Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm thịt kho củ sắn (củ đậu) đậm đà, đơn giản tại nhà
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Thịt kho củ sắn
Thịt ba chỉ Củ sắn (khoảng 500gr) Hành tím băm nhỏ Hành lá cắt nhỏ Nước mắm Nước màu Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ Đường/ Tiêu/ Hạt nêm/ Bột ngọt)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon
- Nên chọn thịt heo có màu hồng tươi hoặc đỏ nhạt, lớp mỡ xen giữa phải có màu trắng sáng màu, mặt ngoài khô ráo.
- Bạn nên chú ý chọn mua miếng thịt heo chỉ có tỷ lệ mỡ và thịt nạc cân bằng nhau, giúp thịt khi kho sẽ thơm ngon mà không bị ngán.
- Chọn mua những miếng thịt heo cầm lên thấy chắc tay, phần thịt dính chặt lấy phần mỡ. Dùng tay ấn nhẹ thấy thịt có tính đàn hồi là thịt còn tươi mới.
- Không chọn những miếng thịt có mùi lạ, hôi, sờ vào thấy nhớt ở tay hay có dấu hiệu bị ngâm hóa chất.
Cách chọn mua củ đậu - củ sắn ngon
- Hình dáng: Chọn củ đậu có hình dáng cân đối, vỏ nhẵn, mỏng và cuống nhỏ thì thịt củ mới ngọt, thơm mát, nhiều nước. Tránh chọn những củ có vỏ thô sần vì những củ này thường nhiều xơ, khô và kém ngọt.
- Màu sắc: Củ đậu ngon sẽ có cuống lá xanh, phần da có màu trắng ngà.
Cách chế biến Thịt kho củ sắn
-
Sơ chế củ sắn
Củ sắn mua về, bạn gọt vỏ, rửa sạch, để ráo, rồi cắt thành từng khúc dài vừa ăn khoảng 1 lóng tay.
-
Sơ chế thịt heo
Thịt heo mua về rửa sạch, dùng muối chà xát lên khắp miếng thịt, rồi rửa lại với nước nhiều lần cho sạch. Sau đó dùng dao cắt lát mỏng vừa ăn.
Cách khử mùi hôi thịt heo
- Dùng muối: Bạn có thể dùng muối chà xát toàn bộ miếng thịt, sau đó rửa lại với nước sạch.
- Dùng rượu: Cho 1 ít rượu lên thịt rồi dùng tay xoa bóp thật đều, giúp rượu thấm đều vào thịt và khử sạch mùi hôi.
- Dùng muối và chanh: Tạo hỗn hợp muối và nước cốt chanh, chà xát thật đều lên miếng thịt rồi rửa lại thật sạch.
- Dùng nước sôi: Chần thịt sơ qua trong nước sôi khoảng 3 phút, rồi vớt ra chế biến như bình thường.
-
Ướp thịt heo
Ướp thịt với 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê nước màu.
Dùng đũa trộn đều lên và để thịt ướp khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
-
Kho món ăn
Bắc nồi lên bếp, bật lửa vừa làm nóng nồi, thêm 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng cho 1 muỗng canh hành tím băm vào phi thơm.
Tiếp đó cho thịt đã ướp vào, xào khoảng 3 phút để thịt săn lại rồi thêm củ đậu vào, đảo đều.
Nêm gia vị với 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê đường, đảo đều rồi thêm nước xâm xấp mặt thịt, đậy nắp nồi lại kho với lửa nhỏ khoảng 20 phút là thịt chín mềm.
Thịt kho được 20 phút, bạn mở nắp, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm hành lá rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Thịt kho củ sắn thật thơm ngon và đậm đà, từng miếng thịt ba chỉ beo béo mềm ngon thấm vị vừa ăn, củ đậu giòn, ngọt mát, nước kho béo béo đậm vị thật vừa ăn.
Bạn dùng món thịt kho này với cơm nóng, đảm bảo rất hao cơm nha!
Hy vọng với cách làm thịt kho củ sắn (củ đậu) thơm ngon mà bạn vừa được chia sẻ, có thể giúp bạn thực hiện được món ngon cho gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Hà Nguyễn Thị Thanh
Từ khóa: Thịt kho củ sắn,thịt kho củ sắn,cách làm thịt kho củ sắn,thịt kho củ đậu,cách làm thịt kho củ đậu,thịt kho,thịt kho củ sắn,cách làm thịt kho củ sắn,thịt kho củ đậu,cách làm thịt kho củ đậu,thịt kho,thịt kho củ sắn,cách làm thịt kho củ sắn,thịt kho củ đậu,cách làm thịt kho củ đậu,thịt kho,