Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Thịt chân giò xào lăn

Cách làm thịt chân giò xào lăn thơm ngon đổi vị cho bữa ăn đơn giản dễ làm

  • Chuẩn bị

    1 giờ
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Một món xào siêu ngon, hấp dẫn đến từ chân giò heo mà bạn tưởng chừng khó làm. Hôm nay HAY ĂN sẽ mách nhỏ bạn một công thức làm món thịt chân giò xào lăn thật ngon lành mà lại vô cùng dễ nấu. Vào bếp để xem bí quyết là gì nhé!

Nguyên liệu làm Thịt chân giò xào lăn

Giò heo Nước dừa Nước cốt dừa (1 lon) Đậu phộng rang Nấm mèo Hành tây Sả Hành tím Tỏi (lớn) Ớt Rau mùi Tương hột (chén cơm) Bột cà ri Ngũ vị hương Dầu ăn Gia vị thông dụng (hạt nêm/ đường/ muối)

Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Cách chọn mua chân giò tươi ngon

  • Bạn nên mua chân sau vì bao giờ cũng nhỏ xương nhiều thịt, da bì mỏng và giàu giá trị dinh dưỡng hơn chân trước.
  • Chân giò ngon khi chạm vào có độ đàn hồi, phần móng vẫn nguyên vẹn.
  • Ngoài ra, bạn nên chọn mua được chân giò tươi ngon tại địa chỉ cung cấp uy tín.

Cách chọn mua hành tây tươi ngon

  • Khi chọn hành tây, bạn chọn củ có lớp vỏ mỏng, sáng bóng, đều màu, sờ vào củ thấy khô và chắc tay.
  • Củ hành tây ngon sẽ có phần vỏ chắc chắn, trơn láng, không có vết thâm đen và ôm chặt lấy phần củ bên trong.
  • Tránh lựa củ có mọc mầm, có chỗ cứng chỗ mềm và màu không đều vì đó là những củ hành tây không được tươi và có thể bị đắng.
  • Những củ có hình tròn là ngon nhất, củ hành tây nào có phần rễ nhiều sợi dài chứng tỏ là củ hành còn tươi.

Cách chọn mua mộc nhĩ (nấm mèo) thơm ngon

  • Trong món ăn này, bạn có thể dùng mộc nhĩ trắng hoặc mộc nhĩ đen để chế biến.
  • Muốn chọn mộc nhĩ ngon thì nên chọn loại tai to, cánh dày, gốc ít tai nấm con.
  • Mặt trên nấm có màu hổ phách sậm, hơi bóng, mặt dưới có màu cà phê sữa.
  • Nếu nấm bị mốc trắng thì tuyệt đối không chọn mua.

Nguyên liệu làm thịt chân giò xào lăn

Dụng cụ thực hiện

Dĩa, dao, thớt, , chày, cối, khò ga, ...

Cách chế biến Thịt chân giò xào lăn

  • Sơ chế giò heo

    Giò heo sau khi mua về, bạn thui sơ trên lửa để làm teo lông hoặc bạn cùng có thể dùng dao cạo sạch phần lông, rồi dùng muối chà xát để khử mùi hôi, sau đó rửa lại với nước sạch.

    Cách sơ chế giò heo sạch, không hôi

    • Cách 1: Trụng móng giò heo trong nước sôi khoảng 2 - 3 phút, sau đó rửa lại với nước lạnh. Cách này sẽ làm móng giò heo mất mùi hôi.
    • Cách 2: Lấy khoảng hai muỗng nước cốt chanh (giấm, rượu) chà xát lên bề mặt móng giò heo, để khoảng 2 – 3 phút sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Sả rửa sạch, cắt bỏ lá. Sau đó, bạn lấy 1/2 số sả đi đập dập rồi băm nhỏ, phần còn lại thì cắt khúc.

    Tỏi, hành tím lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Tương hột băm nhỏ rồi cho ra chén.

    Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Hành tây lột vỏ, rửa sạch và thái múi cau. Rau mùi rửa sạch và thái rối.

    100gr đậu phộng rang bạn mang đi giã nhuyễn, phần còn lại để nguyên. 2 quả ớt rửa sạch, sau đó cắt nhỏ.

    Nấm mèo đem ngâm nước cho nấm nở đều, với thời gian khoảng 30 phút, rồi cắt bỏ phần gốc đi. Sau đó đem đi cắt mỏng.

  • Ướp thịt chân giò

    Bạn dùng dao chặt giò heo thành các miếng vừa ăn rồi cho ra tô lớn để chuẩn bị ướp.

    Sau đó bạn bắt đầu ướp giò heo với 1/2 phần sả băm, vài cây sả cắt khúc, 1/2 muỗng canh ngũ vị hương, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh đường.

    Tiếp tục thêm 1 chén cơm tương hột, 1/2 phần hành tím băm, 1/2 phần tỏi băm, 2 muỗng canh bột cà ri, 1/3 lon nước cốt dừa vào tô rồi trộn đều lên và ướp trong 1 tiếng để cho giò heo được thấm gia vị.

  • Xào lăn

    Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Sau đó cho hết số hành tím và tỏi băm còn lại vào phi thơm rồi bỏ thêm vào những cây sả cắt khúc còn lại vào chảo xào thơm.

    Tiếp đó, cho phần chân giò heo đã ướp vào chảo và đảo đều lên. Xào trên lửa vừa cho thịt săn lại.

    Bây giờ, bạn cho hết 500ml nước dừa vào nấu trên lửa lớn, đến khi nước sôi và bắt đầu hơi cạn thì bạn cho nấm mèo, hành tây vào. Ninh trong tầm 10 - 15 phút trên lửa nhỏ để nước rút thấm hết vào chân giò heo.

    Cuối cùng, bạn cho 1/3 lon nước cốt dừa vào, nấu thêm 5 phút nữa và nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Làm nước chấm

    Cho hết số sả băm còn lại và 2 quả ớt cắt nhỏ, 1/2 chén cơm tương hột vào cối rồi dùng chày giã nhuyễn và múc ra chén.

    Sau đó cho hết phần đậu phộng đã giã nhuyễn trước đó vào chung với sả ớt, rồi cho 1/3 lon nước cốt dừa vào rồi trộn đều lên. Vậy là nước chấm đã sẵn sàng rồi.

  • Thành phẩm

    Múc giò heo ra tô rồi và rắc một đậu phộng rang còn lại cùng rau mùi lên trên là thưởng thức được ngay.

    Giò heo xào lăn có màu vàng ươm, óng ánh, đẹp mắt. Mang vị béo ngậy nhờ giò heo nấu cùng với nước cốt dừa. Mùi thơm của cà ri, ngũ vị hương, sả,.. thơm lừng, hấp dẫn.

    Món này bạn có thể ăn cùng với cơm, bún hoặc bánh mỳ, chấm thêm nước chấm béo ngậy nữa thì hết sẩy luôn!

Trên đây là hướng dẫn về cách làm thịt chân giò xào lăn thơm ngon đổi vị cho bữa ăn đơn giản dễ làm mà HAY ĂN chia sẻ đến bạn. Chúc bạn thành công với công thức này nhé!

*Hình ảnh và công thức tham khảo từ kênh YouTube Lệ Nguyễn Family Cuộc Sống Ở Mỹ

Từ khóa: Thịt chân giò xào lăn,cách làm thịt chân giò xào lăn,thịt chân giò xào lăn,chân giò xào lăn,chân giò xào,xào lăn,cách làm thịt chân giò xào lăn,thịt chân giò xào lăn,chân giò xào lăn,chân giò xào,xào lăn,cách làm thịt chân giò xào lăn,thịt chân giò xào lăn,chân giò xào lăn,chân giò xào,xào lăn,