Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Thịt chưng trứng muối

Cách làm thịt chưng trứng muối đơn giản, đậm đà, giải ngấy cho gia đình

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Trong không khí se lạnh của những ngày cận Tết, những món hấp mang hương vị mặn mà luôn được các bà nội trợ lựa chọn trong bữa cơm gia đình. Hôm nay, hãy vào bếp và thêm món thịt chưng trứng muối vào thực đơn cho gia đình nhé!

Nguyên liệu làm Thịt chưng trứng muối

Thịt heo (ba chỉ) Nấm mèo (mộc nhĩ) Trứng gà tươi Trứng vịt muối Ớt sừng Hành tím Hành lá Gia vị thông dụng (đường/muối/bột ngọt/hạt nêm/ tiêu xay) Dầu ăn Dầu mè

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Tránh chọn thịt heo đổi màu hoặc đỏ au, biến chất hay những miếng thịt nhão, không có độ đàn hồi và có mùi hôi.
  • Nên chọn những miếng thịt không quá nhiều nạc, không bị nhớt và màu sắc bình thường, khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao. Ngoài ra, có thể chọn mua thịt heo xay ở các chi nhánh Bách hóa XANH để tiện hơn trong việc sơ chế.

Cách chọn mua trứng vịt muối ngon sạch

  • Nên chọn mua ở những nơi uy tín, được đóng gói bao bì nguyên vẹn, hạn sử dụng còn lâu. Không nên chọn trứng vịt muối có dấu hiệu thâm đen, nổi mốc, có mùi hôi.
  • Nếu có thời gian, bạn có thể tự làm trứng muối tại nhà vừa an toàn, tiện lợi, công thức làm vô cùng đơn giản.

Cách chọn trứng gà tươi đảm bảo chất lượng

  • Khi chọn trứng, bạn nên chọn những quả bên ngoài không có vết rạn, không nốt mốc.
  • Dùng tay lắc nhẹ có cảm giác bên trong quả trứng có một ít nước.

Nguyên liệu làm món thịt chưng trứng muối

Dụng cụ thực hiện:

Nồi hấp, chén nhỏ, dao, thớt, muỗng,...

Cách chế biến Thịt chưng trứng muối

  • Sơ chế thịt heo

    Đối với thịt nguyên miếng, để làm sạch và khử mùi hôi, bạn ngâm thịt với nước muối loãng khoảng 10 - 15 phút, sau đó rửa sạch lại với vài lần nước.

    Tiến hành cắt thịt thành những miếng nhỏ rồi băm nhuyễn.

    Mách nhỏ: Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian chế biến, bạn có thể chọn miếng thịt ngon, nhờ người bán rửa sạch và xay nhuyễn
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Bạn rửa nấm mèo với nước sạch, sau đó ngâm trong nước lạnh khoảng 1 giờ đồng hồ để nấm nở mềm. Khi nấm nở đều, bạn rửa sạch lại với nước, cắt bỏ gốc và tiến hành băm nhuyễn.

    Hành lá cắt bỏ gốc và những lá bị dập, hư sau đó thái nhỏ. Lột vỏ hành tím, rửa sạch, tránh để hành tím còn dính vết mốc gây hại cho sức khỏe, băm nhỏ hành tím.

    Ớt sừng rửa sạch và cắt lát xéo.

  • Trộn và ướp hỗn hợp thịt

    Cho 400 gr thịt heo cùng hành tím, nấm mèo đã được băm nhuyễn và lòng trắng của 4 quả trứng vịt muối vào trong một tô lớn. Tách riêng lòng đỏ trứng muối để riêng. Bước này các bạn có thể dùng ngay vỏ trứng để tách dễ dàng hơn. Sau đó trộn đều hỗn hợp.

    Sau khi trộn xong cho 2 lòng đỏ trứng gà vào cùng hỗn hợp và tiếp tục trộn đều để tăng thêm vị béo cho món ăn.

    Nêm hỗn hợp cũng với 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng vung cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt (có thể không nêm bột ngọt nếu bị dị ứng), 1/3 muỗng cà phê hạt tiêu xay. Sau đó trộn đều hỗn hợp. Ướp hỗn hợp trong vòng 15 - 20 phút để được thấm ngon hơn nhé!

  • Hấp trứng

    Chuẩn bị khoảng 7 chén nhỏ và quết dầu ăn đều vào chén, hoặc có thể thay thế chén nhỏ bằng khay inox. Bước quết dầu ăn này để khi lấy thịt ra khỏi bị dính.

    Cho hỗn hợp vào chén nhỏ, không được cho đầy chén vì sẽ bị tràn khi chín.

    Dùng dao cắt đôi lòng đỏ trứng muối đã tách riêng ở bước trên và cho 1 nửa lòng đỏ trứng lên giữa bề mặt chén thịt trứng, sau đó rắc hành lá và cho 2 lát ớt đã cắt lên trên bề mặt hỗn hợp trong chén.

    Làm hỗn hợp tạo màu: cho 2 lòng đỏ trứng gà tươi vào chén cùng 1 muỗng cà phê đường và 2 muỗng cà phê dầu mè, sau đó đánh đều lên. Sau khi mang các chén thịt trứng nhỏ trên đi hấp trong lửa lớn 20 phút, bạn quết hỗn hợp tạo màu để chén thịt trông đẹp mắt hơn và hấp thêm 5 phút nữa.

  • Thành phẩm

    Những chén trứng hấp thịt mang một màu vàng cam rất hấp dẫn đẹp mắt cùng với hương vị của món ăn có phần đặc biệt từ bị bùi béo của trứng muối sẽ khiến đây là món ăn không thể bỏ qua trong mùa lạnh này đúng không nào!

Cách bảo quản thịt chưng trứng muối

  • Bạn có thể dùng màng ni lông bịt kín hoặc đậy nắp các chén thịt chưng và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, khi dùng có thể đem ra hâm nóng lại 5 phút là có thể dử dụng được.
  • Nếu bảo quản trong tủ lạnh, bạn chỉ nên để tối đa 2 - 3 ngày, không để lâu hơn vì món ăn sẽ hư, sinh ra nhiều độc tố không tốt cho sức khỏe.

Trên đây là bài viết hướng dẫn làm món thịt chưng trứng muối đơn giản, đậm đà, giải ngấy cho gia đình cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức thịt chưng trứng này nhé!

Từ khóa: Thịt chưng trứng muối,cách làm thịt chưng trứng muối,cách làm thịt chưng trứng,thịt chưng trứng,thịt chưng,thịt chưng trứng muối,cách làm thịt chưng trứng muối,cách làm thịt chưng trứng,thịt chưng trứng,thịt chưng,thịt chưng trứng muối,cách làm thịt chưng trứng muối,cách làm thịt chưng trứng,thịt chưng trứng,thịt chưng,thịt chưng trứng muối,