Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Thịt bò kho củ cải trắng

Cách làm thịt bò kho củ cải trắng thơm ngon, đậm đà đưa cơm tại nhà

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Thịt bò đã trở nên quá quen thuộc trong thực đơn bữa cơm gia đình mọi nhà vì vừa có thể đa dạng chế biến mà vừa có giá trị dinh dưỡng cao. Hôm nay, hãy cùng vào bếp để chế biến món kho từ thịt bò và củ cải trắng đậm đà, thơm ngon nhé!

Nguyên liệu làm Thịt bò kho củ cải trắng

Thịt bò Củ cải trắng (200gr) Hành tím Tỏi Gừng Ớt Ngò rí Nước màu Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu) Dầu ăn

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua củ cải trắng tươi ngon

  • Cần lưu ý các đặc điểm nhận dạng của củ cải trắng Trung Quốc để tránh mua phải loại củ cải này: Trơn láng, mịn và trắng tinh, khá to, thân củ cải mập dài, không có cuống lá và tua rễ
  • Nên mua củ cải trắng to vừa, thuôn dài về phía đuôi. Những củ cải có phần đuôi mập thường nhạt vị.
  • Nên chọn củ cải trắng còn nguyên cuống và rễ, nên chọn những củ cuống còn tươi mới, vì đó là những củ cải trắng vừa được thu hoạch.
  • Tránh những củ cải trắng mà cuống đã bị ung thối, trong khi vỏ vẫn còn trơn bóng, vì những củ cải trắng này đã được tiêm chất bảo quản.

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Bạn nên ưu tiên chọn miếng thịt bò có màu đỏ tươi xen lẫn là những đường gân màu trắng và phần mỡ có màu vàng tươi, thớ thịt bò mềm, nhỏ và nhìn không quá mịn.
  • Nếu dùng tay nhấn nhẹ vào miếng thịt bò ngon thì sẽ có độ cứng và độ đàn hồi tốt, không gây cảm giác bị dính tay và không xuất hiện mùi hôi khó chịu, bất thường nào.
  • Bạn nên tránh mua những miếng thịt bò có màu tái xanh hoặc màu đỏ sẫm, phần mỡ màu vàng đậm, xuất hiện những nốt trắng trên thớ thịt và khi sờ vào có cảm giác nhão và bị nhớt tay.

Nguyên liệu thực hiện món bò kho củ cải trắng

Dụng cụ thực hiện

Nồi đất, dao, , đĩa, đũa,...

Cách chế biến Thịt bò kho củ cải trắng

  • Sơ chế thịt bò

    Thịt bò mua về dùng muối xát lên và rửa sạch lại với nước lạnh, để ráo.

    Để thịt không bị chín nhừ khi kho, bạn cắt thịt thành miếng vuông dày khoảng 1 đốt ngón tay.

    Cách sơ chế thịt bò sạch, không hôi

    • Bạn có thể dùng muối xát đều lên miếng thịt rồi rửa sạch lại với nước.
    • Ngâm thịt cùng 1 ít rượu trắng pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước.
    • Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng chanh chà xát lên miếng thịt rồi rửa lại với nước.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Gừng gọt vỏ, chia làm đôi. Một nửa nhánh gừng bạn cắt sợi, nửa còn lại băm nhỏ.

    Củ cải trắng bào vỏ, cắt bỏ 2 đầu và rửa sạch với nước muối pha loãng.

    Cắt củ cải thành miếng vừa ăn.

    Hành tím và tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.

  • Ướp thịt bò

    Cho vào tô thịt bò đã được cắt miếng vừa ăn 2 muỗng cà phê nước màu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước mắm, một ít tiêu và phần gừng đã băm nhỏ vào.

    Dùng đũa đảo đều cho gia vị thấm đều vào thịt. Ướp thịt trong 30 phút.

  • Kho thịt

    Bắc nồi lên bếp để lửa lớn, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì cho hành tím và tỏi đã băm nhuyễn vào, hạ nhỏ lửa.

    Phi hành tỏi đến khi vàng thơm thì cho thịt bò đã ướp ngấm gia vị vào đảo đều tay cho thịt săn đều các mặt.

    Cho một ít nước lọc vào sấp mặt thịt, dùng đũa khuấy nhẹ cho gia vị hoà vào nước. Đậy nắp lại kho lửa nhỏ cho thịt mềm và ngấm gia vị.

    Khi thấy nước kho sôi thì cho củ cải vào đảo đều một lần nữa để gia vị áo đều lên củ cải. Đậy nắp kho thêm 5 phút cho củ cải chín mềm và đều màu là được. Tắt bếp, rắc một ít gừng cắt sợi lên trên cho món ăn thêm thơm ngon.

    Còn cần chờ gì mà không bày món ăn ra đĩa kèm theo vài cọng ngò rí và một ít ớt tươi cho món ăn thêm hấp dẫn nào.

    Mách nhỏ:

    • Kho lửa nhỏ để thịt bò chín từ từ và ngấm gia vị. Không nên kho lửa lớn sẽ làm cháy thịt, ảnh hưởng đến hương vị món ăn.
    • Để củ cải được ngon và không bị nát, bạn không kho củ cải quá lâu. Chỉ kho củ cải vừa chín tới để giữ được độ giòn và vị ngọt.
  • Thành phẩm

    Đĩa bò kho củ cải trắng đều màu, nóng hổi với từng miếng bò mềm mềm, dai dai thấm đẫm gia vị đậm đà. Củ cải trắng mọng nước, thoảng mùi thơm nhẹ đặc trưng cực kì hấp dẫn.

    Khi kết hợp cùng cơm trắng, đây sẽ là món ăn hoàn hảo có thể làm bùng nổ hương vị vô cùng đậm đà và hấp dẫn đấy!

Cách bảo quản thịt bò kho củ cải trắng

  • Bạn có thể ướp sẵn bò với gia vị cho thấm và đậy kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, khi dùng có thể đem ra chế biến.
  • Thịt kho sau khi bỏ tủ lạnh, trước khi dùng bạn nên bắc lên bếp hâm lại, khi nước vừa sôi thì tắt bếp. Thịt kho nhiều lần lửa ăn sẽ rất ngon đấy!
  • Nếu bảo quản trong tủ lạnh, bạn chỉ nên để tối đa 2 ngày, không để lâu hơn vì món ăn sẽ hư, sinh ra nhiều độc tố không tốt cho sức khỏe.

Trên đây là bài viết hướng dẫn làm món thịt bò kho củ cải trắng chuẩn vị, thơm ngon, đậm đà hấp dẫn cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức thịt bò kho củ cải trắng này nhé!

*Hình ảnh và công thức tham khảo từ kênh YouTube Ngọc K itchen.

Từ khóa: Thịt bò kho củ cải trắng,cách làm thịt bò kho củ cải,thịt bò kho củ cải trắng,thịt bò kho củ cải,bò kho củ cải trắng,bò kho củ cải,cách làm thịt bò kho củ cải,thịt bò kho củ cải trắng,thịt bò kho củ cải,bò kho củ cải trắng,bò kho củ cải,cách làm thịt bò kho củ cải,thịt bò kho củ cải trắng,thịt bò kho củ cải,bò kho củ cải trắng,bò kho củ cải,