Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách làm thịt heo khìa nước dừa đậm đà, đưa cơm tại nhà
Thịt heo khìa nước dừa là một món ăn dân dã của miền Tây Nam Bộ với vị thơm của nước dừa, vị đậm đà của nước thịt. HAY ĂN hôm nay sẽ hướng dẫn bạn 2 cách làm món ăn hấp dẫn này để nấu cho cả gia đình cùng thưởng thức vào những ngày bận rộn đây. Hãy cùng vào bếp và thực hiện ngay món kho tuyệt vời này nào!
1. Thịt heo khìa nước dừa (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Chuẩn bị
15 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Thịt heo khìa nước dừa (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Thịt heo (thịt đùi hoặc thịt ba chỉ) Nước dừa tươi (chén ăn cơm) Tỏi Nước cốt chanh Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu xay)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Thịt heo khìa nước dừa (công thức được chia sẻ từ người dùng)
-
Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo sau khi mua về bạn rửa qua nước sau đó bóp với nước cốt chanh trong khoảng 5 phút cho thịt sạch mùi hôi, rồi xả lại nước sạch 1 - 2 lần, để ráo.
Để thịt thấm gia vị bạn dùng dao khứa những đường chéo sâu khoảng 1cm lên bề mặt thịt, để thịt ráo nước. Bóc vỏ và băm nhỏ 2 tép tỏi.
Bắc chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho tỏi băm vào phi thơm, để nguội làm dầu tỏi ướp thịt.
-
Ướp thịt
Bạn có thể tận dụng chảo dầu tỏi để ướp thịt. Sau khi dầu tỏi đã nguội hẳn bạn cho thịt heo đã sơ chế vào và nêm thêm hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng canh nước mắm, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều và ướp thịt trong 30 phút cho thịt thấm đều gia vị.
-
Làm thịt heo khìa nước dừa
Cho chảo thịt đã ướp gia vị lên chảo, bật bếp và đun với lửa vừa trong khoảng 5 phút cho thịt săn lại thì bạn trở mặt thịt, đun thêm 5 phút nữa.
Khi thấy phần nước trong chảo thịt đã hơi cạn đi thì bạn cho vào 1.5 chén (chén ăn cơm) nước dừa vào. Khìa với lửa nhỏ trong 20 phút thì trở mặt thịt, tiếp tục khìa thêm 20 phút nữa.
Đến khi thịt bắt đầu sệt nước thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đun thêm khoảng 3 - 5 phút cho thịt rút hết nước sốt thì tắt bếp.
Cắt thịt ra từng lát mỏng vừa ăn là có thể thưởng thức rồi.
-
Thành phẩm
Món thịt heo khìa nước dừa với màu sắc vô cùng bắt mắt và hương thơm cực nồng nàn khiến cả nhà bạn cảm thấy đói bụng ngay. Phần thịt thấm gia vị đậm đà mặn mặn, ngọt ngọt, thêm chút tiêu cay cay ăn kèm với cơm nóng thì hao cơm phải biết.
2. Thịt heo khìa nước dừa
Chuẩn bị
15 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Thịt heo khìa nước dừa
Thịt ba chỉ Tỏi Hành tím Nước dừa tươi (khoảng 1 - 2 trái) Nước màu dừa Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ muối/ bọt ngọt/ bột nêm/ tiêu)Nơi mua nước màu dừa
- Bạn có thể tìm mua nước màu dừa tại các chợ, cửa hàng bách hóa hoặc tại các trang thương mại điện tử. Khi mua bạn nên kiểm tra cẩn thận đóng gói, xuất xứ, ngày sản xuất và hạn sử dụng của sản phẩm để đảm bảo an toàn cho gia đình nhé!
- Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng, bạn cũng có thể thử tự làm tại nhà theo công thức của HAY ĂN.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay đa năng, chảo, dao, thớt, vá sạn,...
Cách chế biến Thịt heo khìa nước dừa
-
Sơ chế các nguyên liệu
Tỏi và hành tím bạn lột vỏ sau đó cho vào máy xay đa năng và xay nhuyễn. Ngoài ra, nếu không có máy xay, bạn cũng có thể giã nhỏ hoặc băm nhuyễn phần hành, tỏi.
-
Sơ chế và ướp thịt
Thịt heo mua về bạn rửa bằng nước muối pha loãng nhiều lần sau đó rửa lại bằng nước sạch và cắt thành các miếng to có chiều khoảng 1/2 bàn tay.
Tiếp theo bạn cho 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng cà phê tiêu vào chén nhỏ và khuấy đều cho hỗn hợp nước ướp thịt hòa vào nhau.
Cuối cùng bạn cho thịt heo, nước ướp thịt cùng 1 muỗng cà phê tỏi hành xay nhuyễn vào tô, trộn đều và ướp trong khoảng 10 phút cho thịt thấm đều gia vị.
-
Chiên thịt
Cho 1 muỗng canh dầu ăn cùng 1.5 muỗng cà phê hành tỏi xay nhuyễn vào chảo, phi đều đến khi hành tỏi thơm thì bạn cho thịt heo đã ướp và chiên với lửa lớn, trở đều các mặt khoảng 2 phút cho các mặt hơi săn lại thì bạn hạ lửa nhỏ lại.
Cho nước ướp thịt vào rồi chiên thịt với lửa lớn khoảng 3 phút cho các mặt của thịt vàng và các gia vị thấm đều vào thịt.
-
Khìa thịt
Sau khi thịt đã vàng đều các mặt, bạn mở lửa lớn cho 250ml nước dừa tươi vào rồi đậy nắp lại. Khìa với lửa trung bình khoảng 5 phút thì bạn trở mặt một lần. Khìa liên tục trong 25 phút.
Sau 25 phút bạn mở nắp ra và kho với lửa lớn khoảng 3 phút đến khi nước sệt và hơi cạn lại thì bạn tắt bếp, để nguội.
-
Hoàn thành
Cắt thịt đã khìa thành các miếng mỏng vừa ăn. Sau đó cho lại vào chảo cùng 60ml nước dừa tươi, 1 muỗng cà phê đường vào.
Ram và đảo đều với lửa trung bình khoảng 5 phút cho đến khi nước dừa sôi lên thì bạn cho 1 muỗng cà phê nước màu dừa vào, trộn đều và ram tiếp khoảng 6 phút đến khi thịt lên màu và nước sệt lại thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Thịt khìa nước dừa là một món kho vô cùng thơm ngon mang đậm chất miền Tây với mùi thơm đặc trưng của nước dừa, thịt thì mềm, thơm, áo lên 1 lớp gia vị vô cùng óng ánh tuyệt đẹp. Ăn cùng cơm hoặc với bún và rau sống thì vô cùng tuyệt vời cho bữa ăn gia đình đúng không nào?
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
- Để mua được thịt heo tươi ngon, bạn nên chọn miếng thịt có phần nạc, mỡ cân bằng, phần thịt nạc dính chặt vào lớp mỡ.
- Ngoài ra, thịt heo tươi sẽ có lớp màng ngoài khô, màu sắc đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi cắt, miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng hồng và mềm mại. Lớp mỡ xen giữa thịt nạc có màu sáng, chắc.
- Tuyệt đối không mua thịt heo có mùi bất thường hoặc để lại dấu tay khi ấn vào, không nên chọn miếng thịt có lớp mỡ và da bên ngoài quá dày vì đó là heo nuôi lâu năm, ăn sẽ dai không ngon.
Cách khử mùi hôi thịt heo hiệu quả, nhanh chóng
- Cách 1: Chần thịt heo trong nước sôi khoảng 3 phút cùng với 1 củ hành tím đập dập rồi vớt ra.
- Cách 2: Chần thịt với 1 ít rượu trắng pha loãng trong 2 phút sau đó rửa thịt lại với nước lạnh rồi mang đi chế biến tiếp, thịt sẽ không còn mùi hôi nữa và món ăn chế biến từ thịt heo sẽ thơm ngon hơn.
- Cách 3: Dùng muối chà xát vào thịt rồi chần thịt trong nước sôi cùng 1 ít muối, sả, gừng khoảng 3 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
Cách bảo quản thịt khìa nước dừa
- Khi bảo quản bạn không nên đậy vung (nắp) kín quá vì như thế thức ăn sẽ bị hầm và dễ bị ôi thiu.
- Nếu bảo quản trong tủ lạnh bạn nên đậy kín nắp nồi có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc lại hoặc để vào hộp đựng thực phẩm đậy kín nắp rồi mới để trong ngăn mát tủ lạnh
- Khi ăn thì nên múc phần vừa đủ ra chảo riêng để hâm. Lưu ý bảo quản thịt trong tủ lạnh chỉ tối đa được 1 tuần thôi nhé!
Cuối cùng chúng ta cũng hoàn thành xong thịt heo khìa nước dừa siêu ngon, siêu hấp dẫn rồi. HAY ĂN chúc bạn thành công với công thức này và nấu cho gia đình thật nhiều món ngon nhé!
Từ khóa: Thịt heo khìa nước dừa,cách làm thịt heo khìa nước dừa,làm thịt heo khìa nước dừa,thịt heo khìa nước dừa,thịt heo khìa,thịt khìa nước dừa,cách làm thịt heo khìa nước dừa,làm thịt heo khìa nước dừa,thịt heo khìa nước dừa,thịt heo khìa,thịt khìa nước dừa,cách làm thịt heo khìa nước dừa,làm thịt heo khìa nước dừa,thịt heo khìa nước dừa,thịt heo khìa,thịt khìa nước dừa,