Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Thịt kho dứa (thơm)

Cách làm thịt kho dứa (kho thơm) ngon chua ngọt đậm đà cho bữa cơm

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Thịt ba chỉ kho đã là món ăn quá quen thuộc với rất nhiều người. Hôm nay, HAY ĂN mách bạn cách kết hợp thịt ba chỉ với dứa để tạo nên một món kho thơm ngon chua ngọt đậm đà cho bữa cơm. Cùng vào bếp thực hiện ngay nhé!

Nguyên liệu làm Thịt kho dứa (thơm)

Thịt ba chỉ Dứa (thơm) Dừa xiêm Hành tím Tỏi Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon

  • Để chọn được thịt ba chỉ ngon trước tiên chúng ta chú ý đến màu sắc, khi chọn thịt nên chọn miếng có lớp màng ngoài khô, màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi, các lớp mỡ xen giữa có màu trắng sáng.
  • Tiếp theo là tỉ lệ giữa thịt và mỡ, thịt ba chỉ ngon nhất khi miếng thịt cân bằng tỉ lệ giữa thịt và mỡ, không nên chọn miếng quá mỡ hay quá nạc.
  • Dùng tay chạm vào thịt để xem độ săn chắc và độ đàn hồi của thịt, thịt ngon sẽ nặng tay, thịt chắc chứ không lỏng lẻo, ấn vào miếng thịt sẽ thấy có độ đàn hồi.

Cách chọn mua dứa (thơm) tươi ngon

  • Chọn những trái dứa có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi có thể một vài mắt hơi xanh đây là những trái chín, sẽ ngọt và ngon. Những trái có hình tròn bầu, ngắn sẽ có nhiều thịt hơn so với những trái dáng dài.
  • Chọn những trái dứa có mắt lớn, thưa vì điều này chứng tỏ dứa già và chín tự nhiên, không ngâm thuốc.
  • Bạn có thể thử ngửi mùi ở phần cuối trái, nếu có mùi thơm thì nên mua. Ngoài ra không nên chọn những trái có mùi hơi chua theo kiểu lên men, vì trái dứa đó đã quá chín.
  • Ngọn dứa càng xanh chứng tỏ càng tươi ngon. Những trái dứa quá chín sẽ có phần ngọn bị khô hoặc có màu nâu.
  • Chọn những trái dứa ngon, tươi sẽ không quá cứng cũng không quá mềm, khi nhấn ngón tay vào sẽ không có cảm giác bị lõm.

Nguyên liệu làm món thịt kho dứa (thơm)

Cách chế biến Thịt kho dứa (thơm)

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đầu tiên, thịt ba chỉ mua về bạn đem rửa sạch với nước muối loãng rồi để ráo nước, sau đó thành những miếng vừa ăn.

    Cách sơ chế thịt ba chỉ sạch, không hôi

    • Để thịt ba chỉ không bị hôi, trước khi chế biến, bạn hãy chần thịt trong nước sôi khoảng 3 phút cùng với 1 củ hành tím đập dập, hành sẽ giúp khử mùi hôi rất tốt.
    • Ngoài ra, bạn cũng có thể cho vào nước luộc thịt một ít rượu trắng trước khi vớt thịt ra vì rượu trắng sẽ giúp tẩy sạch mùi hôi có trong thịt hiệu quả nhất.
    • Sau đó, rửa thịt lại với nước lạnh rồi mang đi chế biến tiếp, thịt sẽ không còn mùi hôi nữa và món ăn chế biến từ thịt heo sẽ thơm ngon hơn.

    Sau khi sơ chế xong, cho vào thịt 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm và 1/2 muỗng cà phê tiêu rồi ướp trong vòng 20 phút để thịt được thấm gia vị.

    Tiếp đến, rửa sạch dứa (thơm), sau đó cắt thành những miếng có độ dày khoảng 1/2 lóng tay.

    Với hành tím và tỏi, bạn đem bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

  • Xào thịt

    Lấy 1 cái nồi đất và cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng, bạn cho 2 muỗng canh đường vào thắng. Thắng đường với lửa nhỏ tới khi thấy đường chuyển màu cánh gián thì cho phần hành và tỏi băm vào phi thơm.

    Tiếp đến, cho thịt ba chỉ vào xào với lửa lớn trong vòng 5 - 7 phút, đến khi thấy thịt săn lại là được.

  • Kho thịt với dứa

    Khi thịt đã săn lại, bạn đổ nước dừa vào sao cho xâm xấp mặt thịt. Kho thịt trên lửa lớn cho tới khi nước dừa bắt đầu sôi thì vớt sạch bọt rồi hạ lửa nhỏ và kho thịt thêm 10 phút nữa. Sau đó, bạn cho vào nồi thịt thêm 2 muỗng canh nước mắm.

    Bắc 1 cái chảo lên bếp và cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho dứa vào đảo đều rồi xào trong 3 phút. Sau khi xào xong, bạn cho dứa vào nồi thịt kho và đảo nhẹ tay.

    Tiếp tục kho nhỏ lửa cho đến khi phần nước kho sánh lại. Lúc này, cho vào đó thêm 1 muỗng canh nước mắm và tiến hành nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

    Cho thịt ba chỉ cùng dứa ra dĩa và chuẩn bị thưởng thức thôi nào!

  • Thành phẩm

    Món thịt kho dứa có màu vàng óng ánh trông thật đẹp mắt. Thịt ba chỉ kho dứa có vị mặn ngọt đậm đà, thêm chút chua dịu của dứa. Từng miếng thịt chín mềm, không bị dai, cắn vào miếng mỡ thì béo ngậy.

    Với món kho này, bạn ăn cùng cơm nóng và rau luộc thì ngon không cưỡng được đấy nhé!

Thật đơn giản để thực hiện món thịt ba chỉ kho dứa (thơm) đúng không nào? Cùng vào bếp trổ tài cho bạn và cả nhà cùng thưởng thức nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Kim Dung

Từ khóa: Thịt kho dứa (thơm),cách làm thịt kho dứa,làm thịt kho dứa,thịt kho dứa,cách làm thịt kho,thịt kho,cách làm thịt kho dứa,làm thịt kho dứa,thịt kho dứa,cách làm thịt kho,thịt kho,cách làm thịt kho dứa,làm thịt kho dứa,thịt kho dứa,cách làm thịt kho,thịt kho,