Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Thịt kho xá xị

Cách làm thịt kho xá xị ngon, đậm đà, đổi vị cho bữa cơm gia đình

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Với hương vị thơm ngon, độc lạ thịt kho xá xị đã đánh gục không ít người có đam mê ẩm thực. Bạn có muốn thưởng thức món ăn này ngay tại nhà. Chần chừ gì mà không vào bếp làm ngay món kho cực kì hấp dẫn này cùng HAY ĂN đi nào!

Nguyên liệu làm Thịt kho xá xị

Thịt ba chỉ Trứng vịt Xá xị Hành tím Tỏi

Cách chọn mua nguyên liệu

Cách mua thịt ba chỉ ngon:

  • Khi mua thịt nên lựa những miếng thịt có phần nạc và mỡ cân đối, không nên quá nhiều nạc hoặc quá nhiều mỡ. Thịt cân đối nạc và mỡ khi chế biến xong thịt sẽ không quá ngấy, không quá khô mang lại cảm giác vừa ăn.
  • Thịt ba chỉ nổi bật với độ đàn hồi cao, khi dùng tay ấn nhẹ vào phần thịt cảm giác phần thịt chắc, rút tay ra khỏi thịt thì thịt trở về hình dáng ban đầu nhanh chóng đó là biểu hiện của thịt ngon.
  • Chú ý phần da của thịt, với thịt heo ngon bề mặt da sẽ mịn màng, không quá khô, không quá nhờn.
  • Khi mua nên chú ý mua thịt có màu đỏ tươi, đây là thịt lợn ngon. Tránh mua thịt có màu sắc bất thường, màu nhợt nhạt hay đỏ thẩm, ẩm ướt.
  • Tránh mua thịt có mùi hôi bất thường khó ngửi, có mùi chất tẩy. Thịt có thể đã bị rửa hoặc ngâm qua thuốc.

Nguyên liệu làm thịt kho xá xị

Cách chế biến Thịt kho xá xị

  • Sơ chế nguyên liệu

    Thịt lợn mua về mang đi rửa sạch, dùng dao cắt thành những miếng lớn vừa ăn. Sau đó, cho thịt trụng vào 1 nồi nước nóng để thịt bớt mùi hôi và sạch tạp chất có hại, trụng đến khi nước sôi bùng lên thì vớt ra, để ráo nước.

    Hành tím và tỏi bỏ vỏ, dùng dao băm nhuyễn.

  • Ướp thịt

    Cho thịt ướp cùng với hành tím băm, tỏi băm, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng hạt nêm. Ướp thịt khoảng 30 - 40 phút cho thịt thấm đều gia vị.

  • Luộc trứng vịt

    Bắc một nồi nước lên bếp và cho trứng vịt vào luộc. Luộc đến khi nước sôi già thì tắt bếp. Vớt trứng ra, cho vào tô nước đá và tiến hành lột vỏ.

    Mẹo luộc trứng dễ bóc vỏ: Bạn có thể cho vào nồi trứng luộc 1 trong các nguyên liệu như: một lát chanh, giấm ăn, 1/2 muỗng baking soda hoặc một ít dầu oliu để trứng luộc dễ lột hơn!

  • Kho thịt

    Cho toàn bộ phần thịt và nước ướp vào nồi, kho ở lửa vừa đến khi nước sôi lăn tăn thì đổ nước xá xị vào.

    Trở đều thịt cho thịt thấm đều gia vị. Khi thấy nước trong nồi sôi, bạn cho trứng vịt vào và thêm một chút nước sao cho ngập 2/3 nồi thịt. Kho khoảng 30 - 40 phút nữa cho thịt mềm thì tắt bếp.

    Lưu ý: Khi kho không đậy nắp nồi thịt để nước thịt được trong và đẹp hơn nhé!

  • Thành phẩm

    Món thịt kho xá xị với hương vị mới lạ, hương thơm nức mũi của xá xị cùng phần thịt kho đậm đà, ngon lạ miệng sẽ rất đưa cơm. Đổi mới một chút là bạn đã có món thịt kho xá xị thơm ngon cho cả gia đình rồi.

Mẹo thực hiện thành công:

  • Khi dùng nước xá xị kho thịt, món ăn đã có vị ngọt thanh, lạ, thơm. Nên không cần nêm thêm đường.
  • Ướp thịt càng lâu thịt sẽ càng đậm vị và càng ngon. Bạn nên ướp thịt và để trong tủ lạnh qua đêm để thịt kho ngon thấm vị hơn.
  • Các bạn có thể sử dụng bột hành tím và tỏi hoặc vắt lấy nước cốt để giúp thịt kho thấm gia vị dễ dàng và nước thịt được trong đẹp.

Trên đây là hướng dẫn cách làm món thịt kho xá xị thơm ngon đổi vị cho gia đình từ HAY ĂN. Chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ cooky.vn.

Từ khóa: Thịt kho xá xị,cách làm món thịt kho xá xị,làm món thịt kho xá xị,thịt kho xá xị,chế biến thịt kho xá xị,nấu thịt kho xá xị,cách làm món thịt kho xá xị,làm món thịt kho xá xị,thịt kho xá xị,chế biến thịt kho xá xị,nấu thịt kho xá xị,cách làm món thịt kho xá xị,làm món thịt kho xá xị,thịt kho xá xị,chế biến thịt kho xá xị,nấu thịt kho xá xị,