Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Thịt nạc kho tiêu

Cách làm thịt nạc kho tiêu nước sệt ngon miệng đậm đà dễ làm

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Thịt heo là loại thực phẩm vô cùng phổ biến, mang hàm lượng chất dinh dưỡng cao và có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Hôm nay, cùng HAY ĂN vào bếp và trổ tài thực hiên ngay món kho với thịt heo mang tên thịt nạc kho tiêu nước sệt ngon miệng đậm đà cho gia đình thưởng thức nhé!

Nguyên liệu làm Thịt nạc kho tiêu

Thịt heo Hành tím cắt lát Tỏi băm Ớt cắt nhỏ Hành lá cắt nhỏ Nước màu Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ muối /hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Trước tiên bạn phải chú ý vào màu sắc. Màu sắc của thịt ngon là màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Còn những thịt heo có màu nhạt, ngả xanh và có mùi hôi thì thịt đó đã bị ôi rồi, bạn không nên chọn loại thịt này nhé.
  • Thịt heo có độ săn chắc và đàn hồi cao là thịt ngon. Bạn có thể thử bằng cách nhấn ngón tay vào thịt, nếu thịt đàn hồi trở lại ngay, không nhớt, không chảy nước hay dịch là được.
  • Khi thực hiện các món kho, bạn nên chọn phần thịt ba chỉ, thịt nạc vai hoặc thịt thăn vì khi kho thịt sẽ mềm ngon hơn và ăn không bị khô, ngán.

Cách chọn mua và nơi mua nước màu

  • Nước màu kho thịt các bạn có thể tìm mua tại các siêu thị hoặc cửa hàng bách hóa uy tín.
  • Khi mua nên chú ý đến bao bì, nhãn hiệu bên ngoài phải còn nguyên vẹn, không ố màu, rách nát. Sản phẩm bên trong không bị mốc, chảy dịch hay có dấu hiệu bất thường.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm nước màu tại nhà để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình.

Nguyên liệu thực hiện món thịt nạc kho tiêu

Cách chế biến Thịt nạc kho tiêu

  • Sơ chế và ướp thịt heo

    Đối với thịt heo, để loại sạch bụi bẩn và mùi hôi các bạn mang đi chà sạch với muối, sau đó rửa lại với nước lạnh và để ráo. Dùng dao cắt thịt thành các miếng vừa ăn.

    Cách khử mùi hôi thịt heo

    • Để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của thịt heo, trước khi thực hiện món ăn hãy nhúng sơ miếng thịt qua nước sôi khoảng 2 phút, sau đó vớt ra xả lại với nước lạnh.
    • Một mẹo vặt khác cũng khá hay đó là bạn có thể cho thêm một ít rượu trắng vào nước chần thịt heo. Rượu có khả năng khử sạch mùi hôi vô cùng hiệu quả.
    • Sử dụng chanh, giấm, muối hoặc gừng chà xát lên thịt heo và để yên khoảng 5 - 10 phút sau đó rửa lại với nước.
  • Ướp thịt

    Cho vào thịt 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh tiêu xay, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/3 lượng tỏi băm và toàn bộ phần hành tím cắt lát, 1 muỗng canh đường sau đó trộn thật đều.

    Hòa 1/2 muỗng canh nước màu cùng với 50ml nước lọc (khoảng 1/2 chén) sau đó cho vào tô thịt. Tiến hành ướp thịt ít nhất 30 phút - 1 giờ để thịt ngấm đều gia vị và lên màu đẹp mắt.

    Sau khi thịt đã ngấm gia vị, các bạn vớt thịt ra ngoài, phần nước ướp thịt các bạn để nguyên trong tô.

    Mách nhỏ: Nếu có thời gian nên ướp thịt qua đêm trong ngăn mát để thịt kho đậm đà hơn.

  • Kho thịt

    Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho phần tỏi băm còn lại vào phi thơm.

    Khi tỏi đã dậy mùi, các bạn cho ngay phần thịt heo đã ướp gia vị vào và xào ở lửa vừa cho thịt chín săn lại.

    Tiếp theo, trút phần nước ướp thịt vào chảo, vặn nhỏ lửa rồi tiến hành kho thịt đến khi phần nước sốt cạn sánh, sệt lại thì tắt bếp.

    Cho thịt nạc kho tiêu ra dĩa, rắc thêm 1 ít ớt và hành lá cắt nhỏ lên trên, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Cho thịt nạc kho tiêu ra dĩa, rắc thêm 1 ít ớt và hành lá cắt nhỏ lên trên, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

    Món thịt nạc kho tiêu sau khi hoàn thành có màu nâu đẹp mắt. Thịt heo mềm thơm, thấm vị hòa cùng với nước sốt sệt ngon, đậm đà, cay nồng vị tiêu cực kích thích vị giác. Món này dùng kèm với cơm nóng và một ít rau củ luộc thì còn gì bằng!

Cách bảo quản món ăn

  • Để thịt kho được bảo quản tốt hơn, sau khi kho thịt xong bạn nên hớt bỏ bớt váng mỡ bám trên bề mặt thịt.
  • Mỗi ngày khi ăn bạn nên múc ra vừa đủ lượng dùng và hâm riêng, nếu ăn không hết bạn không nên đổ nước thịt dư lại vào nồi chính vì như vậy nồi thịt rất dễ bị thiu.
  • Không nên đậy vung (nắp) kín quá vì như thế thức ăn sẽ bị hầm và dễ bị ôi thiu.
  • Mỗi ngày cần hâm lại nồi thịt một lần và để ở nơi khô thoáng.
  • Nếu bảo quản trong tủ lạnh bạn nên đậy kín nắp nồi có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc lại hoặc để hộp đậy kín nắp rồi mới để trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn thì nên múc phần vừa đủ ra nồi riêng để hâm. Lưu ý bảo quản thịt trong tủ lạnh chỉ tối đa được từ 2 - 3 ngày để đảm bảo chất lượng thơm ngon nhất cho món ăn nhé!

Món thịt nạc kho tiêu này nấu rất dễ dàng nên bạn có thể không mất nhiều thời gian để chuẩn bị bữa cơm cho gia đình hằng ngày. Chúc bạn thành công!

*Nguồn kham khảo và hình ảnh từ kênh YouTube HỒN VIỆT FOOD

Từ khóa: Thịt nạc kho tiêu,thịt nạc kho tiêu,cách làm thịt nạc kho tiêu,thịt kho tiêu,thịt heo kho tiêu,cách làm thịt kho tiêu nước sệt,thịt nạc kho tiêu,cách làm thịt nạc kho tiêu,thịt kho tiêu,thịt heo kho tiêu,cách làm thịt kho tiêu nước sệt,thịt nạc kho tiêu,cách làm thịt nạc kho tiêu,thịt kho tiêu,thịt heo kho tiêu,cách làm thịt kho tiêu nước sệt,