Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Thịt bò rim khô

Cách làm thịt bò rim khô chuẩn vị Nghệ An đón mùa Tết đến

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Thịt bò rim khô là món ăn nổi tiếng ở miền Trung trong ngày Tết, có hương vị gần giống bò khô nhưng thịt mềm, thơm, ăn kèm cùng cơm nóng là chuẩn vị. Cùng vào bếp với HAY ĂN thực hiện cách làm bò rim chuẩn vị Nghệ An đón những ngày Tết nhé!

Nguyên liệu làm Thịt bò rim

Thịt bắp bò Tỏi Gừng (30gr) Nước mắm Lá tỏi Đường/ tiêu

Cách chọn bắp bò tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua bắp bò có nhiều nạc, ít mỡ, tránh chọn bắp bò hoa để rim vì những gân mỡ dễ bị bở làm cho miếng thịt khi rim lâu sẽ bị tách ra từng miếng, không nguyên vẹn.
  • Bạn chọn bắp bò có nhiều đường gân, màu đỏ tươi, phần mỡ thịt có màu vàng với gân trắng, khi ấn tay vào thấy cứng, thịt có mùi đặc trưng của bò.
  • Chọn thịt có thớ thịt nhỏ và mịn, khi dùng tay ấn vào thịt có độ đàn hồi. Không nên chọn thịt có thớ to, màu đỏ sậm, mỡ vàng đậm.
  • Tuyệt đối không chọn thịt có màu tái xanh, thớ thịt có nốt tròn trắng, mùi lạ, bị nhớt, dùng tay ấn vào bị lõm, mềm.

Nguyên liệu làm bò rim

Cách chế biến Thịt bò rim

  • Sơ chế nguyên liệu

    Rửa thịt bắp bò với nước sạch để loại sạch bụi bẩn rồi để ráo. Sau đó cắt bắp bò làm 6 khúc.

    Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

    Gừng rửa sạch, cắt lát, băm nhỏ.

    Mẹo cắt thịt bò đúng sớ, không bị dai:

    Bạn nên cắt thịt theo thớ ngang, không cắt thớ dọc. Thịt thái ngang thớ khi ra lát sẽ thấy mặt cắt thịt là những cuộn thịt xếp sát vào nhau. Cắt thịt theo cách này, miếng thịt sẽ mềm hơn, dễ ăn hơn khi nấu chín, chưa kể khi tẩm ướp gia vị cũng sẽ thấm sâu và nhanh hơn.

  • Ướp thịt bò

    Cho thịt bò vào nồi ướp cùng với tỏi, gừng băm nhỏ, 8 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tiêu xay.

    Trộn đều để thịt thấm gia vị và để thịt ướp khoảng 3 tiếng.

  • Rim thịt bò

    Bắc nồi thịt bò lên bếp và rim ở lửa nhỏ. Bạn rim bò liên tục ở lửa nhỏ trong khoảng 1 giờ. Khi bò cạn nước còn khoảng 1/4 lượng nước ban đầu thì tắt bếp.

    Mách bạn: Bạn lưu ý luôn đậy nắp trong quá trình rim bò, thỉnh thoảng mở nắp kiểm tra và trở thịt để tránh trường hợp cháy nồi.
  • Hoàn thành

    Bạn để bắp bò nguội sau đó thái miếng mỏng vừa ăn, miếng bò càng mỏng ăn càng ngon. Phần nước sốt còn lại trong nồi dùng để chan cơm hoặc chấm thịt ăn đều ngon.

    Mách bạn: Bạn nên thái vừa đủ ăn một lần, phần thịt còn lại bảo quản trong hộp kín để tủ lạnh và dùng cho những lần sau.
  • Thành phẩm

    Thịt bò rim có vị mặn ngọt đậm đà, rất thơm mùi gừng tỏi. Món ăn này thường được ăn cùng với lá tỏi. Bạn có thể dùng bò rim cùng với cơm nóng cũng rất ngon và hấp dẫn.

Trên đây là cách làm thịt bò rim khô chuẩn vị Nghệ An thường được chế biến và sử dụng trong những ngày Tết đến. Chúc các bạn thành công với cách làm mà HAY ĂN chia sẻ nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Món Việt Channel

Từ khóa: Thịt bò rim khô,cách làm thịt bò rim khô nghệ an,cách làm bò rim khô,thịt bò rim khô,thịt bò rim,bò khô,cách làm thịt bò rim khô nghệ an,cách làm bò rim khô,thịt bò rim khô,thịt bò rim,bò khô,cách làm thịt bò rim khô nghệ an,cách làm bò rim khô,thịt bò rim khô,thịt bò rim,bò khô,