Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm thịt nướng mật ong thơm lừng, vàng óng, ăn cực ngon
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Thịt nướng mật ong
Thịt ba chỉ Mật ong Nước mắm Dầu hào Muối/ tiêu Hành tím băm Tỏi băm Rau thơm ăn kèm (húng quế/húng lủi/diếp cá/tía tô)Cách chọn mua thịt ba chỉ (ba rọi) tươi ngon
- Bạn nên chọn mua thịt có tỷ lệ nạc và mỡ cân bằng, có lớp da ngoài cùng dày, mỡ dày khoảng 1.5 - 2cm, phần thịt nạc dính chặt vào lớp mỡ.
- Bên cạnh đó, thịt ba chỉ tươi sẽ có lớp màng ngoài khô, màu sắc đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi cắt, miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng hồng và mềm mại.
- Dùng tay ấn vào thịt thấy có sự đàn hồi, thịt săn chắc không để lại vết lõm, thịt khô ráo không bị dính tay là thịt ngon.
- Tuyệt đối không mua nếu thấy các hạt nhỏ như hạt gạo lẫn trong thớ thịt vì đây có thể là trứng sán rất nguy hại nếu ăn phải.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Thịt nướng mật ong
-
Sơ chế thịt heo
Để loại sạch bụi bẩn và mùi hôi của thịt ba chỉ, sau khi mua về các bạn chần sơ thịt qua nước sôi sau đó rửa lại với nước.
Dùng dao cắt thịt thành các miếng dài khoảng 1/2 gang tay (khoảng 10cm).
Cách khử mùi hôi thịt ba chỉ hiệu quả
- Để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của thịt ba chỉ, trước khi thực hiện món ăn hãy nhúng sơ miếng thịt qua nước sôi khoảng 2 phút, sau đó vớt ra xả lại với nước lạnh.
- Một mẹo vặt khác cũng khá hay đó là bạn có thể cho thêm một ít rượu trắng vào nước chần thịt. Rượu có khả năng khử sạch mùi hôi vô cùng hiệu quả.
- Sử dụng chanh, giấm, muối hoặc gừng chà xát lên thịt ba chỉ và để yên khoảng 5 - 10 phút sau đó rửa lại với nước.
-
Ướp thịt
Cho thịt vào thau, sau đó thêm tiếp 1/2 muỗng canh hành tím băm, 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê tiêu vào.
Dùng tay trộn và xoa bóp đều sau đó ướp trong khoảng 30 phút - 1 tiếng để thịt thấm gia vị.
-
Pha sốt
Cho vào chén 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê tiêu, sau đó khuấy đều cho các gia vị tan hoàn toàn.
Mách nhỏ: Các bạn chỉ nên dùng mật ong để pha sốt rồi phết lên thịt trong lúc nướng, tránh cho mật ong vào thịt trong công đoạn tẩm ướp vì sẽ khiến thịt khi nướng bị cháy.
-
Nướng thịt
Chuẩn bị một bếp than nóng.
Đặt vỉ nướng lên bếp sau đó xếp thịt ba chỉ đã ướp gia vị lên trên. Tiến hành nướng đến khi thịt chín 90%, vàng đều cả 2 mặt và lớp da săn, giòn thì dùng cọ phết sốt đã pha đều khắp 2 mặt thịt.
Trở thịt trên bếp thêm khoảng 5 phút để thịt thấm gia vị và lên màu đẹp mắt thì gắp ra dĩa. Chờ thịt nguội rồi cắt thành các miếng vừa ăn.
-
Thành phẩm
Từ những nguyên liệu quen thuộc, dễ tìm cùng cách làm cực kỳ đơn giản, nhanh chóng, bạn đã có ngay cho gia đình mình món thịt nướng mật ong thơm nức và vô cùng bắt mắt.
Thịt nướng mật ong có thể ăn cùng với cơm trắng hoặc ăn kèm bún tươi, 1 chén nước mắm chua ngọt pha sẵn và ít rau sống, bạn chắc chắn sẽ cảm nhận được trọn vẹn hương vị hấp dẫn của món ăn này đấy!
Mẹo thực hiện thành công:
- Ngoài nướng bằng bếp than, bạn cũng có thể sử dụng lò nướng, bếp nướng điện hoặc nồi chiên không dầu đều được.
- Món ăn có sử dụng mật ong trong lúc nướng. Vì thế, bạn cần chú ý quan sát và canh thời gian để tránh làm thịt bị cháy.
- Nên ướp thịt với tỏi và hành tím đã băm nhuyễn vì cách này sẽ giúp mặt thịt không bị cháy xém, ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
- Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể gia giảm gia vị cho phù hợp nhé!
Vậy là đã hoàn thành xong món thịt nướng mật ong thơm lừng, vàng óng rồi, chúc bạn thực hiện món ăn thành công và cùng thưởng thức với gia đình thật ngon miệng!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Dương Phương.
Từ khóa: Thịt heo nướng mật ong,cách làm thịt nướng mật ong,cách ướp thịt nướng mật ong,thịt nướng mật ong,làm thịt nướng mật ong,thịt nướng,cách làm thịt nướng mật ong,cách ướp thịt nướng mật ong,thịt nướng mật ong,làm thịt nướng mật ong,thịt nướng,cách làm thịt nướng mật ong,cách ướp thịt nướng mật ong,thịt nướng mật ong,làm thịt nướng mật ong,thịt nướng,