Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm thịt xiên lá móc mật (mắc mật) bằng nồi chiên không dầu đơn giản
Chuẩn bị
15 phútChế biến
50 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Thịt xiên lá móc mật (mắc mật) bằng nồi chiên không dầu
Thịt ba chỉ Lá móc mật (mắc mật) Sả Tỏi Hành tím Ngũ vị hương (5gr) Tương ớt Ớt bột Nước cốt me Nước mắm Mật ong Dầu hào Dầu ăn Đường nâuCách chọn mua nguyên liệu tươi
Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon
- Khi mua, bạn nên chọn thịt ba chỉ heo có phần thịt và mỡ cân đối, đừng chọn thịt có nhiều mỡ quá khi ăn sẽ bị ngấy.
- Thịt ba chỉ ngon sẽ có mỡ màu trắng đục, thịt đỏ hồng, bên ngoài có lớp màng khô và khi sờ vào không bị dính tay.
- Ấn tay vào thịt vẫn cảm nhận được độ đàn hồi, săn chắc của thịt.
- Không mua những miếng thịt ba chỉ có lớp mỡ quá mỏng vì chúng có thể được lấy từ heo nuôi bằng chất tạo nạc.
- Tránh chọn mua những miếng thịt đã bị nhão, khi sờ tay vào mất đi độ đàn hồi, săn chắc. Trên thịt có những đốm máu tụ kì lạ.
Lá móc mật là lá gì? Mua lá móc mật ở đâu?
- Lá móc mật còn có tên gọi khác là lá mắc mật, lá hồng bì núi, lá củ khỉ, lá dương tùng được trồng chủ yếu tại các vùng núi phía Bắc nước ta.
- Lá móc mật thường được dùng để làm gia vị tẩm ướp trong các món như vịt nướng, heo quay, gà chiên,...
- Hiện nay loại lá này đang được bán trên thị trường dưới 2 dạng: lá móc mật tươi và lá móc mật sấy khô.
- Bạn có thể tìm mua lá móc mật tại các hiệu thuốc Đông y, các chợ hoặc đặt hàng từ các trang thương mai điện tử lớn, có uy tín.
Dụng cụ thực hiện
Nồi chiên không dầu, xiên, dao, muỗng, tô, máy xay đa năng,...
Cách chế biến Thịt xiên lá móc mật (mắc mật) bằng nồi chiên không dầu
-
Sơ chế nguyên liệu
Thịt ba chỉ mua về bạn rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
Mắc mật tuốt lá, rửa sạch lá và để ráo. Tỏi, hành tím, sả bóc vỏ rồi đập dập, thái nhỏ.
Cách sơ chế thịt ba chỉ sạch, không hôi:
- Cách 1: Bắc 1 nồi nước lên bếp, cho một muỗng cà phê muối vào. Khi nước sôi thì bạn cho thịt vào chần đến khi thịt săn lại rồi vớt ra.
- Cách 2: Để giúp khử hôi hiệu quả, bạn cho thịt ba chỉ vào nước vo gạo, để ngâm trong 15 phút rồi lấy ra rửa sạch sẽ.
- Cách 3: Để thịt vừa sạch vừa không còn hôi, bạn dùng gừng đã giã nhỏ, chà xát lên miếng thịt ba chỉ rồi để trong 5 phút, sau đó rửa sạch với nước.
-
Ướp thịt heo
Cho phần hành tím, sả, 1/2 phần tỏi thái nhỏ vào máy xay đa năng, thêm 2 muỗng canh đường nâu, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước mắm, 1 gói ngũ vị hương, 1/2 muỗng canh ớt bột rồi xay nhuyễn.
Cho thịt vào âu to rồi thêm phần sốt vào trộn đều, bọc màng thực phẩm lại để thịt trong ngăn mát tủ lạnh ướp từ 3 - 4 tiếng cho thấm gia vị.
-
Nướng thịt
Thịt sau khi đã ướp thì lấy ra chuẩn bị xiên, khi xiên xen kẽ thịt với lá mắc mật (cứ 1 miếng thịt lại 2 chiếc lá).
Sau đó cho phần thịt đã xiên vào nồi chiên không dầu nướng 180 độ trong khoảng 10 phút.
Sau đó lấy ra trở mặt thịt, phết chút mật ong lên rồi tiếp tục nướng 180 độ trong 5 phút nữa là hoàn thành.
-
Làm sốt me ăn kèm
Nước cốt me bạn cho vào chén, thêm 1/2 chén nước sôi vào đảo đều.
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, bắc lên bếp mở lửa vừa, dầu nóng bạn phi thơm phần tỏi còn lại.
Khi tỏi đã vàng thơm, bạn cho phần nước cốt me vào chảo, thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường nâu, 1 muỗng canh tương ớt và 1/2 muỗng canh ớt bột, đun nhỏ lửa tới khi phần sốt sệt lại là được.
-
Thành phẩm
Vậy là món thịt xiên lá móc mật (mắc mật) bằng nồi chiên không dầu đã hoàn thành rồi, món ăn cực bắt mắt và hấp dẫn.
Thịt ba chỉ mềm thơm thấm gia vị không bị khô, thơm mùi lá mắc mật, chấm cùng sốt me chua chua ngọt ngọt, đảm bảo món này từ trẻ nhỏ đến người lớn đều mê!
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm thịt xiên lá móc mật (mắc mật) bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, hấp dẫn, đơn giản. Chúc bạn thực hiện thành công!
Từ khóa: Thịt xiên lá móc mật (mắc mật) bằng nồi chiên không dầu,cách làm thịt,thịt xiên,thịt nướng,lá mắc mật,nồi chiên không dầu,cách làm thịt,thịt xiên,thịt nướng,lá mắc mật,nồi chiên không dầu,cách làm thịt,thịt xiên,thịt nướng,lá mắc mật,nồi chiên không dầu,