Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm thịt kho tàu bằng nồi áp suất nhanh, đơn giản, thơm ngon đúng vị
Chuẩn bị
10 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Thịt kho tàu là món ăn ngày Tết vô cùng quen thuộc với các bữa ăn trong gia đình. Cùng HAY ĂN vào bếp học ngay cách làm thịt kho tàu bằng nồi áp suất đơn giản, nhanh chóng, hấp dẫn, đưa cơm nhé!
Nguyên liệu làm Thịt kho tàu bằng nồi áp suất
Thịt ba rọi (thịt ba chỉ) Nước dừa tươi Trứng vịt Tỏi băm Hành tím băm Ớt Rượu Nước mắm Gia vị thông dụng (Muối/đường/hạt nêm/tiêu)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt heo ngon
- Đối với món thịt kho tàu bạn nên chọn thịt ba rọi (thịt ba chỉ) để món ăn thơm ngon đúng vị hơn.
- Để mua được thịt ba rọi ngon, bạn nên chọn miếng thịt có phần nạc, mỡ cân bằng, lớp da ngoài cùng dày, mỡ dày khoảng 2/3 lóng tay, phần thịt nạc dính chặt vào lớp mỡ. Tuy nhiên cần lưu ý, để mua thịt ba rọi vừa ăn, không quá dai, bạn không nên chọn miếng thịt có lớp mỡ và da bên ngoài quá dày vì đó là heo nuôi lâu năm.
- Ngoài ra, thịt ba rọi tươi sẽ có lớp màng ngoài khô, màu sắc đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi cắt, miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng hồng và mềm mại. Lớp mỡ xen giữa thịt nạc có màu sáng, chắc.
- Tuyệt đối không mua thịt ba rọi có mùi bất thường hoặc để lại dấu tay khi ấn vào.
Cách chọn mua trứng tươi ngon
- Trứng tốt thường có vẻ ngoài hồng hào, có một lớp bụi phấn trắng phủ quanh, cầm chắc tay. Không nên chọn trứng có màu sắc bị xỉn hay thấp thoáng mùi hôi.
- Cầm trứng trong lòng bàn tay và khẽ lắc. Trứng mới khi bạn lắc sẽ không kêu tiếng, trứng càng để lâu khi lắc sẽ kêu tiếng như có nước bên trong.
Cách chế biến Thịt kho tàu bằng nồi áp suất
-
Sơ chế nguyên liệu
Để làm sạch thịt, khi mua về bạn dùng 1 muỗng canh muối chà xát, sau đó rửa lại với nước sạch, cắt miếng vừa ăn khoảng 1 lóng tay.
Cách khử mùi hôi thịt heo
- Để thịt heo không bị hôi thì trước khi chế biến bạn hãy chần thịt heo trong nước sôi khoảng 3 phút cùng với 1 củ hành tím đập dập, hành sẽ giúp khử mùi hôi rất tốt.
- Ngoài ra bạn cũng có thể cho vào nước luộc thịt một ít rượu trắng trước khi vớt thịt ra vì rượu trắng sẽ giúp tẩy sạch mùi hôi có trong thịt hiệu quả nhất.
- Sau đó, rửa thịt lại với nước lạnh rồi mang đi chế biến tiếp, thịt sẽ không còn mùi hôi nữa và món ăn chế biến từ thịt heo sẽ thơm ngon hơn.
-
Ướp thịt
Để thịt ngon và màu đẹp hơn, bạn ướp thịt với 2 muỗng canh đường trong 30 phút.
Tiếp đó bạn ướp thêm 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh rượu, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh hành tím băm.
Trộn đều và ướp thêm 30 phút cho thịt thấm gia vị.
Lưu ý: Nếu có thời gian, bạn cũng có thể ướp thịt trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm để thịt thấm gia vị thơm ngon hơn nhé! -
Luộc trứng vịt
Trứng vịt rửa sạch, cho vào nồi luộc trong 5 - 7 phút trên lửa vừa. Sau đó để nguội, bóc sạch vỏ.
Cách luộc trứng vịt bóc vỏ nhanh:
- Cho trứng vào nồi, đổ ngập nước và pha thêm vào một chút giấm để khi bóc vỏ sẽ dễ dàng hơn.
- Sau khi luộc trứng khoảng 7 phút thì vớt trứng ra cho vào một tô nước lạnh và tiến hành lột trứng, cách này sẽ làm cho trứng nhanh nguội và lớp vỏ trứng sẽ dễ dàng bong ra, tiện cho việc lột vỏ.
-
Kho thịt
Bạn cắm điện nồi áp suất chỉnh thời gian 5 phút, thêm 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc, dùng đũa khuấy đều đến khi nước đường trở màu nâu cánh gián là được.
Tiếp đó cho thịt đã ướp vào nồi xào săn lại, thêm 200ml nước dừa tươi và nước lọc cho ngập sấp mặt thịt, đậy nắp và chỉnh kho 10 phút.
Sau 10 phút, bạn xả hơi áp suất, thêm trứng vịt, 3 quả ớt, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tiếp tục chỉnh thời gian thêm 10 phút là hoàn thành.
Lưu ý:- Khi xả hơi áp suất, bạn lưu ý cẩn thận tránh bị hơi nóng làm phỏng nha.
- Bạn cũng có thể sử dụng nồi đất kho thịt thay vì dùng nồi áp suất cũng được nha!
-
Thành phẩm
Món thịt kho tàu cực ngon đã hoàn thành và có thể dùng nóng. Món ăn mềm ngon, đậm đà, thịt beo béo kết hợp với trứng vịt bùi bùi cực đưa cơm đấy nhé!
Mẹo thực hiện thành công
- Bạn có thể điều chỉnh gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình nha.
- Món ăn có thể kết hợp với cơm, bánh mì, bánh chưng hay dưa giá cũng đều được.
- Đặc biệt, món ăn này có thể để lâu mà vẫn ngon. Nếu bạn muốn kho và để ăn dần trong tuần thì nên thay nước dừa bằng nước lọc.
Cách bảo quản thịt kho tàu
- Để thịt kho được bảo quản tốt hơn, sau khi kho thịt xong bạn nên hớt bỏ bớt váng mỡ bám trên bề mặt thịt.
- Mỗi ngày khi ăn bạn nên múc ra vừa đủ lượng dùng và hâm riêng, nếu ăn không hết bạn không nên đổ nước thịt dư lại vào nồi chính vì như vậy nồi thịt rất dễ bị thiu.
- Nếu bảo quản trong tủ lạnh bạn nên đậy kín nắp nồi có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc lại hoặc để hộp đậy kín nắp rồi mới để trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn thì nên múc phần vừa đủ ra nồi riêng để hâm.
- Lưu ý bảo quản thịt trong tủ lạnh chỉ tối đa được 1 tuần thôi nhé!
Món thịt kho tàu này nấu rất dễ dàng nên bạn có thể không mất nhiều thời gian để chuẩn bị bữa cơm cho gia đình ngày Tết. Chúc bạn thành công!
Từ khóa: Thịt kho tàu bằng nồi áp suất,cách làm thịt kho tàu bằng nồi áp suất,cách làm thịt kho tàu,thịt kho tàu,cách làm thịt kho,thịt kho,cách làm thịt kho tàu bằng nồi áp suất,cách làm thịt kho tàu,thịt kho tàu,cách làm thịt kho,thịt kho,cách làm thịt kho tàu bằng nồi áp suất,cách làm thịt kho tàu,thịt kho tàu,cách làm thịt kho,thịt kho,