Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm thịt kho (om) cà pháo đậm vị ăn với cơm nóng ngày mưa cực mê
Chuẩn bị
10 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Thịt kho (om) cà pháo
Thịt ba rọi heo Cà pháo Mẻ Rau quế Hành lá Tỏi Ớt hiểm Riềng Bột nghệ Dầu ăn Nước mắm Đường/ bột ngọtCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon
Chọn miếng thịt có lớp màng ngoài khô, màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi, có tỷ lệ phần mỡ và nạc cân bằng nhau.
- Thịt ba rọi ngon, sạch, không nuôi bằng chất tạo nạc thường có kết cấu chắc chắn, phần thịt và mỡ dính chặt vào nhau, khi cầm lên không cảm thấy quá lỏng lẻo.
- Nên chọn miếng thịt ba chỉ có độ đàn hồi tốt, không có mùi ôi, hôi hay bất kì mùi lạ khác.
Cách chọn mua cà pháo tươi ngon
- Chọn những quả có cuống còn tươi, không bị sâu đục đồng thời tránh chọn cà đã héo bởi khi xào sẽ không được giòn, ngon.
- Có khá nhiều loại cà pháo, tuy nhiên bạn nên chọn loại cà pháo nhỏ có vỏ màu trắng thì xào sẽ giòn ngon và dễ thấm vị hơn..
- Để mua được cà pháo với chất lượng tốt nhất thì bạn nên mua tại hệ thống các cửa hàng, siêu thị, chợ lớn uy tín.
Mẻ là gì? Mua ở đâu
- Mẻ có tên gọi khác là cơm mẻ, là một gia vị cơ bản trong nền ẩm thực Việt, có vị chua thanh và mùi thơm rất đặc trưng, thường được sử dụng trong nhiều món như món lẩu, các món xào,...
- Bạn có thể mua mẻ tại các cửa hàng bán rượu, cửa hàng bách hóa chuyên bán các thực phẩm miền Bắc, các siêu thị lớn hoặc có thể tự làm tại nhà theo công thức của HAY ĂN.
Cách chế biến Thịt kho (om) cà pháo
-
Sơ chế nguyên liệu
Thịt ba rọi mua về, rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
Tỏi bạn bóc bỏ vỏ, cắt nhỏ rồi tiến hành băm nhuyễn. Riềng cạo cỏ, xắt sợi nhỏ. Hành lá rửa sạch rồi cắt thành từng khúc dài khoảng 2 lóng tay.
Rau quế nhặt lấy lá rồi sửa sạch với nước và để ráo. Sau đó, dùng dao cắt nhỏ.
-
Xào thịt với mẻ cùng gia vị
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh đường rồi khuấy đều cho đường tan hết và chuyển sang màu vàng cánh gián thì cho tiếp tỏi băm nhuyễn vào.
Sau khi tỏi trong chảo dậy mùi thơm thì bạn riềng và thịt heo vào xào cho săn lại. Tiếp đó bạn thêm vào chảo thịt 30gr mẻ, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, 80ml nước lọc, 2 quả ớt hiểm rồi xào cho đến khi nước trong chảo sôi lên.
-
Kho thịt với cà pháo
Khi nước trong chảo thịt đã sôi lên, bạn cho cà pháo vào và tiếp tục kho cho đến khi nước trong chảo cạn dần và sệt lại.
Cuối cùng, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho hành lá vào chảo và tắt bếp, cho tất cả ra dĩa. Trang trí lên trên dĩa 1 ít lá quế cắt nhỏ nữa là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Thịt kho (om) cà pháo hoàn thành có một màu vàng óng đẹp mắt. Món ăn có mùi thơm của lá quế, có vị chua vừa phải của mẻ, thịt được kho mềm và thấm gia vị, cà pháo giòn ngon.
Món kho thơm ngon, đậm vị này sẽ thật tuyệt nếu được ăn cùng một chén cơm trắng nóng hổi đấy. Cùng thực hiện và thưởng thức ngay nào!
Một nồi thịt kho (om) cà pháo sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình những ngày mưa đấy. Hãy thử thực hiện để mời các thành viên trong gia đình mình nhé. Chúc bạn thực hiện thành công theo công thức mà HAY ĂN đã chia sẻ.
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: TasteShare
Từ khóa: Thịt kho (om) cà pháo,cách làm thịt kho cà pháo,thịt kho cà pháo,thịt om cà pháo,cách làm thịt kho,thịt kho,cách làm thịt kho cà pháo,thịt kho cà pháo,thịt om cà pháo,cách làm thịt kho,thịt kho,cách làm thịt kho cà pháo,thịt kho cà pháo,thịt om cà pháo,cách làm thịt kho,thịt kho,