Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Thịt nai xào lăn

Cách làm thịt nai xào lăn thơm ngon, hấp dẫn tại nhà

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Chắc hẳn bạn đã thử qua các món xào như gà xào lăn, bò xào lăn,... vô cùng quen thuộc rồi đúng không nào? Hôm nay, HAY ĂN sẽ giới thiệu cho bạn cách thực hiện món thịt nai xào lăn thơm ngon, hấp dẫn không hề kém cạnh đâu nhé. Vào bếp ngay thôi nào!

Nguyên liệu làm Thịt nai xào lăn

Thịt nai Nấm mèo khô (mộc nhĩ) Hành tây Ớt Ngò gai/ Ngò ôm Hành tím Sả Gừng Bột cà ri Bột nghệ Nước dão dừa Nước cốt dừa Rượu trắng Dầu ăn Gia vị thông dụng (hạt nêm/ đường/ muối/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt nai tươi ngon

  • Thịt nai thật sẽ có cùng 1 màu dù là trong hay ngoài miếng thịt. Ngoài ra, thớ thịt nai sẽ mịn hơn cả thịt bò, bạn lưu ý để phân biệt.
  • Không nên mua thịt quá rẻ, không rõ nguồn gốc mà nên mua tại các siêu thị hoặc cửa hàng uy tín.
  • Không mua thịt bị ngả màu nâu đen, có mùi ôi khó chịu hay chảy nhớt.

Cách chọn mua nấm mèo (mộc nhĩ) khô ngon

  • Bạn ưu tiên chọn cánh nấm có tai to, dày và phần gốc ít nấm con.
  • Màu sắc nấm ngon có màu hổ phách sậm, mặt nấm phía trên hơi bóng và mặt nấm ở phía dưới có màu cà phê sữa.
  • Hạn chế chọn nấm mèo nhìn trông quá đen, vì loại này có thể bị nhũn nát khi ngâm nước và ít giòn hơn.

Nơi mua nước cốt dừa

Nước cốt dừa bạn có thể tìm mua loại đóng hộp có sẵn tại các chợ hoặc siêu thị. Ngoài ra, bạn có thể thử tự làm nước cốt dừa tại nhà theo công thức của HAY ĂN.

nguyên liệu làm thịt nai xào lăn

Cách chế biến Thịt nai xào lăn

  • Sơ chế nấm và rau củ

    Cho 25gr nấm mèo khô vào tô nước lạnh ngâm trong vòng 1 tiếng cho nấm nở mềm ra rồi rửa sạch lại với nước. Sau đó cắt bỏ chân nấm rồi cắt nấm mèo thành các sợi vừa ăn.

    Cách ngâm nấm mèo đúng cách

    • Bạn chỉ cần ngâm trong nước lạnh cho đến khi nào nở ra là được, tối đa khoảng 3 tiếng. Vì nếu ngâm quá lâu, thì các chất độc có trong nấm sẽ sinh ra càng nhiều, nhất là chất morpholine có thời gian xuất hiện nhiều hơn.
    • Tuyệt đối không ngâm với nước nóng vì nước nóng sẽ kích thích chất độc trong mộc nhĩ gây ra ngộ độc thực phẩm.
    • Sau khi ngâm, bạn vớt ra rồi rửa sạch lại với nước lạnh.

    Hành tây lột vỏ, cắt múi cau. Hành tím lột vỏ, cắt lát mỏng.

    Sả rửa sạch, băm nhỏ. Ngò gai, ngò ôm cắt nhỏ.

  • Sơ chế và ướp thịt nai

    Để khử mùi hôi, thịt nai sau khi mua về bạn rửa với rượu trắng và dùng gừng để chà xát thịt. Sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch, để ráo.

    Kế tiếp, cắt thịt thành các lát mỏng sao cho vừa ăn, rồi cho ra một tô đựng.

    Ướp thịt với 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột cà ri, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 2 muỗng canh dầu ăn rồi trộn đều và ướp trong khoảng 15 phút cho thịt thấm gia vị.

    Mách bạn: Ướp thịt với dầu ăn giúp tạo độ bóng và giúp thịt không bị khô trong quá trình nấu. Ngoài ra, bột cà ri và bột nghệ sẽ giúp món thịt nai có màu sắc bắt mắt và khử được mùi của thịt.

    Cách khử mùi hôi thịt nai

    • Dùng rượu trắng: Thịt nai khi mua về rửa sạch rồi bóp với rượu trắng khoảng 5 phút, sau đó rửa lại qua nước lần nữa và để ráo.
    • Dùng gừng: Xát sơ miếng thịt với gừng đập dập rồi rửa lại với nước
    • Dùng giấm: Pha loãng 1 ít giấm với 1 lít nước lọc, đun sôi trên bếp. Chần sơ thịt nai trong hỗn hợp này đến khi nước sôi lần nữa thì vớt ra, rửa lại với nước rồi để ráo.
  • Xào thịt nai

    Bắc chảo lên bếp cùng 3 muỗng canh dầu ăn rồi cho hết hành tím và sả băm vào, phi thơm ở lửa vừa.

    Khi hành tím bắt đầu vàng thơm, bạn cho khoảng 1 muỗng cà phê bột cà ri vào chảo, đảo đều lên.

    Tiếp theo, bạn cho hết thịt đã ướp vào chảo, xào khoảng 10 phút đến khi thịt bắt đầu săn lại. Đổ khoảng 100ml nước dão dừa vào, đun nóng đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ, tiếp tục đun thêm khoảng 10 - 15 phút cho thịt mềm.

  • Hoàn thành

    Sau khi nấu được 15 phút, bạn cho nấm mèo và 50ml nước cốt dừa vào chảo, khuấy đều, tăng lửa vừa, đun khoảng 20 phút.

    Cuối cùng là cho hành tây vào, trộn đều, nấu khoảng 5 - 7 phút cho hành tây chín, mềm thì rắc ngò gai, ngò ôm vào và cùng thưởng thức món ăn thôi nào.

    Mách nhỏ: Cho nước cốt dừa vào sau sẽ giúp giữ được vị béo cho món ăn.

  • Thành phẩm

    Thịt nai xào lăn nóng hổi, thơm nức mũi. Dĩa thịt có màu vàng từ bột nghệ, cà ri vô cùng bắt mắt. Thịt nai mềm, lớp da dai giòn, được nêm nếm gia vị vừa phải. Nước sốt béo ngậy, thêm chút cay nồng khiến món ăn thêm hấp dẫn.

    Bạn có thể dùng kèm với bánh mì hoặc cơm nóng đều sẽ rất ngon. Ngoài ra, để món ăn được nóng và ngon miệng hơn, bạn nên bày ra đĩa kim loại rồi bắc lên bếp ở lửa nhỏ rồi dùng nhé!

Hy vọng với công thức trên sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện được món thịt nai xào lăn thơm ngon, béo ngậy này. Chúc bạn thành công nhé!

Từ khóa: Thịt nai xào lăn,cách làm thịt nai xào lăn,cách làm nai xào lăn,cách làm thịt nai xào,thịt nai xào lăn,nai xào lăn,cách làm thịt nai xào lăn,cách làm nai xào lăn,cách làm thịt nai xào,thịt nai xào lăn,nai xào lăn,cách làm thịt nai xào lăn,cách làm nai xào lăn,cách làm thịt nai xào,thịt nai xào lăn,nai xào lăn,