Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm thịt cừu nướng ngũ vị bằng lò nướng mềm ngon, thơm lừng gian bếp
Chuẩn bị
10 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Thịt cừu nướng ngũ vị
Thịt cừu Cà chua Hành tây Gừng Sả Rau xà lách (ăn kèm) Bột ngũ vị hương Dầu oliu Nước tương (xì dầu) Dầu hào Tương ớt Tương cà Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)Cách chọn mua thịt cừu thịt cừu tươi ngon
- Chọn mua thịt cừu có màu đỏ hồng, lớp mỡ trắng đục và khô.
- Khi dùng tay ấn vào miếng thịt sẽ cảm nhận được độ khô ráo săn chắc và đàn hồi tốt.
- Để phân biệt thịt cừu với thịt bò, bạn có thể quan sát vào thớ thịt. Tuy có màu đỏ hồng giống nhau nhưng thịt cừu sẽ có thớ thịt mềm và mịn hơn so với thịt bò.
- Tránh mua thịt cừu có màu thâm đen, lớp mỡ ngả vàng, chảy nhớt, có mùi hôi khó chịu vì đây là thịt để lâu ngày, không đảm bảo độ tươi mới.
Dụng cụ thực hiện
Lò nướng, bếp, nồi, tô, muỗng, giấy bạc, màng bọc thực phẩm,...
Cách chế biến Thịt cừu nướng ngũ vị
-
Sơ chế các nguyên liệu
Để khử mùi hôi, thịt cừu mua về xát muối với gừng tươi rồi rửa sạch với nước và thấm khô bằng khăn hoặc giấy lau.
Khứa thịt thành các đường dọc để khi ướp ngấm gia vị.
Cách khử mùi hôi thịt hiệu quả tại nhà- Cách 1: Thịt cừu mua về rửa sạch với nước rồi dùng gừng giã nát hòa với rượu trắng chà xát lên miếng thịt khoảng 15 phút để khử mùi hôi.
- Cách 2: Bạn có thể đem thịt cừu đi thui trên lửa than đến khi lớp ngoài của thịt hơi ngả vàng là có thể chế biến tùy thích nhé!
Xem thêm: Cách khử mùi hôi thịt hiệu quả tại nhà
Cà chua rửa sạch, cắt bỏ đầu và thái múi cau. Sả rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.
Hành tây bóc vỏ, cắt bỏ 2 đầu, rửa sạch và thái múi cau.
-
Ướp thịt cừu
Cho thịt cừu vào tô, ướp với 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngũ vị hương, 1/2 muỗng canh tiêu xay, 2 nhánh sả.
Bọc kín miệng tô bằng màng bọc thực phẩm, để vào ngăn mát tủ lạnh 4 tiếng trước khi nướng hoặc để qua đêm.
-
Nướng thịt
Chuẩn bị sẵn một khay nướng có lót sẵn giấy bạc. Cho 1 muỗng canh dầu oliu vào phết đều lên mặt giấy bạc. Lấy thịt cừu đã ướp đặt lên khay, thêm cà chua và hành tây xếp xung quanh.
Rắc thêm 1 ít muối nhỏ lên bề mặt thịt cừu. Rưới chút dầu oliu lên bề mặt cà chua, hành tây và thịt cừu.
Mách nhỏ: Nếu không có dầu oliu bạn có thể thay thế bằng dầu ăn cũng được nhé!
Để nhiệt độ trong lò nướng ổn định, bạn mở lò trước ở nhiệt độ 200 độ C trong 15 phút.
Đặt khay thịt vào lò nướng, hạ nhiệt còn 175 độ C nướng trong 30 phút. Sau 30 phút tăng nhiệt lên 200 độ C nướng thêm 10 phút nữa là xong.
-
Làm sốt chấm
Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, cho mè trắng vào rang trên lửa nhỏ khoảng 5 phút cho mè vàng thơm.
Sau đó cho 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà, 1/3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu ăn vào khuấy đều.
Đun sôi thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp, cho ra đĩa đựng sốt chấm.
-
Thành phẩm
Thịt cừu nướng thơm lừng mùi ngũ vị hương, phần thịt mềm, mọng nước thấm gia vị khi ăn ăn cùng rau xà lách và chấm cùng sốt chấm cay mặn kích thích mọi giác quan của bạn!
Cuối tuần hãy trổ tài với món ăn lạ miệng này để chiêu đãi gia đình nhé!
Thế là chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay món thịt cừu nướng ngũ vị thơm ngon đậm đà. Cùng HAY ĂN vào bếp ngay nhé!
https://www.facebook.com/daisy.angle.585
Từ khóa: Thịt cừu nướng ngũ vị,cách làm thịt cừu nướng ngũ vị,thịt cừu nướng ngũ vị,cừu nướng ngũ vị,làm thịt cừu nướng,cừu nướng,cách làm thịt cừu nướng ngũ vị,thịt cừu nướng ngũ vị,cừu nướng ngũ vị,làm thịt cừu nướng,cừu nướng,cách làm thịt cừu nướng ngũ vị,thịt cừu nướng ngũ vị,cừu nướng ngũ vị,làm thịt cừu nướng,cừu nướng,