Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm thịt gà xào măng tươi thơm ngon, giòn ngọt, đậm đà hương vị
Chế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gà xào măng tươi
Măng tươi Thịt gà Tỏi băm Dầu ăn Hành tím băm Hành lá Rau răm Gia vị (tiêu/nước mắm/hạt nêm/bột ngọt)Cách chọn mua nguyên liệu
Cách chọn mua gà ngon:
- Bạn có thể mua gà còn sống về tự làm sạch, nhưng để tiện hơn bạn nên mua gà làm sẵn.
- Nếu bạn mua gà làm sẵn: Bạn nên chọn gà ta da có màu vàng nhạt, không nên mua gà da màu trắng vì đó là gà siêu trứng thịt không ngon bằng, có thể dùng tay thử ấn vào, thấy thịt còn săn chắc thì nên mua.
- Nếu mua gà còn sống: Bạn nên chọn những con có mào đỏ tươi, ấn nhẹ vào thấy ức gà đầy đặn, có độ đàn hồi, không nên chọn những con mào tím tái, mỏ chảy dịch nhớt, lông không mượt.
Cách chọn mua măng ngon:
- Bạn nên chọn măng có hình dạng hơi thô, dáng thẳng, không cong, còn tươi, vỏ mỏng, không bị héo và có mùi thơm đặc trưng.
- Bạn không nên chọn măng có mùi hôi, lớp vỏ bên ngoài có màu bất thường như quá trắng hoặc vàng nâu, bề mặt có đốm, lá vàng và nát vì chúng có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Cách chế biến Gà xào măng tươi
-
Sơ chế và ướp gà
Sau khi làm sạch lông, bạn có thể lấy muối hoặc chanh chà quanh thân gà giúp làm giảm mùi hôi, sau đó rửa lại với nước.
Gà cắt miếng nhỏ vừa ăn, cho vào tô cùng với 1/4 thìa hạt tiêu, 1 thìa tỏi băm, 2 thìa nước mắm, 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt dùng đũa trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho thịt gà thấm vị.
Cách sơ chế gà sạch, không hôi:
- Bạn nên làm thật sạch lông, lấy sạch phần tuyến nhờn khỏi đuôi, dùng hỗn hợp muối và giấm để rửa gà cho thật sạch.
- Sau khi làm lông thật sạch bạn có thể ngâm gà vào nước khoảng 20 phút.
- Bạn cũng có thể làm sạch gà bằng cách dùng muối, tiêu, gừng đập dập và một ít rượu trắng vừa bóp, vừa chà toàn thân gà khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch với nước lạnh.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Măng mua về bóc bỏ bẹ, cắt mỏng, sau đó cho vào nồi luộc khoảng 5 phút để làm giảm vị đắng, cũng như đảm bảo an toàn cho sức khỏe hơn.
Cách sơ chế măng tươi không bị đắng, giòn ngon:
- Khi mua về bạn nên bóc bỏ bẹ, luộc nhiều lần và xả với nước lạnh.
- Bạn có thể luộc 2 - 3 lần sau đó ngâm vào nước vo gạo khoảng 2 ngày. Bạn nên thay nước vo gạo nhiều lần để tránh măng bị hỏng.
- Khi mua măng về bạn có thể để nguyên vỏ, luộc măng cùng với nước vo gạo cộng thêm vài lát ớt không hạt khoảng 2 - 3 lần.
Xem thêm: Cách chọn, luộc măng tươi không đắng, khử hết độc nhanh, ngon vô cùng
-
Làm gà xào măng tươi
Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo nóng cùng với 1 thìa hành tím băm, dùng đũa đảo đến khi hành vàng đều.
Sau đó, cho măng đã luộc vào trộn đều, cuối cùng thêm 1 thìa nước mắm và 1/4 thìa bột ngọt trộn sơ qua rồi tắt bếp.
Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo nóng cùng với 1 thìa hành tím băm, dùng đũa đảo đến khi hành vàng đều.
Cho phần thịt gà đã ướp vào trộn đều đến khi chín, sau đó thêm 100g hành lá, 100g rau râm, 1/4 thìa hạt tiêu vào đảo đều, nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Thịt gà mềm, thấm vị kết hợp với măng tươi giòn giòn thoang thoảng mùi thơm của rau râm hòa quyện cùng nước sốt sền sệt sẽ giúp bạn có bữa ăn ngon bên gia đình.
Thực hiện ngay món thịt gà xào măng tươi thơm ngon, giòn ngọt lại vô cùng bổ dưỡng để có bữa cơm thật ngon bên gia đình nhé. Chúc các bạn thành công với món thịt gà xào măng tươi!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: bachhoaxanh và kênh youtube Feedy Món Ăn Ngon
Từ khóa: Gà xào măng tươi,cách làm gà xào măng tươi,cách làm gà xào măng,gà xào măng,gà xào,vào bếp,cách làm gà xào măng tươi,cách làm gà xào măng,gà xào măng,gà xào,vào bếp,cách làm gà xào măng tươi,cách làm gà xào măng,gà xào măng,gà xào,vào bếp,