Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm thịt kho mắm tép thơm ngon đậm đà đơn giản tại nhà
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Thịt kho mắm tép
Thịt ba chỉ Hành tím Tỏi Hành lá Ớt Mắm tép Nước dừa Dầu hào Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng ( muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon
- Thịt ba chỉ tươi ngon sẽ có màu sắc sáng, có sự phân biệt rõ ràng giữa mỡ và thịt. Thịt ba chỉ có màu hồng tươi hoặc đỏ nhạt, lớp mỡ ở giữa có màu trắng sáng không bị đục hoặc ngả vàng.
- Dùng tay chạm vào thớ thịt chắc, thịt bám chặt vào mỡ không bị tách rời, có tính đàn hồi, mặt ngoài khô ráo không chảy dịch nhớt thì có thể chọn mua.
- Chọn mua những miếng thịt ba chỉ có tỷ lệ mỡ và thịt nạc cân bằng nhau, giúp thịt kho ngon mà không ngán.
- Không chọn những miếng thịt có mùi lạ, hôi, sờ vào thấy nhớt ở tay là chúng đã bị hỏng, không thể dùng.
Cách chọn mua mắm tép ngon
- Bạn có thể chọn mua mắm tép ngon tại các sạp hàng tại chợ truyền thống hay các cửa hàng chuyên về các loại mắm, nơi bán đặc sản vùng miền.
- Chú ý quan sát kỹ bao bì, xác nhận bao bì vẫn còn nguyên vẹn, có ghi đầy đủ thông tin, nguồn gốc, thành phần và thời hạn sử dụng.
- Mắm tép ngon phải có mùi thơm đặc trưng của mắm không có mùi lạ, có màu nâu đỏ tự nhiên, không bị sỉn màu đen hay quá nhạt màu.
- Khi nếm thử mắm phải có vị ngọt đậm, hơi chua nhẹ, không có vị chát, không bị gắt hay có mùi gây khó chịu thì có thể mua.
Cách chế biến Thịt kho mắm tép
-
Sơ chế và ướp thịt heo
Thịt ba chỉ mua về dùng muối chà xát, sau đó rửa sạch lại với nước, dùng dao cắt làm từng lát mỏng vừa ăn.
Cách khử mùi hôi thịt heo
- Bạn có thể dùng chanh, giấm, rượu trắng chà xát toàn miếng thịt, sau đó rửa lại với nước sạch từ 1 - 2 lần.
- Bạn cũng có thể chần thịt heo trong nước sôi khoảng 1 - 2 phút sau đó nhanh tay vớt thịt ra, giúp khử mùi hôi hiệu quả.
-
Ướp thịt
Ướp thịt với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê mắm tép, 1 muỗng canh nước mắm, thêm 1 muỗng cà phê dầu hào. Dùng tay trộn đều giúp thịt thấm đều gia vị nhanh hơn.
Mách bạn:
- Tùy theo khẩu vị gia đình bạn có thể thay đổi liều lượng của từng gia vị nhé.
- Nếu có thời gian bạn có thể để yên cho thịt thấm vị trong khoảng 15 - 20 phút.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành lá mua về làm sạch, dụng dao cắt nhỏ phần lá hành và đập dập phần gốc hành.
Hành tím và tỏi sau khi lột sạch vỏ bạn dùng dao băm nhỏ, ớt đập dập.
-
Kho thịt
Bắc lên bếp 1 cái chảo, đun nóng 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng cho vào 3 muỗng cà phê mắm tép, đảo đều rồi thêm vào 2 muỗng canh đường. Tiếp tục đảo đều một cách nhẹ nhàng với lửa nhỏ.
Khi đường tan cho hết phần gốc hành, ớt đập dập, hành tím và tỏi băm nhỏ vào, xào đều. Thêm thịt ba chỉ đã được ướp trước đó, 200ml nước dừa vào chảo sao cho nước vừa ngập mặt thịt là được, trộn đều nguyên liệu lại với nhau.
Đậy nắp và kho với lửa nhỏ khoảng 5 phút, khi thịt chín rắc hành lá băm nhỏ lên trên là có thể tắt bếp.
-
Thành phẩm
Phần thịt kho được kho nhỏ lửa giúp thịt chín đều, mang hương vị đậm đà từ gia vị được tẩm ướp đầy đủ. Thêm mùi thơm đặc trưng của mắm tép, hành lá giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
Món thịt kho mắm tép này khi dùng chung với cơm nóng và ăn kèm cùng 1 ít rau thì vô cùng bắt cơm nhé!
Cách bảo quản mắm tép lâu
- Với phần mắm tép mua về chưa dùng hết, những hộp đã được mở nắp bạn có thể đậy kín nắp, bọc kín bằng túi nilong đặt trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
- Với những hộp chưa mở nắp bạn chỉ cần giữ ở nơi thoáng mát, nhiệt độ phòng bình thường, tránh ánh sáng trực tiếp và môi trường quá ẩm ướt là được.
Hy vọng với cách làm thịt kho mắm tép thơm ngon mà HAY ĂN vừa chia sẻ có thể giúp bạn thực hiện thành công một món ăn ngon cho gia đình thưởng thức. Chúc bạn thành công với món ăn của riêng mình nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Foods and Go
Từ khóa: Thịt kho mắm tép,thịt kho mắm tép,thịt rang mắm tép,thịt chưng mắm tép,thịt heo kho mắm tép. thịt heo chưng mắm tép,thịt kho mắm tép,thịt rang mắm tép,thịt chưng mắm tép,thịt heo kho mắm tép. thịt heo chưng mắm tép,thịt kho mắm tép,thịt rang mắm tép,thịt chưng mắm tép,thịt heo kho mắm tép. thịt heo chưng mắm tép,