Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm thịt dê hầm thuốc bắc bổ dưỡng thơm ngon hấp dẫn dễ làm tại nhà
Chuẩn bị
20 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Thịt dê hầm thuốc bắc
Thịt dê Thuốc bắc (1 thang) Rau ngải cứu Sả Gừng (cắt sợi) Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt dê tươi ngon
- Thịt dê ngon là thịt dê tơ, còn tươi, có lớp da mỏng, thịt toàn nạc và không dày.
- Màu sắc sáng bóng có màu đỏ, thớ thịt đều và chắc tay, khi sờ vào cảm nhận được thịt đàn hồi, đặc biệt là hoàn toàn không dính tay.
- Thịt dê mới mổ thường có mùi đặc trưng, ngửi thấy hơi khó chịu.
Các loại thịt nhạt màu, không chắc tay hoặc có mùi hôi thì đó là thịt biến chất, ôi thiu vì vậy không nên mua.
Nơi mua, giá bán nguyên liệu thuốc bắc
- Bạn có thể tìm mua thuốc bắc ở các tiệm thuốc bán thuốc Đông Y, các trang thương mại điện tử. Lưu ý, thuốc bắc được đóng gói sẵn, bạn nên chú ý đến bao bì, hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
- Đối với thuốc bắc mua trực tiếp tại tiệm thuốc, thì thuốc phải có mùi thơm đặc trưng, sờ vào khô ráo, và không xuất hiện dấu hiệu ẩm mốc.
- Giá của một thang thuốc bắc được dao động từ 70.000 - 120.000 VND/ 200gr (giá cập nhật đến ngày 21/07/2021).
Cách chọn mua ngải cứu tươi ngon
- Ngải cứu khi mua, bạn nên mua những lá còn non, có màu xanh lá nhạt ở mặt trên và xanh đậm ở mặt dưới.
- Phiến men phải theo cuống lá đến tận gốc để lá không bị đắng và khó chịu khi ăn.
- Nên chọn mua những lá còn xanh tươi, không bị héo và úa vàng.
Cách chế biến Thịt dê hầm thuốc bắc
-
Sơ chế nguyên liệu
Thịt dê mua về, bạn dùng muối chà xát lên thịt dê, rửa sạch. Để khử mùi hôi thịt dê, bạn chuẩn bị một nồi nước sôi, chần thịt dê trong 2 - 3 phút ở lửa lớn, sau đó vớt ra, rửa lại với nước và để ráo.
Khi thịt dê đã ráo nước, bạn thui thịt dê trên lửa đến khi lớp da chuyển màu vàng, rồi dùng dao cạo sạch.
Cách khử mùi thịt dê hiệu quả- Cách 1: Để khử mùi hôi của thịt dê, ngoài cách trên, bạn có thể rửa thịt dê bằng cách pha rượu trắng với gừng giã nhuyễn trong 5 phút. Sau đó, rửa lại thật sạch với nước lạnh và để ráo.
- Cách 2: Hoà tan 15ml giấm gạo với 1 lít nước sạch, đun sôi trên bếp. Luộc thịt dê trong hỗn hợp này đến khi nước sôi lần nữa thì vớt ra. Lúc này thịt dê đã giảm mùi hôi đáng kể.
- Cách 3: Ngoài ra, trong quá trình nấu món dê, bạn có thể cho thêm một vài miếng vỏ quýt hoặc tắc, cách này cũng khá hữu hiệu khi khử mùi hôi của thịt dê.
Sau đó, bạn cắt thịt dê thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Thuốc bắc rửa sạch, cắt nhỏ.
Ngải cứu nhặt lấy lá và phần non ở ngọn, bỏ lá sâu héo. Rửa ngải cứu thật sạch qua 2 - 3 lần nước rồi cho ra rổ để ráo.
Sả rửa sạch, đập dập cho sả mềm và mỏng.
-
Chần thịt dê
Bạn đun sôi nồi nước, chần sơ qua thịt dê với 3 - 4 cây sả trong 5 phút rồi vớt ra.
-
Xào thuốc bắc
Bạn bắt một cái nồi mới lên bếp, cho thuốc bắc vào xào đều đến khi thuốc bắc thơm thì cho 2 lít nước lọc vào.
-
Hầm thịt dê
Khi nước trong nồi đã sôi, bạn cho thịt dê đã chần vào và đợi sôi trở lại. Sau đó, nêm vào nồi 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 cây sả đập dập và gừng đã thái sợi.
Bạn hầm đến khi thịt dê mềm, thì cho rau ngải cứu vào, tắt bếp và cho ra tô trang trí.
-
Thành phẩm
Vậy là món thịt dê hầm thuốc bắc đã hoàn thành. Món ăn có mùi thơm nhẹ đặc trưng của các loại thuốc bắc, vị vừa ăn.
Thịt dê được nấu chín tới, khi ăn cảm giác được thịt mềm ngon miệng. Tất cả nguyên liệu hoà quyện tạo nên món ăn bổ dưỡng, thơm ngon. Hãy nhanh tay vào bếp để bồi dưỡng cho gia đình nhé!
Với những bước làm đơn giản, bạn đã có thể tự tay bồi bổ cho gia đình với món thịt dê hầm thuốc bắc thơm ngon, hấp dẫn. Nhanh tay lưu lại công thức và thực hiện ngay món canh bổ dưỡng này nhé, HAY ĂN chúc bạn thành công!
Từ khóa: Thịt dê hầm thuốc bắc,thịt dê,thịt dê hầm,dê hầm,thuốc bắc,hầm thuốc bắc,thịt dê,thịt dê hầm,dê hầm,thuốc bắc,hầm thuốc bắc,thịt dê,thịt dê hầm,dê hầm,thuốc bắc,hầm thuốc bắc,