Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm thịt vịt kho sả ớt cay nồng, bắt vị cho bữa cơm hấp dẫn
Chuẩn bị
30 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Vịt kho sả ớt
Vịt ta (hoặc vịt xiêm) Ớt Sả tươi Gừng Chanh Tỏi Hành tím Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (Đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ muối/ tiêu xay)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua vịt tươi ngon
Đối với vịt nguyên con
- Khi chọn vịt nguyên con, bạn nên chọn những con có lớp lông mượt, vịt còn khỏe, hoạt động nhanh nhẹn, hoạt bát.
- Nên chọn vịt đủ tháng, có phần ức tròn sẽ nhiều thịt hơn, chọn những con có da cổ và da bụng dày.
- Bạn có thể kéo thử 2 cánh vịt lại với nhau, nếu chúng vừa đủ đan chéo vào nhau thì nên mua.
- Không nên chọn những con lông xù vì có thể chúng đang trong giai đoạn thay lông hay không đảm bảo là vịt khoẻ.
Đối với vịt làm sẵn
- Bạn nên chọn những con vịt vừa mới được mổ, phần da bên ngoài có màu vàng không quá sẫm màu, loang lổ hay có nhiều vết bầm bất thường.
- Ấn tay vào bạn phải cảm nhận vịt chắc thịt, có đàn hồi, không nên chọn những con ấn vào mà phần thịt bị biến dạng, có thể phần thịt đó đã bị bơm nước.
Cách chọn mua sả ngon đúng chuẩn
- Bạn nên chọn mua sả có thân cây to tròn, không bị khô héo, khi dùng tay sờ vào thấy cứng cáp và không bị dập.
- Chọn sả có phần đầu trắng không bị xỉn màu và có hương thơm nhè nhẹ dễ chịu.
- Không nên chọn những cây sả có ruột bên trong bị đốm, lá sả trắng nhợt nhạt hoặc đã bị khô và héo. Vì có thể chúng đã bị để quá lâu, không còn tươi ngon.
Cách chọn mua ớt tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những trái ớt có dáng thẳng hoặc hơi cong, lớp vỏ căng bóng, phần cuống còn xanh tươi dính chặt vào đầu quả ớt.
- Khi cầm ớt trong tay cảm giác chắc và có độ cứng nhất định, mùi ớt đặc trưng thoang thoảng nơi đầu mũi và tay.
- Không nên mua hoặc chọn những trái ớt đã bị héo hoặc xuất hiện các đốm đen, có dấu hiệu hư thối và chảy nhớt.
Cách chế biến Vịt kho sả ớt
-
Sơ chế thịt vịt
Vịt sau khi làm sạch lông thì tiến hành khử hôi bằng cách chà xát thật kĩ thịt vịt với hỗn hợp bao gồm: 3 muỗng canh muối, nước cốt từ hai trái chanh và 1 củ gừng cắt lát.
Sau khi chà xát khoảng 10 - 15 phút thì rửa kỹ nhiều lần bằng nước sạch để thịt vịt không bị hôi lông rồi đặt lên thớt tiến hành chặt thành miếng vừa ăn.
Mẹo sơ chế thịt vịt không bị hôi- Cách 1: Bạn có thể đập dập 1 củ gừng tươi rồi chà xát lên thịt vịt cùng với 30 - 50ml rượu trắng khoảng 10 phút rồi rửa kĩ lại với nước sạch.
- Cách 2: Có thể pha hỗn hợp muối và nước vo gạo để ngâm thịt vịt khoảng 10 phút. Xoa bóp thật kĩ khoảng 5 phút nữa rồi rửa lại bằng nước sạch.
- Cách 3: Cách đơn giản nhất là bạn xoa bóp thịt vịt với muối rồi nướng sơ trên lửa khoảng 10 phút rồi rửa lại thật sạch trước khi chế biến.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Tỏi và hành tím bóc bỏ vỏ, ớt bỏ cuống rồi đem tất cả đi rửa thật sạch rồi tiến hành băm nhỏ.
Với sả bỏ lớp vỏ bên ngoài và củ gừng còn lại, bạn cạo sạch vỏ, rửa sạch với nước. Dùng 1/2 gừng và sả đem ra băm nhỏ, số còn lại thì gừng cắt sợi, sả thì cắt lát mỏng.
-
Ướp thịt vịt
Cho thịt vịt ra tô rồi nêm vào hỗn hợp gia vị gồm: 1/2 số tỏi, ớt, hành tím và toàn bộ số sả, gừng băm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh tiêu xay và 4 muỗng canh nước mắm.
Trộn thật đều hỗn hợp, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại để ướp 20 - 30 phút cho thịt vịt thấm đều gia vị.
-
Kho thịt vịt
Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp và làm nóng 4 muỗng canh dầu ăn với lửa vừa. Đợi dầu nóng bạn cho 3 muỗng cà phê đường vào chảo khuấy đều để thắng nước màu.
Khi đường ngả màu cánh gián thì bạn cho toàn bộ số tỏi, ớt, hành tím băm còn lại vào phi thơm.
Dùng đũa đảo đều cho đến khi nào hỗn hợp vàng thơm thì bạn cho thịt vịt vào kho, đảo đều tay. Mở lửa nhỏ và cách 5 phút lại đảo thịt một lần để thịt không bị cháy.
Khi thấy thớ thịt săn lại và dậy mùi thơm nồng nàn thì cho thêm 2 chén nước lọc (chén ăn cơm) rồi đậy nắp nồi lại nấu với lửa nhỏ.
Trong lúc đó bạn bắc một cái chảo khác, làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho toàn bộ phần gừng cắt sợi, sả cắt lát vào phi thơm 2 phút thì tắt bếp.
Khoảng 7 - 10 phút sau bạn mở nắp kiểm tra, nếu thấy nước thịt keo lại, thịt vịt ngả vàng bắt mắt thì cho hỗn hợp sả gừng vừa phi thơm vào rồi bạn nêm nếm cho vừa khẩu vị gia đình trước khi tắt bếp nhé!
-
Thành phẩm
Vậy là chúng ta đã hoàn thành món vịt kho sả ớt cay nồng, thơm ngon đúng vị mà lại vô cùng đơn giản tại nhà rồi. Thịt vịt thấm đều gia vị vừa mặn ngọt vừa cay cay, sả ớt hòa quyện thơm nức mũi, ăn một miếng là không thể không thể quên hương vị đặc biệt này.
HAY ĂN mách nhỏ bạn thêm một công thức món vịt kho sả ớt với cách nguyên liệu và cách chế biến có phần mới lạ. Tham khảo ngay để tìm được công thức phù hợp với khẩu vị gia đình bạn nhé!
Trên đây là toàn bộ công thức thực hiện món vịt kho sả ớt cay nồng vô cùng bắt vị để bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn. HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công và có bữa cơm ấm cúng bên gia đình nhé!
Từ khóa: Vịt kho sả ớt,cách làm vịt kho sả ớt,vịt kho sả ớt,vịt kho,món kho sả ớt,thịt vịt kho,cách làm vịt kho sả ớt,vịt kho sả ớt,vịt kho,món kho sả ớt,thịt vịt kho,cách làm vịt kho sả ớt,vịt kho sả ớt,vịt kho,món kho sả ớt,thịt vịt kho,