Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cách làm thịt heo ngâm nước mắm thơm ngon đậm đà, cực hao cơm

Nếu các món ăn vặt Tết quen thuộc làm bạn phát chán, vậy thì hãy cùng HAY ĂN vào bếp đổi thực đơn món ăn cho gia đình ngày Tết với món thịt heo ngâm nước mắm cực ngon, cả nhà bạn sẽ rất thích món này đấy.

1. Thịt heo ngâm nước mắm

Thịt heo ngâm nước mắm
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Thịt heo ngâm nước mắm

Thịt ba chỉ Nước mắm Đường vàng (có thể dùng đường cát trắng) Ớt Hành tím Tỏi

Nguyên liệu làm thịt heo ngâm nước mắm

Dụng cụ thực hiện

Bếp, lọ thủy tinh, nồi, 3 que tre nhỏ...

Cách chế biến Thịt heo ngâm nước mắm

  • Luộc thịt

    Thịt ba chỉ rửa sạch rồi cắt thành từng khúc, tùy theo kích thước lọ thủy tinh bạn chuẩn bị mà bạn ước lượng cắt khúc cho phù hợp.

    Bắc 1 cái nồi lên bếp, cho thịt vào, thêm một ít tiêu và 3 củ hành tím cắt lát, rồi cho nước vào luộc cho thịt vừa chín tới.

    Trong quá trình luộc thịt, bạn lưu ý hớt bớt bọt trong nồi. Thịt chín, lấy ra xả lại bằng nước sạch, để ráo.

  • Ngâm thịt

    Cho 300g đường vàng vào nồi cùng với 500ml nước mắm, nấu và khuấy đều tới khi nước mắm sôi. Nhớ hớt bọt trong quá trình nấu. Sau đó, để nước mắm thật nguội mới cho vào ngâm thịt.

    Lọ thủy tinh bạn chần qua nước sôi rồi lau thật khô.

    Sau đó, cho thịt đã luộc vào. Thêm 1 ít tỏi, ớt rồi đổ nước mắm vào lọ, bạn nên dùng một ít que tre để chặn thịt lại không cho nổi lên trên mặt nước mắm, dễ bị hư.

    Để nơi thoáng mát trong khoảng 3 ngày.

  • Thành phẩm

    Sau 3 ngày, gắp thịt ra và cắt thành miếng vừa ăn. Thịt ngâm nước mắm thơm ngon đậm đà có thể dùng để ăn với cơm nóng hoặc cuốn bánh tráng kèm rau sống thì trên cả tuyệt vời.

    Thịt heo sau khi ngâm nước mắm sẽ săn lại, thấm bị hơi mằn mặn của nước mắm, rất ngon khi dùng với cơm nóng.

2. Thịt heo ngâm nước mắm (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Thịt heo ngâm nước mắm (công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • Chuẩn bị

    1 giờ
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Thịt heo ngâm nước mắm (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Thịt ba chỉ Nước mắm ngon Đường Giấm Tỏi Hành tím Ớt hiểm Muối Muối hột

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món thịt heo ngâm nước mắm

Cách chế biến Thịt heo ngâm nước mắm (công thức được chia sẻ từ người dùng)

  • Sơ chế nguyên liệu

    Để khử mùi hôi và làm sạch thịt thì khi mua thịt ba chỉ về bạn đem chà sạch với muối hột, sau đó rửa sạch lại với nước rồi để ráo .

    Cách sơ chế thịt heo sạch, không hôi

    • Để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của thịt heo, trước khi thực hiện món ăn hãy nhúng sơ miếng thịt qua nước sôi khoảng 2 phút, sau đó vớt ra xả lại với nước lạnh.
    • Một mẹo vặt khác cũng khá hay đó là bạn có thể cho thêm một ít rượu trắng vào nước chần thịt heo. Rượu có khả năng khử sạch mùi hôi vô cùng hiệu quả.

    Xem thêm: Tuyệt chiêu khử mùi hôi các loại thịt

    Tỏi lột vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng. Ớt rửa sạch, ngắt bỏ cuống và thái lát mỏng.

  • Luộc thịt

    Bắc nồi nước lên bếp và cho muối và hành tím vào, cho thịt vào luộc chín, vớt bọt cho sạch.

    Sau khi luộc thịt thì cho thịt vào ngâm trong nước đá lạnh khoảng 15 phút, sau đó vớt thịt ra, lấy màng bọc thực phẩm bọc lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng từ 1 - 2 giờ.

    Mách nhỏ: Việc ngâm vào nước đá lạnh và cho vào ngăn mát tủ lạnh sẽ giúp thịt được giòn và ngon hơn.

  • Nấu nước mắm

    Cho vào nồi 450ml nước mắm ngon, 450gr đường, và 2 muỗng canh giấm rồi nấu sôi cho tan đường. Sau đó cho tỏi và ớt vào. Chỉnh nhỏ lửa, đun liu riu khoảng 5 phút cho nước sánh lại rồi để nguội.

  • Hoàn thành

    Lọ thuỷ tinh đem tiệt trùng, làm cho thịt thật khô ráo rồi cho vào lọ. Sau đó cho hỗn hợp nước mắm đã để nguội vào đổ ngập mặt thịt rồi đậy kín lại, ngâm trong khoảng 3 ngày ở nơi thoáng mát là có thể dùng được.

  • Thành phẩm

    Thịt heo ngâm nước mắm đậm đà, thớ thịt săn chắc, phần bì giòn giòn, ăn kèm rau sống, dưa leo, dứa,... thì sẽ rất hao cơm đấy!

Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon

  • Màu sắc của thịt ngon là màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Còn những thịt heo có màu nhạt, ngả xanh và có mùi hôi thì thịt đó đã bị ôi rồi, bạn không nên chọn loại thịt này nhé.
  • Thịt heo có độ săn chắc và đàn hồi cao là thịt ngon. Bạn có thể thử bằng cách nhấn ngón tay vào thịt, nếu thịt đàn hồi trở lại ngay, không nhớt, không chảy nước hay dịch là được.
  • Bạn nên chọn thịt ba chỉ vừa có nạc vừa có mỡ để món ăn của mình không bị khô cũng không bị ngán vì thịt mỡ quá nhiều.

Mẹo thực hiện thành công

  • Trước khi thực hiện, bạn nên dùng lọ thuỷ tinh đã được tiệt trùng và lau khô để đảm bảo vệ sinh và chất lượng món ăn. Đồng thời giúp việc cọ rửa cũng dễ hết mùi hơn.
  • Phần thịt luôn phải được ngập trong nước mắm và nắp lọ phải được đậy kín, nếu không rất dễ gây mốc thịt.
  • Thịt heo ngâm mắm có thể giữ lâu được vài tháng, ngâm càng lâu thì thịt càng thấm và giòn hơn.
  • Bạn nên bảo quản lọ thịt heo ngâm nước mắm ở trong ngăn mát tủ lạnh, món ăn có thể được bảo quản được tầm 1 tháng.

Thịt heo càng thấm nước mắm càng ngon, càng mềm nhưng đừng để quá lâu bạn nhé, thời gian vừa đủ món ăn sẽ có hương vị tuyệt vời nhất. Chúc bạn thành công với món thịt heo ngâm nước mắm để thưởng thức cùng gia đình nhé!

*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức được chia sẻ từ Facebook: Phan Tuyền.

Từ khóa: Thịt heo ngâm nước mắm,thịt heo ngâm nước mắm,cách làm thịt heo ngâm nước mắm,cách làm thịt heo ngâm nước mắm ngon,thịt heo ngâm mắm đường,mẹo làm thịt heo ngâm nước mắm ngon,thịt heo ngâm nước mắm,cách làm thịt heo ngâm nước mắm,cách làm thịt heo ngâm nước mắm ngon,thịt heo ngâm mắm đường,mẹo làm thịt heo ngâm nước mắm ngon,thịt heo ngâm nước mắm,cách làm thịt heo ngâm nước mắm,cách làm thịt heo ngâm nước mắm ngon,thịt heo ngâm mắm đường,mẹo làm thịt heo ngâm nước mắm ngon,