Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Thịt kho keo

Cách làm thịt kho keo ngon miệng đậm đà hương vị cho bữa cơm gia đình

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Thịt kho keo là một món ăn hết sức quen thuộc trên bàn ăn của mọi gia đình người Việt từ Bắc chí Nam. Vào những ngày mưa với không khí lành lạnh, thưởng thức món ăn này cùng cơm nóng là một quyết định vô cùng đúng đắn và hấp dẫn. Cùng vào bếp và thực hiện ngay món kho tuy dân dã nhưng không kém phần thơm ngon này ngay nhé!

Nguyên liệu làm Thịt kho keo

Thịt ba chỉ heo Tỏi Hành tím Nước mắm Đường/ tiêu

Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon

  • Thịt ba chỉ tươi ngon sẽ có thớ thịt màu hồng tươi hoặc đỏ nhạt và lớp mỡ trắng không nhũn nhão, có màu trắng sáng.
  • Thịt ba chỉ tươi ngon thường săn chắc, phần mỡ và phần thịt dính chặt nhau khi cầm lên. Bạn nên chọn những miếng thịt có lớp mỡ không quá dày để ăn không quá ngán.
  • Cần tránh mua thịt ba chỉ nhũn nhão, có mùi ôi thiu hoặc sau khi ấn tay vào thì miếng thịt chảy dịch và xuất hiện vết lõm.

Nguyên liệu chính làm món thịt kho keo

Dụng cụ thực hiện

Nồi đất, dao, thớt, , chén, chảo, muỗng,...

Cách chế biến Thịt kho keo

  • Sơ chế nguyên liệu

    Thịt ba chỉ heo sau khi mua về thì rửa sạch, ngâm với nước muối loãng từ 20 - 30 phút. Sau đó tiếp tục rửa với 2 - 3 lần nước, cắt hạt lựu và cho vào tô.

    Lột vỏ 5 tép tỏi và 2 củ hành tím, rửa sạch với nước và băm nhuyễn.

    Cách khử mùi hôi thịt heo hiệu quả

    • Bắc nồi lên bếp, đặt thịt đã làm sạch vào nổi và đổ nước ngập mặt thịt, đun sôi khoảng 2 - 3 phút thì vớt ra, rồi rửa lại với nước sạch.
    • Ngoài ra, bạn có thể ngâm thịt heo đã làm sạch với nước muối trong khoảng 20 - 30 phút. Thêm vài lát gừng đập dập hoặc 1 ít rượu trắng để khử mùi hôi cho thịt tốt hơn.
    • Nên thả các nguyên liệu giúp khử mùi hôi như giấm ăn/rượu trắng/gừng/sả,... vào nước đang sôi để chần thịt từ 2 - 3 phút. Phương pháp này giúp giữ được độ tươi ngon của thịt và khử mùi hiệu quả.
  • Thắng nước màu

    Cho 1/2 muỗng canh đường vào chảo nóng, khuấy đều đường trong chảo cho đến khi đường tan chảy ra và chuyển sang màu vàng nâu cánh gián thì thêm tiếp 2 muỗng canh nước mắm vào. Tiếp tục khuấy để dung dịch tan vào nhau.

    Mách nhỏ

    • Thay vì tự làm, bạn cũng có thể mua loại nước màu đã làm sẵn để tiết kiệm thời gian.
    • Để chọn mua các loại nước màu ngon và chất lượng, bạn có thể đến các chợ, siêu thị, hệ thống siêu thị Bách hóa XANH để tham khảo loại nước màu phù hợp với sở thích và khẩu vị của bản thân hoặc gia đình hay mua online tại hayan.vn nhé!
  • Kho thịt

    Cho thịt ba chỉ vào chảo, đảo qua lại để thịt săn và thấm gia vị. Kế tiếp, thêm hỗn hợp tỏi và hành tím băm nhuyễn vào, sau đó đảo đều.

    Quan sát thấy thịt đã săn lại rồi thì chuyển phần thịt qua nồi đất. Cho thêm 1.5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, đảo đều để gia vị tan vào thịt. Lưu ý, tùy vào khẩu vị của bản thân và gia đình mà bạn có thể gia giảm lượng nước mắm khi cho vào nồi thịt.

    Đậy nắp nồi lại và kho thịt với lửa liêu riêu. Sau 15 phút, bạn mở nắp ra và thêm tiêu vào rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Thịt ba chỉ kho keo mềm mịn, nóng hổi kết hợp với nước dùng đậm đà, thơm ngon, màu sắc bắt mắt. Tất cả đều thấm đều gia vị vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể ăn kèm với cơm nóng hoặc cháo trắng, hay thêm ít ớt vào nước dùng để chấm với rau luộc nếu muốn thêm vị cho món ăn nhé!

Mong rằng công thức nấu món thịt kho keo với nguyên liệu chính là thịt ba chỉ heo bùi béo, nước dùng đậm đà mà HAY ĂN mách nhỏ cho bạn sẽ giúp bạn thêm vị cho bữa ăn của mình. Cùng vào bếp và thực hiện ngay món kho không những đơn giản mà còn thơm ngon này ngay nhé!

Từ khóa: Thịt kho keo,cách làm thịt kho keo,thịt kho keo,cách nấu thịt kho keo,cách làm thịt kho,thịt kho,cách làm thịt kho keo,thịt kho keo,cách nấu thịt kho keo,cách làm thịt kho,thịt kho,cách làm thịt kho keo,thịt kho keo,cách nấu thịt kho keo,cách làm thịt kho,thịt kho,