Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Thịt kho Tàu miền Nam

Cách làm thịt kho Tàu miền Nam ngon ngọt thơm lừng, mềm ngon đậm vị

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    2 giờ 30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Thịt kho Tàu là một trong những món kho từ lâu đã gắn liền với người Việt. Đối với mỗi vùng miền khác nhau, thịt kho Tàu sẽ được biến tấu để phù hợp với sở thích của người ăn. Hôm nay, hãy vào bếp cùng HAY ĂN tìm hiểu công thức nấu món thịt kho Tàu miền Nam nhé!

Nguyên liệu làm Thịt kho Tàu miền Nam

Thịt ba chỉ Trứng vịt (hoặc trứng gà) Nước dừa tươi Tỏi Ớt Nước mắm Gia vị thông dụng (đường/ muối/ hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt ba chỉ (ba rọi) ngon, chất lượng

  • Bạn nên chọn những miếng thịt ba chỉ heo có phần thịt và phần mỡ cân đối khi ăn sẽ không bị ngấy.
  • Ba chỉ ngon sẽ có lớp mỡ màu trắng đục, lớp thịt đỏ hồng, bên ngoài có lớp màng khô khi sờ vào không có cảm giác dính tay.
  • Nên chọn mua thịt khi ấn tay vào vẫn cảm nhận được độ đàn hồi của thịt, miếng thịt vẫn còn săn chắc.
  • Khi ngửi thịt tươi sẽ có mùi đặc trưng của đồ sống, thịt hư sẽ có mùi hôi, thối hoặc mùi lạ.
  • Không mua những miếng thịt có lớp mỡ quá mỏng vì chúng có thể được lấy từ heo nuôi bằng chất tạo nạc.
  • Tránh chọn mua những miếng thịt đã bị nhão, khi sờ tay vào mất đi độ đàn hồi, săn chắc. Trên thịt có những đốm máu tụ kì lạ.

Cách chọn mua trứng vịt ngon, an toàn

  • Nên chọn quả trứng có vẻ ngoài sáng màu, vỏ còn phủ một lớp phấn trắng, khi cầm cảm thấy chắc tay.
  • Tránh chọn trứng có vỏ bị sẫm màu, thoang thoảng mùi hôi nồng. Đó có thể là trứng đã bị hư.
  • Cầm trứng lắc nhẹ bên tai, nếu nghe thấy bên trong không có tiếng động là trứng vịt tươi.
  • Trái lại, nếu nghe thấy có tiếng động phát ra từ bên trong thì đó là trứng đã để lâu ngày.

Nguyên liệu làm món thịt kho Tàu miền Nam

Cách chế biến Thịt kho Tàu miền Nam

  • Sơ chế nguyên liệu

    Dùng 5 tép tỏi bóc bỏ vỏ và băm nhuyễn cùng với 5 trái ớt, cho tỏi ớt vào 1 chén riêng.

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 500ml nước và 1 muỗng cà phê muối vào nồi. Bật lửa lớn và cho trứng vịt vào để luộc. Luộc khoảng 15 phút thì vớt ra để nguội và bóc bỏ vỏ.

  • Sơ chế thịt

    Thịt ba chỉ mua về để khử mùi hôi thì rửa sạch nhiều lần với muối, sau đó cắt thành các khúc dày khoảng 1.5 lóng tay.

    Đun khoảng 500ml nước sôi sau đó chần thịt đã cắt qua với nước sôi khoảng 3 - 5 phút, sau đó vớt thịt ra để ráo nước.

    Mẹo sơ chế thịt ba chỉ sạch, không hôi:

    Cách 1: Để khử mùi hôi của thịt, trước tiên bạn rửa thịt qua với nước. Sau đó bóp thịt heo với muối trong khoảng 5 phút rồi xả lại với nước sạch.

    Cách 2: Bạn cũng có thể thay thế muối bằng chanh, giấm, rượu trắng đều được.

    Cách 3: Hoặc khử mùi hôi thịt heo bằng cách chần thịt qua với nước sôi khoảng 2 - 3 phút, vớt ra rồi mang đi rửa lại với nước sạch.

  • Ướp thịt

    Pha nước sốt ướp thịt vào chén tỏi ớt băm với công thức 2 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê hạt nêm.

    Khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan vào nhau, cho tất cả nước sốt vào thịt đã sơ chế. Dùng đũa đảo đều cho gia vị thấm đều vào thịt.

    Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và mang ra nắng để phơi khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị.

    Mẹo nhỏ: Để giúp thịt thấm gia vị và miếng thịt ráo hơn, mỡ sau khi kho sẽ trong hơn, kho xong miếng thịt sẽ mềm nhưng vẫn nguyên vẹn chứ không bị rệu rã, bạn hãy đem thịt ra phơi nắng trước khi kho nhé!
  • Kho thịt

    Bắc nồi chứa 1.5 lít nước dừa tươi lên bếp, bật lửa vừa chờ nước dừa sôi thì cho hết số thịt đã ướp vào nồi.

    Lúc này vẫn để lửa vừa, chờ cho thịt sôi mạnh lên thì cho hết trứng đã luộc vào, bắt đầu giảm lửa thật nhỏ lại.

    Bắt đầu kho thịt bằng lửa riu riu từ 2 - 3 tiếng cho đến khi thịt kho chuyển màu đẹp. Mọi người nhớ nêm nếm lại gia vị cho hợp với khẩu vị gia đình, sau đó tắt bếp.

    Mẹo nhỏ:

    • Để nước thịt được trong hơn và không có mùi hôi của thịt thì nhớ hớt bỏ bọt trong suốt quá trình kho thịt, kể từ lúc cho thịt vào kho.
    • Để nồi thịt kho càng ngon về sau thì nhớ đừng nêm thịt quá đậm vị ngay lúc này, nếu nêm quá đậm ngay lửa đầu thì những lửa sau thịt sẽ bị mặn không ngon nữa.

  • Thành phẩm

    Thịt kho Tàu miền Nam đặc biệt ở chỗ chúng có vị ngọt lờ lợ, thơm lừng từ nước dừa, nước kho trong và có màu cánh gián tự nhiên mà không cần thắng nước đường hay dùng nước màu.

    Thịt kho Tàu miền Nam thường được dùng để ăn nhiều ngày, càng kho những lửa về sau thịt kho sẽ càng đậm đà, mỗi lửa sẽ có mùi vị đặc trưng khác nhau.

    Khi cắn vào 1 miếng thịt sẽ cảm nhận được độ mềm của thịt và vị béo từ miếng mỡ tiết ra, lòng đỏ trứng bùi bùi, khi ăn cùng với cơm là tuyệt vời.

Với công thức mà HAY ĂN đã chia sẻ, hy vọng sẽ giúp cách bạn biết được cách món thịt kho Tàu miền Nam này, để tự tin vào bếp trổ tài ngay cho cả nhà cùng thưởng thức. Chúc các bạn thành công.

Từ khóa: Thịt kho Tàu miền Nam,thịt kho tàu miền Nam,thịt kho tàu,thịt kho trứng,thịt kho,thịt kho rệu,thịt kho tàu miền Nam,thịt kho tàu,thịt kho trứng,thịt kho,thịt kho rệu,thịt kho tàu miền Nam,thịt kho tàu,thịt kho trứng,thịt kho,thịt kho rệu,