Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm thịt bò xào thập cẩm ngon miệng dễ làm đậm đà hương vị
1. Thịt bò xào thập cẩm
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Thịt bò xào thập cẩm
Thịt bò Ớt chuông Cà chua Cà rốt Bông cải xanh Hành lá Hành tây Tỏi băm Gừng băm Rau mùi tàu Dầu hào Nước tương Dầu ăn Gia vị thông dụng (tiêu/ hạt nêm/ đường/ muối)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua ớt chuông tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những trái ớt chuông đực để làm món xào sẽ ngon và đậm đà hơn, chọn ớt chuông có da nhẵn, căng bóng và còn nguyên cuống.
- Nên chọn mua những quả ớt chuông có màu sắc tươi sáng, khi cầm có cảm giác nặng tay, lớp da có phần rắn chắc hơn ớt chuông cái.
- Không chọn mua ớt chuông khi thấy da ớt đã nhăn, khi cầm lên nhẹ tay và có cảm giác bị mềm vì chúng là ớt chuông đã bị héo hoặc bị hư.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Chọn mua những quả có màu cam đậm, kích thước vừa phải, lớp vỏ trơn láng, không bị dập nát, cầm chắc tay và hơi cứng.
- Không nên chọn những quả quá to vì sẽ thường bị già, ăn vào sẽ rất cứng, không còn vị ngọt và mùi hương đặc trưng.
Cách chọn mua bông cải xanh tươi ngon
- Bông cải ngon có màu tươi của xanh lá, khi cầm cảm thấy chắc tay, bông cải có độ cứng cáp chứ không mềm.
- Chọn những bông cải có kích thước to vừa phải, tròn đều cân xứng, đây là những bông cải không quá già, khi dùng sẽ ngon, giòn hơn.
- Không mua những bông cải xuất hiện vết sâu cắn, mềm vì đây là bông cải đã để lâu, dần dần héo đi không còn tươi ngon.
Cách chế biến Thịt bò xào thập cẩm
-
Sơ chế và ướp thịt bò
Để khử sạch mùi hôi, thịt bò sau khi mua về các bạn đem bóp với muối khoảng 5 - 10 phút sau đó rửa lại nhiều lần với nước, để ráo rồi dùng dao cắt thịt thành các lát mỏng vừa ăn.
Đem ướp bò với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh gừng băm và 1/3 muỗng cà phê tiêu.
Trộn đều rồi để thịt thấm gia vị trong 20 phút.
-
Sơ chế rau củ
Ớt chuông rửa sạch, dùng dao chẻ đôi, bỏ hạt rồi cắt thành các miếng vừa ăn.
Cà rốt, bông cải xanh đem rửa sạch rồi cắt nhỏ vừa ăn. Hành lá và rau mùi tàu đem cắt khúc nhỏ.
Cà chua và hành tây rửa sạch, sau đó đem cắt múi cau.
Cách cắt hành tây không bị cay mắt
- Một cách đơn giản mà hữu ích là trước khi cắt hành tây, bạn có thể cho hành tây vào tủ lạnh trong khoảng 10 - 15 phút.
- Một con dao sắc bén là thứ cần thiết để hạn chế lượng nước bắn ra từ hành tây khi cắt.
- Bạn có thể thử cắt hành tây trong khi vẫn chừa lại gốc hành, cảm giác cay mắt sẽ giảm đáng kể.
-
Xào rau củ
Cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo và chỉnh lửa vừa, khi dầu nóng thì cho bông cải xanh, cà rốt vào xào đều trong khoảng 2 phút.
Tiếp tục cho ớt chuông, hành tây và nêm vào 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều trong khoảng 4 phút.
Cho thịt bò, hành lá và rau mùi tàu vào, đảo đều thêm khoảng 2 phút rồi nêm nếm gia vị lại cho phù hợp rồi tắt bếp.
Mách nhỏ: Nếu bạn cảm thấy rau củ quá khô khi xào, bạn có thể cho thêm một ít nước vào.
-
Thành phẩm
Món thịt bò xào thập cẩm khi hoàn thành sẽ rất hấp dẫn với thịt bò mềm ngon, đậm đà và không bị dai, ăn cùng với các loại rau củ bắt mắt, giàu dinh dưỡng. Thưởng thức món ăn với cơm nóng cùng gia đình thì còn gì bằng!
2. Thịt bò xào thập cẩm (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
Chuẩn bị
10 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Thịt bò xào thập cẩm (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
Thịt bò Cà chua Hành tây Khoai tây Đậu bắp Dầu ăn Gia vị thông dụng (Hạt nêm/ bột ngọt/ muối/ tiêu)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua khoai tây tươi ngon
- Bạn chọn mua những củ khoai tây có vỏ ngoài màu vàng, trơn láng, những củ này khi ăn sẽ ngọt và nhiều chất dinh dưỡng.
- Khoai tây tươi ngon khi cầm sẽ có cảm giác chắc tay, củ khoai cứng, không bị mềm do bị héo hay để lâu.
- Không mua những củ khoai tây đã mọc mầm hoặc vỏ đã chuyển sang màu xanh lá vì những loại này sẽ rất có hại cho sức khỏe.
Cách chọn mua đậu bắp tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những trái đậu bắp có màu xanh bóng, đẹp mắt, trái có kích thước vừa phải, to khoảng bằng ngón tay cái, vì đây là đậu vừa ăn, không quá non, không quá già.
- Dùng tay ấn nhẹ vào thân đậu bắp nếu cảm nhận được độ mềm giòn là đậu bắp tươi, còn ấn vào thấy các hột đậu cứng, và thân đậu cũng cứng là đậu bắp già, ăn sẽ bị dai. nhiều xơ.
- Đậu bắp ngon sẽ có 1 lớp lông mao mỏng bao bọc bên ngoài trái, ở đầu cuống vẫn còn chảy mủ, khi cầm lên bạn có cảm giác chắc tay.
- Không mua đậu bắp có vỏ bị mềm, héo, trên vỏ xuất hiện những đốm đen kỳ lạ vì đây là đậu bắp cũ, sắp bị hư.
- Ngoài ra, bạn nên tránh mua những cái đậu bắp có màu xanh nhợt nhạt, quả có kích thước quá to, vì chúng là đậu bắp già, khi ăn sẽ không ngon, thường bị đắng.
Cách chế biến Thịt bò xào thập cẩm (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
-
Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò mua về rửa sơ qua nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch, để ráo. Sau đó, cắt thịt bò thành từng lát mỏng vừa ăn cho vào tô.
Đậu bắp cắt bỏ đầu và đuôi, rửa sạch cắt xéo làm đôi cho vừa ăn. Hành tây lột vỏ, rửa sạch và múi cau.
Khoai tây gọt vỏ rửa sạch, cắt thanh dài cỡ bằng ngón tay. Cà chua rửa sạch, cắt bỏ cuống rồi cắt múi cau.
-
Luộc đậu bắp và khoai tây
Cho đậu bắp và khoai tây vào 2 nồi riêng, đổ ngập nước vừa đủ và đun sôi khoảng 5 phút cho mềm và chín rồi vớt ra để ráo.
Mách nhỏ: Để đậu bắp sau khi luộc vẫn giữ được độ giòn và màu xanh mướt thì khi vớt ra, bạn ngâm ngay đậu bắp vào tô nước đá lạnh khoảng 5 phút, sau đó vớt ra để ráo nhé. -
Xào hành tây và cà chua
Bắc chảo lên bếp lại, cho tiếp 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo bật lửa vừa.
Dầu nóng cho hành tây cắt múi cau vào xào khoảng 2 phút thì cho tiếp cà chua cắt múi cau vào xào khoảng 3 phút nữa cho mềm.
-
Làm thịt bò xào thập cẩm
Cho tiếp đậu bắp và khoai tây đã luộc vào chảo xào đều tay khoảng 3 phút cho rau củ quyện vào nhau, thêm 1/4 chén nước lọc (chén ăn cơm) vào để không bị khô.
Sau đó cho thịt bò đã xào vào, nêm thêm 3 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê bột ngọt, xào đều tay liên tục 5 phút cho tất cả nguyên liệu thấm gia vị.
Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp, vậy là hoàn thành rồi nè!
Mẹo: Để món ăn thêm hấp dẫn bạn có thể cho thêm ít hành lá, ngò rí cắt nhỏ vào nhé!
-
Thành phẩm
Bạn múc thịt bò xào thập cẩm ra dĩa, rắc thêm ít tiêu cho món ăn thêm dậy mùi nhé!
Từng miếng thịt bò bên trong mềm ngọt bên ngoài được nêm nếm vừa ăn, các loại rau củ giòn ngon đầy đủ màu sắc làm cho món xào vô cùng bắt mắt mà không hề bị ngán.
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
- Thịt bò tươi luôn có màu đỏ cùng các đường gân màu trắng xen lẫn với nhau; các thớ thịt nhỏ, nhìn vào không quá mịn.
- Khi ấn vào phần thịt cảm giác được sự săn chắc, không nhão và đàn hồi tốt.
- Không nên mua thịt đã bị chuyển màu tái xanh hoặc đỏ sẫm, mỡ có màu vàng đậm, đặc biệt xuất hiện các đốm li ti trên bề mặt và sờ vào thấy nhớt.
- Bên cạnh đó tránh mua những thịt có mùi hôi tanh nồng nặc khó chịu vì đó là thịt đã để lâu ngày.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Bạn nên lựa những quả cà có màu đỏ tươi, cầm lên chắc tay, kích thước vừa phải không quá to.
- Cà chua chín tự nhiên thường có màu đỏ, vỏ quả căng mọng và nếu để ý kỹ có thể nhìn thấy những nhũ lấm tấm ở thịt quả qua vỏ.
- Không nên lấy những quả bị dập úng, hay quá nhũn, vì đây có thể là những quả cà chua đã hỏng.
Cách chọn mua hành tây tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những củ hành tây có lớp vỏ mỏng, sáng bóng, có màu vàng cam đẹp mắt.
- Hành tây có màu vỏ càng đậm thì sẽ có mùi càng hăng, vị càng ngọt, khi cầm có cảm giác chắc tay.
- Những củ hành tây có thân tròn và thấp thường sẽ ngon hơn những củ có thân thuôn dài.
- Chọn mua hành tây có lớp vỏ ngoài còn bám chặt vào củ, không bị bong ra ngoài.
- Tránh chọn hành tây đã mọc mầm vì chúng thường có chỗ cứng, chỗ mềm khác nhau, vị ngọt cũng bị giảm đi rất nhiều, nên khi nấu ăn sẽ mất ngon.
- Không mua hành tây bị mềm, bị héo hay có màu sắc của vỏ không đều nhau, vì chúng là hành tây đã để lâu ngày, sắp bị hư.
Cách khử mùi hôi thịt bò
Để khử mùi hôi của thịt bò, bạn có thể thực hiện theo 1 trong những cách dưới đây:
- Cách 1: Ngâm thịt bò ngập trong rượu trắng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
- Cách 2: Cho thịt bò vào nồi nước, đun nóng khoảng 3 - 5 phút sau đó lấy ra rửa lại thịt sẽ bớt hôi. Bạn lưu ý chỉ đun nóng khoảng 50 độ C chứ không phải đun sôi.
- Cách 3: Dùng chanh hoặc giấm chà xát lên miếng thịt bò 5 - 7 phút rồi xả lại bằng nước sạch.
- Cách 4: Nướng 1 củ gừng sau đó giã nát, chà xát lên miếng thịt bò rồi rửa lại cho sạch.
Bài viết trên đã đem đến cho bạn cách làm thịt bò xào thập cẩm thơm ngon, bắt mắt và cung cấp nhiều dinh dưỡng với cách làm chi tiết, đơn giản. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!
Từ khóa: Thịt bò xào thập cẩm,cách làm món thịt bò xào thập cẩm,cách làm thịt bò xào thập cẩm,thịt bò xào thập cẩm,cách làm thịt bò xào,thịt bò xào,cách làm món thịt bò xào thập cẩm,cách làm thịt bò xào thập cẩm,thịt bò xào thập cẩm,cách làm thịt bò xào,thịt bò xào,cách làm món thịt bò xào thập cẩm,cách làm thịt bò xào thập cẩm,thịt bò xào thập cẩm,cách làm thịt bò xào,thịt bò xào,