Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cách làm thịt kho trứng cút bằng nồi cơm điện

Cách làm thịt kho trứng cút bằng nồi cơm điện đổi vị ngày Tết

  • Chuẩn bị

    1 giờ
  • Chế biến

    1 giờ 30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Thịt kho trứng cút là một trong những món kho quen thuộc đối với bữa cơm ngày Tết của người Việt bởi hương vị thơm ngon từ những miếng thịt đậm đà, béo ngậy. Hãy cùng HAY ĂN vào bếp và thực hiện ngay món thịt kho trứng cút bằng nồi cơm điện ngay nhé!

Nguyên liệu làm Thịt kho trứng cút

Thịt ba chỉ rút xương (ba rọi) Trứng cút Đường tán Ớt Hành tím Tỏi Chanh vắt lấy nước cốt Nước mắm Nước màu dừa Gia vị thông dụng (đường/ muối/ hạt nêm)

Cách chọn mua các nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Thịt heo tươi sẽ có lớp màng khô bên ngoài, phần thịt có màu đỏ hồng, mềm mại còn phần mỡ có màu trắng đục.
  • Nếu bạn thấy miếng thịt có màu đỏ sậm, ngả đen thì không nên mua vì đây có thể là thịt heo được nuôi bằng chất tạo nạc.
  • Tránh mua thịt có màu xanh nhạt, thâm đen hoặc da màu đỏ.
  • Nên chọn mua thịt khi ấn tay vào vẫn cảm nhận được độ đàn hồi và không có cảm giác dính tay, khi ngửi có mùi thịt tươi đặc trưng.

Cách chọn mua trứng cút tươi ngon

  • Đối với trứng cút tươi bạn nên chọn những quả trứng có vỏ hơi thô ráp, bên ngoài trứng còn lớp phấn trắng. Không nên chọn trứng trơn láng, có những chấm đen, mốc do bị ẩm.
  • Bạn có thể cầm 2 đầu quả trứng và lắc nhẹ gần tai, nếu là trứng cút tươi sẽ rất đặc và khi lắc sẽ không nghe tiếng động.
  • Không nên mua trứng mà khi lắc nhẹ sẽ nghe tiếng động do có khoảng trống phía trong và trứng bị lỏng.

Nguyên liệu làm thịt kho tàu

Cách chế biến Thịt kho trứng cút

  • Sơ chế thịt

    Để thịt heo được sạch thì khi sơ chế bạn ngâm thịt với nước muối loãng trong khoảng 5 - 10 phút sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo. Tiếp theo, cho thịt heo vào tủ lạnh ngăn đá khoảng 1 - 2 tiếng để thịt heo được đông nhẹ, khi cắt sẽ đẹp và dễ dàng hơn.

    Lấy thịt heo ra khỏi tủ lạnh, dùng dao cắt thịt heo thành khúc với độ dày khoảng 1 - 2 lóng tay.

    Cho phần thịt heo chần sơ qua nước sôi khoảng 3 - 5 phút để thịt heo săn lại rồi vớt ra rửa lại với nước sạch rồi để ráo.

    Cách sơ chế thịt sạch, không hôi

    • Cách 1: Để thịt heo được sạch và không hôi bạn chần trong nước sôi cùng 1 - 2 muỗng cà phê muối, sau đó rửa lại thịt với nước lạnh rồi mang đi chế biến.
    • Cách 2: Ngoài ra bạn có thể chần thịt heo với nước sôi cùng một ít rượu trắng giúp tẩy sạch mùi hôi trong thịt hiệu quả hơn.
  • Luộc trứng cút

    Trứng cút khi mua về bạn đem rửa sơ với nước sạch, sau đó cho vào nồi nước và đun sôi trong khoảng 4 - 5 phút thì vớt ra để nguội và tiến hành bóc vỏ trứng.

    Sau khi đã bóc vỏ trứng cút thì trộn với 2 muỗng canh nước màu dừa và để yên để trứng thấm gia vị.

    Mẹo bóc vỏ trứng nhanh, dễ dàng

    • Khi luộc trứng trong nồi bạn nên thêm vào 1 ít muối.
    • Bạn nên cho trứng vào tô nước lạnh để bóc vỏ dễ dàng hơn.
    • Đập hai đầu của quả trứng vào thành tô vì mỗi quả trứng đều có một góc trống cho không khí, sau đó ấn và lăn quả trứng theo dọc thành tô để lớp vỏ nứt ra.
    • Khi bóc vỏ bạn nên nhúng vào nước để dễ bóc vỏ hơn.
  • Ướp thịt

    Đối với 50gr đường tán bạn dùng dao chặt ra thành khúc nhỏ.

    Ớt, hành tím, tỏi bạn dùng dao cắt thành lát mỏng và cho vào cối cùng với đường tán. Tiến hành giã hỗn hợp cho đến khi nhuyễn.

    Cho vào tô phần thịt heo đã sơ chế cùng hỗn hợp đã được giã nhuyễn. Tiếp đó, cho vào lần lượt 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh muối, 1/2 trái chanh vắt lấy nước cốt.

    Trộn đều hỗn hợp và để yên trong khoảng 10 - 15 phút cho thịt heo thấm gia vị.

  • Xào thịt

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh đường vào chảo để thắng đường cho đến khi đường chuyển sang màu vàng nâu thì tiến hành cho phần thịt heo đã thấm gia vị vào.

    Đảo đều liên tục cho thịt săn lại cho đến khi bề mặt thịt chuyển sang vàng sậm và dậy mùi thơm thì cho thêm 1.5 lít nước sôi vào chảo, đun hỗn hợp trong khoảng 5 phút cho phần gia vị không còn dính vào chảo thì cho hỗn hợp vào nồi cơm điện.

  • Kho thịt với nồi cơm điện

    Cho hỗn hợp thịt heo đã xào vào nồi cùng với phần trứng cút đã luộc và tiến hành ninh trong 30 phút.

    Sau 30 phút bạn vớt phần thịt heo và trứng cút ra, dùng rây lọc để lược bỏ đi phần ớt, tỏi, hành tím còn trong nước dùng.

    Cho thịt heo và trứng cút vào nồi cơm điện cùng với phần nước dùng đã lược bỏ cặn trước đó, tiến hành ninh thịt thêm 30 phút.

    Nêm nếm gia vị cho vừa miệng và thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Với những nguyên liệu quen thuộc như thịt heo và trứng cút cùng một chút khéo léo là bạn đã có ngay món thịt kho trứng cút thơm ngon. Sự hòa quyện từ thịt heo đậm vị, mềm ngon đi kèm với trứng cút bùi bùi cực kỳ thích hợp khi ăn với cơm trắng.

Thịt kho trứng cút bằng nồi cơm điện với những miếng thịt mềm, đậm đà kết hợp với trứng cút bùi ngon, Điện máy XANH chúc bạn thực hiện thành công món thịt kho thơm ngon này nhé!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube: Mưu Sinh Miền Quê.

Từ khóa: Cách làm thịt kho trứng cút bằng nồi cơm điện,cách làm thịt kho trứng cút,thịt kho trứng cút bằng nồi cơm điện,thịt kho trứng cút,hướng dẫn làm thịt kho trứng cút,món kho,cách làm thịt kho trứng cút,thịt kho trứng cút bằng nồi cơm điện,thịt kho trứng cút,hướng dẫn làm thịt kho trứng cút,món kho,cách làm thịt kho trứng cút,thịt kho trứng cút bằng nồi cơm điện,thịt kho trứng cút,hướng dẫn làm thịt kho trứng cút,món kho,