Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm thịt kho sung thơm ngon lạ miệng đậm đà cho bữa cơm
Chuẩn bị
30 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Thịt kho sung
Thịt ba chỉ heo Trái sung Hành tím Ớt Nước mắm Tương ớt Ngũ vị hương Rượu trắng Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon
- Nên chọn mua những miếng thịt có màu hồng tươi, thịt có độ đàn hồi cao, khi dùng tay nhấn vào sẽ không để lại vết lõm.
- Thịt tươi sẽ săn chắc, màu sắc đều, không chảy nhớt và không có mùi khó chịu.
- Ngoài ra, bạn nên chọn mua thịt có tỷ lệ nạc và mỡ cân bằng, có lớp da ngoài cùng dày, mỡ dày khoảng 1.5 - 2cm, phần thịt nạc dính chặt vào lớp mỡ, khi đem kho sẽ ngon hơn.
Cách chế biến Thịt kho sung
-
Sơ chế thịt heo
Để làm sạch và khử mùi hôi từ thịt heo, bạn đem nguyên miếng thịt ngâm với nước muối loãng cùng 1 muỗng canh rượu trắng khoảng 15 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.
Sau đó bạn cắt thịt thành những miếng vừa ăn, độ dày khoảng 1/2 lóng tay.
Cách khử mùi hôi thịt heo
- Để thịt heo không bị hôi thì trước khi chế biến bạn hãy chần thịt heo trong nước sôi khoảng 3 phút cùng với 1 củ hành tím đập dập, hành sẽ giúp khử mùi hôi rất tốt.
- Ngoài ra bạn cũng có thể cho vào nước luộc thịt một ít rượu trắng trước khi vớt thịt ra vì rượu trắng sẽ giúp tẩy sạch mùi hôi có trong thịt hiệu quả nhất.
- Sau đó, rửa thịt lại với nước lạnh rồi mang đi chế biến tiếp, thịt sẽ không còn mùi hôi nữa và món ăn chế biến từ thịt heo sẽ thơm ngon hơn.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tím lột vỏ, cắt bỏ gốc rồi cắt lát mỏng.
Sung bạn rửa thật sạch, cắt làm đôi và ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.
Mách nhỏ: Ngâm sung trong nước muối loãng giúp giảm đi độ chát của sung.
-
Phi hành
Bắc chảo lên bếp cho vào 50ml dầu ăn đun nóng, sau đó cho phần hành tím đã cắt lát vào phi thơm vàng.
Khi hành tím vàng bạn đổ hành ra rây chắt phần dầu (có thể tái sử dụng cho những món khác) và hành tím riêng ra 2 chén.
Cách phi hành tím giòn ngon, vàng rụm
- Để hành phi vàng thơm và giòn ngon, bạn nên dùng chảo bằng nhôm để nhiệt độ lúc phi hành được ổn định.
- Dùng muối giúp hành nhanh giòn, nhiệt độ hành ổn định, thêm 1 ít bột mì để hành dày và giữ hành được nguyên tép.
- Để hành giòn đều hơn bạn nên chia hành từng phần nhỏ để phi nhé.
- Để hành được giòn và không bị tách tép, trong quá trình phi hành, không đảo nhiều, sau khoảng 10 - 12 phút khi hành nổi hẳn lên mặt dầu mới đảo hành.
-
Ướp và kho thịt
Bạn cho vào chảo 200ml nước lọc, 110ml nước mắm, 2 muỗng canh tương ớt, 4 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương và 1 ít tiêu đun sôi và khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan khoảng 5 phút.
Sau đó bạn cho phần thịt đã cắt vào tô, khi nước sốt nguội bạn đổ nước sốt vào ướp thịt cùng với hành phi khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị.
Sau cùng, đổ toàn bộ phần thịt, nước sốt cùng với trái sung, ớt vào nồi, đun trên lửa lớn cho hỗn hợp sôi bùng rồi hạ lửa nhỏ và kho liu riu khoảng 20 phút cho phần nước sốt kẹo lại là hoàn tất. Bạn có thể nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Món thịt kho sung thơm lừng mùi ngũ vị hương, thưởng thức miếng thịt mềm ngọt, vị mằn mặn của nước kho hòa quyện cùng vị giòn chát của sung vô cùng lạ miệng.
Ăn kèm chén cơm nóng chắc chắn sẽ khiến bạn say mê, quên lối về.
Hy vọng món thịt kho sung lạ miệng, đậm đà này sẽ giúp bữa cơm của bạn thêm tròn vị. Chúc bạn thực hiện thành công!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube: 4P Food & Travel
Từ khóa: Thịt kho sung,thịt kho sung,thịt heo kho sung,thịt kho trái sung,sung kho thịt,cách làm thịt kho sung,thịt kho sung,thịt heo kho sung,thịt kho trái sung,sung kho thịt,cách làm thịt kho sung,thịt kho sung,thịt heo kho sung,thịt kho trái sung,sung kho thịt,cách làm thịt kho sung,