Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm thịt kho sấu thơm ngon lạ miệng, bắt vị mà bạn nên thử
Chuẩn bị
15 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Thịt kho sấu
Thịt ba chỉ Sấu Vỏ quế Hoa hồi Dầu hào Nước mắm Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ tiêu)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon
- Để mua được thịt ba chỉ ngon, bạn nên chọn miếng thịt có phần nạc và mỡ cân bằng.
- Bạn nên chọn miếng thịt có phần mỡ dày khoảng 2/3 lóng tay, phần thịt nạc dính chặt vào lớp mỡ. Tuy nhiên cần lưu ý, để mua thịt ba chỉ vừa ăn, không quá dai, bạn không nên chọn miếng thịt có lớp mỡ và da bên ngoài quá dày vì đó là heo nuôi lâu năm.
- Ngoài ra, thịt ba chỉ tươi sẽ có lớp màng ngoài khô, màu sắc đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi cắt, miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng hồng và mềm mại. Lớp mỡ xen giữa thịt nạc có màu sáng, chắc.
- Tuyệt đối không mua thịt ba chỉ có mùi bất thường hoặc để lại dấu tay khi ấn vào hoặc xuất hiện chảy nhớt trên bề mặt thịt.
Cách chọn mua sấu tươi ngon
- Bạn nên chọn sấu già vừa tới, vỏ hơi sần có màu xanh tươi và có cùi dày, không bị thâm hay bị dập, hoặc sấu già vì còn rất ít thịt.
- Bạn không nên chọn sấu non có da láng bóng, hay những quả sấu bị dập nát, có dấu hiệu bị hỏng.
- Để mua được sấu ngon, bạn nên chọn mua sấu khi vào mùa thường từ tháng 6 đến tháng 9 của năm.
Lưu ý: Vỏ quế, hoa hồi bạn có thể mua dễ dàng tại các cửa tiệm bán thuốc Bắc trên toàn quốc nhé!
Cách chế biến Thịt kho sấu
-
Sơ chế và ướp thịt
Thịt heo mua về bạn rửa sơ với nước rồi dùng 1 muỗng canh muối chà xát bên ngoài miếng thịt, sau đó rửa sạch lại với 2 - 3 lần nước rồi để ráo.
Tiếp đến chần sơ miếng thịt qua nước sôi trong khoảng 2 - 3 phút, rồi vớt thịt ra, bạn cắt thịt thành miếng vừa ăn rồi cho vào 1 cái tô.
Ướp thịt với 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước mắm, 1/4 muỗng cà phê tiêu, trộn đều và để thịt ướp trong 10 phút.
Cách khử mùi hôi thịt ba chỉ hiệu quả
- Để khử đi mùi hôi của thịt heo thì trước khi chế biến bạn hãy chần sơ thịt heo qua nước sôi khoảng 3 phút cùng với 1 củ hành tím đập dập, hành sẽ giúp khử mùi hôi rất tốt.
- Ngoài ra rượu trắng có tác dụng tẩy sạch mùi hôi của thịt rất hiệu quả. Bạn chỉ cần cho vào nước luộc thịt một ít rượu trắng trước khi vớt thịt ra.
- Sau đó, rửa thịt lại với nước lạnh rồi mang đi chế biến tiếp, thịt sẽ không còn mùi hôi nữa và món ăn chế biến từ thịt heo sẽ thơm ngon hơn.
-
Sơ chế sấu
Sấu mua về bạn cạo sơ vỏ bên ngoài, rửa sạch, rồi dùng dao đi vòng tròn để cắt phần vỏ bên ngoài nhưng vẫn lấy phần vỏ để khi kho thịt sấu nhanh ra chất chua.
-
Kho thịt với sấu
Bắc nồi lên bếp bật lửa vừa, sau đó cho thịt đã ướp vào đảo đều tay trong 5 phút cho thịt săn lại.
Tiếp đến bạn đổ nước đường vào, thêm ít nước lọc cho nước ngập xâm xấp mặt thịt rồi cho 1 ít vỏ quế và 2 cái hoa hồi vào, đậy nắp lại và kho thịt với lửa nhỏ khoảng 20 phút.
Khi nước kho cạn được 1 nửa, bạn mở nắp cho sấu vào, đậy nắp lại và tiếp tục kho với lửa nhỏ khoảng 15 phút nữa cho đến khi nước kho cạn lại, bạn tắt bếp.
-
Thành phẩm
Thịt kho sấu nóng hổi, thơm lừng mùi thịt kho đặc trưng, từng miếng thịt chín mềm, thấm vị đậm đà quyện cùng vị chua dịu của sấu rất lạ miệng chắc chắn sẽ khiến bạn ăn hoài thôi.
Với món ăn này, bạn chỉ cần thêm chén cơm nóng là cả nhà đã có 1 bữa cơm ngon miệng rồi!
Với cách làm món thịt kho sấu vô cùng đơn giản, thơm ngon lạ miệng mà HAY ĂN vừa chia sẻ, hi vọng bạn và gia đình sẽ có những bữa ăn thật ngon miệng và bổ dưỡng nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Choé Cooking
Từ khóa: Thịt kho sấu,thịt kho sấu,cách làm thịt kho sấu,thịt kho,cách làm thịt kho,kho thịt,thịt kho sấu,cách làm thịt kho sấu,thịt kho,cách làm thịt kho,kho thịt,thịt kho sấu,cách làm thịt kho sấu,thịt kho,cách làm thịt kho,kho thịt,