Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm thịt bò xào dưa chua (dưa cải chua) kích thích vị giác khó cưỡng
Chuẩn bị
10 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Thịt bò xào dưa chua (dưa cải chua)
Thịt bò Dưa chua (dưa cải chua) Cà chua Thơm Hành lá Ngò rí Gừng băm Ớt băm Tỏi băm Hành tím băm Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ đường/ tiêu xay) Dầu ănCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
- Chọn mua những thớ thịt bò mềm, nhỏ và nhìn không quá mịn. Miếng thịt bò phải có màu đỏ tươi xen lẫn những đường gân màu trắng và phần mỡ.
- Dùng tay nhấn nhẹ vào miếng thịt bò tươi thì sẽ có độ cứng và độ đàn hồi tốt, không gây cảm giác bị dính tay và không xuất hiện mùi hôi khó chịu, bất thường nào.
- Tránh mua những miếng thịt bò có màu đỏ sẫm, phần mỡ màu vàng đậm, xuất hiện những nốt trắng trên thớ thịt và khi sờ vào có cảm giác nhão và dính nhớt vào tay.
- Đối với món xào, bạn ưu tiên chọn thịt bò thăn hoặc thịt bò phi lê, vì khi xào trên ngọn lửa lớn thì thịt sẽ nhanh chín và mềm, không bị dai khi ăn.
Cách chọn mua dưa chua ngon an toàn
- Dưa chua ngon có mùi lên men tự nhiên, lá cải vẫn giữ được màu xanh hơi vàng đẹp mắt. Khi nếm thử, cải phải có độ giòn, có vị chua vừa ăn.
- Chọn những bó bắp cải có bẹ lá to, không bị sâu hay nát, không có mùi lạ, phần nước muối dưa cải trong, không bị nổi mốc.
- Không nên chọn những cây cải có màu úa vàng, màu vàng sậm hoặc quá xanh.
- Nên chú ý chọn mua tại các cửa hàng uy tín và có bao bì để đảm bảo thời hạn sử dụng và nguồn gốc của dưa cải.
- Ngoài ra, để an tâm về chất lượng dưa cải bạn có thể tự làm cải chua tại nhà với công thức đơn giản do HAY ĂN chia sẻ.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Nên lựa chọn những quả cà chua có lớp vỏ căng mọng, đỏ tươi và đều màu vì thường đây là những quả chín vừa và tươi.
- Những quả có phần cuống còn màu xanh, tươi và dính trên phần đầu của quả thường là quả tươi, mới hái nên khi ăn vị sẽ ngọt và giòn hơn.
- Không nên chọn những quả có vỏ ngoài nhăn hoặc những quả dùng tay ấn nhẹ thấy bị mềm, úng vì đây là những quả đã thu hoạch lâu hoặc quá chín.
Cách chọn mua thơm tươi ngon
- Thơm chín tới có màu vàng xen lẫn màu xanh, mùi thơm đặc trưng. Nếu quả có màu xanh nhiều nghĩa là chúng chưa chín hẳn, còn quả chín vàng nhưng xen lẫn màu nâu đậm thì chúng đã bị chín quá lâu và sắp bị hư.
- Quả thơm dáng bầu tròn nhiều thịt, vỏ mỏng, vị ngọt hơn loại thơm dáng thuôn dài.
- Thơm chín già tự nhiên thì mắt thơm nở to, khoảng cách xa nhau, còn quả thơm mắt nhỏ, sát nhau là thơm non, chín ép.
Cách chế biến Thịt bò xào dưa chua (dưa cải chua)
-
Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò rửa qua với nước muối pha loãng, xả lại với vài lần nước sạch rồi cắt khối khoảng 1 đốt ngón tay rồi để ráo cho vào tô.
Cách khử mùi hôi thịt bò hiệu quả
- Cách 1: Ngâm thịt bò ngập trong rượu trắng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
- Cách 2: Cho thịt bò vào nồi nước, đun nóng khoảng 3 - 5 phút sau đó lấy ra rửa lại thịt sẽ bớt hôi. Bạn lưu ý chỉ đun nóng khoảng 50 độ C chứ không phải đun sôi.
- Cách 3: Dùng chanh hoặc giấm chà xát lên miếng thịt bò 5 - 7 phút rồi xả lại bằng nước sạch.
- Cách 4: Nướng 1 củ gừng sau đó giã nát, chà xát lên miếng thịt bò rồi rửa lại cho sạch.
Ướp thịt với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê gừng băm. Trộn đều rồi để khoảng 10 - 15 phút cho thấm gia vị.
Dưa cải chắt nước, rửa qua vài lần nước để bớt độ mặn và chua, cắt khúc vừa ăn và để ráo nước.
Cà chua cắt bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt múi cau. Thơm cắt bỏ mắt và cùi cứng, rửa sạch rồi cắt lát mỏng vừa ăn. Hành lá và ngò rí cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
-
Làm thịt bò xào dưa cải
Cho chảo lên bếp cùng 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho 1 muỗng cà phê hành tím băm vào phi cho thơm.
Cho tiếp thịt bò đã ướp gia vị vào đảo đều cho săn khoảng 2 phút, sau đó cho chút nước để sấp mặt thịt (khoảng 1/3 chén ăn cơm) rồi đậy nắp, hạ lửa vừa hầm khoảng 10 - 15 phút cho thịt mềm.
Mách nhỏ: Tùy sở thích mỗi người mà bạn có thể hầm thịt bò cho mềm hay chỉ cần xào vừa chín tới nhé.
Trong quá trình hầm thịt bò thì bạn chuẩn bị 1 chảo khác. Cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng cà phê hành tím băm phi thơm.
Sau đó cho dưa cải đã để ráo nước vào cùng 1/2 muỗng cà phê ớt băm, 1 muỗng cà phê nước mắm và 1 muỗng cà phê hạt nêm nêm đảo đều khoảng 2 phút thì cho cà chua và thơm đã sơ vào, tiếp tục đảo thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.
Tiếp theo, cho hết hỗn hợp dưa cải vừa xào vào vào chảo thịt bò đang hầm. Để lửa vừa đun thêm khoảng 5 phút cho thịt và hỗn hợp dưa ngấm gia vị.
Sau thời gian trên thì thịt bò cũng đã mềm, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho hành lá và ngò rí đã cắt nhỏ vào, đảo đều 1 vòng và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Món thịt bò xào dưa cải thơm ngon hấp dẫn với mùi hương rất kích thích vị giác. Thịt bò ngọt được nêm nếm vừa ăn, vị chua từ dưa cải, thơm, và cà chua làm cho món ăn rất bắt vị, không quá chua mà rất dễ ăn nhé.
HAY ĂN chia sẻ với bạn cách làm thịt bò xào dưa cải nhé. Đa dạng trong cách chế chiến món ăn sẽ giúp cho bữa cơm nhà bạn thêm nhiều hương vị. Chúc bạn thực hiện thành công!
Chỉ vài bước đơn giản bạn đã hoàn thành xong món thịt bò xào dưa chua (dưa cải chua) kích thích vị giác khó cưỡng để chiêu đãi gia đình mình rồi đó. HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công nha!
Từ khóa: Thịt bò xào dưa chua,thịt bò xào dưa chua,dưa chua,cải chua,dưa cải chua,thịt bò,thịt bò xào dưa chua,dưa chua,cải chua,dưa cải chua,thịt bò,thịt bò xào dưa chua,dưa chua,cải chua,dưa cải chua,thịt bò,