Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Thịt kho tàu bằng nồi áp suất điện đa năng

Cách làm thịt kho tàu bằng nồi áp suất điện đa năng dễ dàng, siêu tốc

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    1 giờ 20 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Thịt kho tàu món ngon không thể bỏ lỡ bạn đã có công thức thực hiện chưa? Để HAY ĂN mách bạn bí quyết làm món kho này siêu nhanh chóng và tiện lợi bằng nồi áp suất điện đa năng nhé. Bây giờ hãy cùng chúng mình chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp thực hiện thôi.

Nguyên liệu làm Thịt kho tàu

Thịt ba rọi heo Trứng vịt Dừa tươi Tỏi Hành tím Hành tây Ớt Dầu ăn Giấm Nước màu (nước hàng) Nước mắm (chén ăn cơm) Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thị ba rọi tươi ngon

  • Bạn nên chọn những miếng thịt ba rọi heo có phần thịt và phần mỡ cân đối khi ăn sẽ không bị ngấy.
  • Ba rọi ngon sẽ có lớp mỡ màu trắng đục, lớp thịt đỏ hồng, bên ngoài có lớp màng khô khi sờ vào không có cảm giác dính tay.
  • Nên chọn mua thịt khi ấn tay vào vẫn cảm nhận được độ đàn hồi của thịt, miếng ba rọi vẫn còn săn chắc.
  • Khi ngửi thịt tươi sẽ có mùi đặc trưng của đồ sống, thịt hư sẽ có mùi hôi, thối hoặc mùi lạ.
  • Không mua những miếng thịt ba rọi có lớp mỡ quá mỏng vì chúng có thể được lấy từ heo nuôi bằng chất tạo nạc.
  • Tránh chọn mua những miếng thịt đã bị nhão, khi sờ tay vào mất đi độ đàn hồi, săn chắc. Trên thịt có những đốm máu tụ kì lạ.

Cách chọn mua trứng vịt tươi ngon

  • Nên chọn những quả trứng mới, xung quanh vỏ ngoài trứng mới sẽ thường có lớp phấn mỏng màu trắng.
  • Sờ tay vào vỏ trứng, nếu là trứng tươi thường có cảm giác hơi ram ráp và nặng tay thì chọn mua.
  • Cầm quả trứng và lắc thử nếu thấy quả trứng không chuyển động thì đó là trứng tươi, ngon.
  • Không chọn mua những quả trứng khi lắc cảm nhận được sự chuyển động vì đó là trứng bị hư.
  • Trứng cũ sẽ có vỏ nhẵn, bóng, có vết nứt nên tránh mua.

Nguyên liệu làm món thịt kho tàu

Cách chế biến Thịt kho tàu

  • Sơ chế thịt ba rọi

    Thịt ba rọi heo sau khi mua về bạn mang đi rửa sơ với nước, sau đó chà xát thịt với 1 ít muối hoặc rượu trong khoảng 5 phút rồi mang đi rửa lại cho thật sạch.

    Tiếp theo bạn cắt thịt thành những miếng vuông, có chiều dài cạnh bằng khoảng 1 ngón tay.

    Bắc lên bếp 1 nồi nước khoảng 1 lít và đun sôi. Hành tây và 5 củ hành tím bạn bóc vỏ sau đó cắt nhỏ 1/2 củ hành tây và 1 củ hành tím cho vào nồi nước, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu.

    Sau khi nước sôi bạn cho thịt đã sơ chế vào luộc sơ trong 3 - 5 phút thì vớt ra mang đi rửa thịt 1 lần nước cho thật sạch.

    Bóc vỏ 10 tép tỏi, đập dập, mang đi băm nhuyễn 3 củ hành và cắt lát 1 củ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch và băm nhỏ.

  • Làm sốt kho

    Cho vào tô ớt băm, tỏi đập dập, hành tím băm 1/2 chén nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước màu (nước hàng), khuấy đều để các gia vị hòa tan vào nhau.

  • Ướp thịt

    Bạn cho thịt đã luộc sơ vào hỗn hợp nước sốt kho vừa chuẩn bị, trộn đều lên cho nước sốt áo đều xung quanh thịt. Ướp trong khoảng 5 phút rồi mang đi áp chảo.

  • Áp chảo thịt

    Cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu và cho hành tím cắt lát vào phi thơm.

    Sau đó bạn cho thịt heo đã ướp gia vị vào, áp chảo phần da của miếng thịt cho vàng đều rồi trở các mặt khác của thịt áp chảo cho săn lại là được.

    Bạn nhớ giữ lại phần nước ướp thịt để kho trứng nhé.

  • Luộc trứng

    Cho trứng vịt vào nồi, đổ nước ngập trứng, thêm 1 muỗng canh muối và 1 muỗng canh giấm, đun sôi trứng.

    Trứng sẽ luộc trong khoảng 8 phút tính từ khi nước bắt đầu sôi bùng lên thì tắt bếp. Để cho trứng bớt nóng thì bắt đầu bóc vỏ trứng tránh để trứng vỡ lộ lòng đỏ ra ngoài sẽ khiến nước thịt kho bị đục mất ngon. Rửa trứng sơ qua với nước và để ráo.

    Cách luộc trứng dễ lột vỏ:

    • Để trứng dễ bóc vỏ bạn thêm vào nước luộc trứng 1 muỗng canh giấm và 1 muỗng canh muối, lưu ý là cho muối và giấm vào lúc nước chưa sôi nhé.
    • Trong lúc nước chưa sôi bạn dùng muỗng khuấy nhẹ đều nước luộc trứng, cách này sẽ giúp lòng đỏ của trứng sau khi chín nằm ở giữa, khi lột vỏ sẽ không dễ làm lộ phần lòng đỏ trứng.
    • Sau khi tắt bếp bạn bỏ hết nước, để trứng trong nồi, đậy nắp lại và xóc đều cho vỏ trứng vở ra, thêm nước vào cho trứng bớt nóng là có thể bóc vỏ trứng dễ dàng rồi.
  • Kho trứng

    Cho vào chảo phần nước ướp thịt lúc nãy, đun sôi lên và cho trứng luộc vào. Đảo đều với lửa vừa khoảng 5 phút cho trứng áo đều gia vị.

    Sau khi trứng áo đều gia vị có màu sắc đẹp hơn thì bạn cho vào nước của 2 trái dừa tươi, 1/2 chén nước mắm (chén ăn cơm), 1 muỗng canh đường, kho trứng trong khoảng 5 phút thì vớt trứng ra.

    Mách bạn: Bạn có thể dùng tăm xăm lên trứng để trứng thấm gia vị hơn.
  • Kho thịt

    Xếp thịt ba rọi đã áp chảo vào nồi áp suất, để phần da hướng lên trên. Lọc qua rây phần nước kho trứng chỉ lấy phần nước trong, cho vào nồi kho chung với thịt, thêm vào 2 chén nước (chén ăn cơm).

    Kho thịt với nồi áp suất trong 20 - 30 phút với chế độ Manual, sau khi kho được 20 phút thì bạn ủ thịt thêm 40 phút nữa nhé.

    Tiếp theo bạn cho trứng kho vào, và nấu thêm 20 phút nữa là đã hoàn thành món ăn.

    Lưu ý: Không kho thịt chung hành tỏi vì sẽ làm nước thịt kho bị đục.
  • Thành phẩm

    Chỉ mất hơn 1 giờ đồng hồ là bạn đã có ngay món thịt kho tàu thơm ngon, hấp dẫn cho bữa cơm hôm nay rồi. Không quá cầu kỳ, tốn kém thời gian những vẫn có những miếng thịt ba rọi kho tàu có màu sắc bắt mắt, mềm, thơm, những lớp mỡ trong, béo ngậy, trứng vịt béo bùi, thấm vị ăn với cơm nóng thì hao cơm phải biết.

Mẹo thực hiện thành công

  • Để có nồi thịt kho tàu ngon bạn phải chọn được thịt heon ngon, sơ chế kỹ càng, trứng kho chung không bị vỡ.
  • Không nên kho thịt quá mềm vì khi ăn sẽ hâm đi hâm lại nhiều lần sẽ làm cho thịt mềm quá ăn mất ngon.
  • Bạn chỉ nên dùng 1 muỗng cà phê nước màu (nước hàng) là thịt kho ra đã có màu rất đẹp rồi, không nên dùng nhiều.
  • Lúc ướp thịt sẽ tuyệt đối không ướp thêm đường vào vì sẽ làm cho thịt vì khi áp chảo sẽ dễ bị cháy khét.

Cách bảo quản thịt kho tàu

  • Bạn cho thịt kho ra một cái nồi riêng, khi nào ăn sẽ hâm nóng lại cách này sẽ giúp thịt ăn được trong 3 - 5 ngày.
  • Hoặc bạn có thể để cho thịt nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh, khi nào dùng sẽ lấy ra 1 lượng vừa đủ và hâm nóng lại, tuy nhiên điều này sẽ làm thịt kho giảm đi hương vị thơm ngon vốn có. Cách này bạn có thể bảo quản thịt kho tàu trong khoảng 1 tuần.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm thịt kho tàu bằng nồi áp suất điện đa năng dễ dàng siêu tốc. HAY ĂN hy vọng với những bài viết hữu ích của mình cho bạn có thêm nhiều gợi ý ăn ngon mỗi ngày. Chúc bạn thực hiện thành công!

*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube KT Food Stories

Từ khóa: Thịt kho tàu bằng nồi áp suất điện đa năng,thịt kho tàu bằng nồi áp suất,cách làm thịt kho tàu,cách làm thịt kho,thịt kho tàu,thịt kho,thịt kho tàu bằng nồi áp suất,cách làm thịt kho tàu,cách làm thịt kho,thịt kho tàu,thịt kho,thịt kho tàu bằng nồi áp suất,cách làm thịt kho tàu,cách làm thịt kho,thịt kho tàu,thịt kho,