, 2 muỗng canh dầu hào, 1.5 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước màu (nước hàng), 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay.

    Trộn lên cho các gia vị áo đều miếng thịt. Ướp thịt trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng.

  • Làm xiên thịt với lá móc mật

    Dùng xiên que để xiên thịt, một miếng thịt xen kẽ một cái lá móc mật.

  • Nướng thịt

    Cho thịt lên nướng với bếp than trong khoảng 40 - 50 phút cho thịt chín vàng đều 2 mặt là được.

    Mách bạn: Nếu không có bếp than bạn có thể nướng bằng lò vi sóng, lò nướng, nồi chiên không dầu với nhiệt độ là 200 độ C trong khoảng 30 - 45 phút. Hoặc áp chảo thịt với lửa nhỏ, dùng bếp nướng điện nướng cho thịt chín vàng là được.

  • Thành phẩm

    Như vậy là đã có ngay món thịt heo xiên lá móc mật nướng thơm ngon, hấp dẫn đổi món cho bữa cơm hôm nay rồi.

    Những miếng thịt được nướng cháy xém cạnh, nhưng vẫn giữ được độ mềm, ngọt tự nhiên của thịt, kết hợp thêm với các loại gia vị ướp nướng đậm đà, mặn mặn, ngọt ngọt. Đặc biệt nhất chính là có lá móc mật thơm lừng, hấp dẫn.

    Bạn có thể ăn kèm món thịt nướng này với rau sống, cơm nóng hoặc bún, chấm cùng các loại nước chấm mà mình yêu thích.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm thịt xiên lá móc mật (mắc mật) nướng thơm ngon, hấp dẫn. HAY ĂN hy vọng với những công thức nấu ăn ngon, đơn giản mà chúng mình chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn thực hiện thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube TUẤN NGUYỄN FOOD

Từ khóa: Thịt xiên lá móc mật (mắc mật) nướng,thịt xiên lá móc mật,cách làm thịt xiên lá móc mật,thịt nướng lá móc mật,cách làm thịt nướng lá móc mật,thịt nướng lá mắc mật,thịt xiên lá móc mật,cách làm thịt xiên lá móc mật,thịt nướng lá móc mật,cách làm thịt nướng lá móc mật,thịt nướng lá mắc mật,thịt xiên lá móc mật,cách làm thịt xiên lá móc mật,thịt nướng lá móc mật,cách làm thịt nướng lá móc mật,thịt nướng lá mắc mật,