Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm thịt bò hầm cà chua mềm ngọt, hấp dẫn cho bữa ăn thêm thịnh soạn
Chuẩn bị
15 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bò hầm cà chua
Thịt bò Cà chua Hành lá Gừng Tiêu (nguyên hạt) Hoa hồi Nguyệt quế khô Bột cà chua (tomato paste) Rượu trắng Nước tương Hắc xì dầu Ngò rí Đường/ Muối Dầu ănCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
- Ở món ăn này bạn có thể sử dụng bất cứ phần thịt nào của con bò như: Bắp bò, gân bò, thăn bò, nạm bò,... Tuy nhiên bạn nên chọn những miếng thịt vừa có gân, 1 ít mỡ và thịt xem kẽ thì sẽ làm cho món ăn ngon miệng hơn.
- Thịt bò tươi luôn có màu đỏ cùng các đường gân màu trắng xen lẫn với nhau, bên cạnh đó mỡ bò có màu vàng tươi. Các thớ thịt nhỏ, nhìn vào không quá mịn.
- Khi ấn vào phần thịt cảm giác được sự săn chắc, không nhão và đàn hồi tốt.
- Không nên mua thịt đã bị chuyển màu tái xanh hoặc đỏ sẫm, mỡ có màu vàng đậm, đặc biệt xuất hiện các đốm li ti trên bề mặt và sờ vào thấy nhớt.
- Bên cạnh đó tránh mua những thịt có mùi hôi tanh nồng nặc khó chịu vì đó là thịt đã để lâu ngày.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Cà chua tươi ngon là những quả có vỏ ngoài màu đỏ tươi, căng mọng. Cắt đôi xem bên trong thì hạt phải màu vàng, phần thịt màu đỏ. Đó là những quả cà chua chín tự nhiên, rất chất lượng.
- Bạn cần chú ý tới mùi hương, cà chua chín tự nhiên thường có hương thơm rất đặc trưng còn những quả bị ép chín lại không có bất cứ mùi gì.
- Cuối cùng, kiểm tra xem cuống còn trên thân quả hay không. Những quả cà chua chín tự nhiên sẽ có cuống tươi xanh dính chặt trên đầu. Dùng tay kéo nhẹ để xem cuống có rơi ra dễ dàng không, nếu không thì chọn quả đó.
Bột cà chua là gì? Nơi mua bột cà chua
- Bột cà chua (Tomato Paste) là hỗn hợp cà chua được nấu chín nhiều lần để tách nước và cô đặc nhằm thu lấy phần nước sốt mang hương vị hoàn toàn từ cà chua.
- Bột cà chua thường được sử dụng làm gia vị tạo màu và tăng thêm hương vị cho các món ăn Ý như mì Spagetti, pizza hay
- Vì là hỗn hợp cà chua dạng cô đặc nên mùi vị của bột cà chua rất mạnh, các bạn cần chú ý liều lượng khi cho vào các món ăn nhé!
- Bạn có thể tìm mua bột cà chua tại các siêu thị, cửa hàng chuyên bán đồ Âu hoặc trên các trang thương mại điện tử.
- Khi mua cần chú ý xem kỹ các thông tin về nguồn gốc, thành phần, hạn sử dụng được in trên bao bì.
Dụng cụ thực hiện
Nồi áp suất, nồi, dao, thớt, tô,...
Cách chế biến Bò hầm cà chua
-
Sơ chế nguyên liệu
Gừng mang rửa sạch với nước sau đó cắt lát. Cà chua rửa sạch, rồi dùng dao cắt múi cau.
Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch sau đó dùng dao cắt khúc dài khoảng 2 lóng tay.
Chuẩn bị 1 túi vải, cho hành lá, gừng, 3 lá lá nguyệt quế, 6 cái hoa hồi, 1 muỗng cà phê tiêu hạt vào rồi buộc chặt.
-
Sơ chế thịt bò
Để loại sạch bụi bẩn và mùi hôi, thịt bò mua về các bạn mang ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 - 10 phút sau đó xả lại với nước lạnh, để ráo.
Kế đến dùng dao cắt bò thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn dày khoảng 1.5 - 2 lóng tay.
Mách nhỏ: Không nên cắt thịt bò quá nhỏ sẽ khiến thịt bò dễ bị rã, nát trong lúc hầm.
Cách khử mùi hôi thịt bò:
- Cách 1: Ngâm thịt bò ngập trong rượu trắng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
- Cách 2: Cho thịt bò vào nồi nước, đun khoảng 3 - 5 phút sau đó lấy ra rửa lại thịt sẽ bớt hôi. Bạn lưu ý chỉ đun nóng khoảng 50 độ C chứ không phải đun sôi.
- Cách 3: Dùng chanh hoặc giấm chà xát lên miếng thịt bò 5 - 7 phút rồi xả lại bằng nước sạch.
- Cách 4: Nướng 1 củ gừng sau đó giã nát, chà xát lên miếng thịt bò rồi rửa lại cho sạch.
-
Luộc thịt bò
Cho thịt bò vào nồi rồi đổ nước ngập mặt thịt. Đặt nồi lên bếp và tiến hành đun ở lửa lớn cho đến khi phần nước trong nồi sôi và xuất hiện bọt.
Kế đến vớt thịt bò ra, xả sơ với nước cho sạch bọt rồi để thật ráo.
-
Xào sơ thịt bò
Làm nóng nồi áp suất ở chế độ "Sauté" khoảng 3 - 5 phút.
Tiếp theo, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho thịt bò vào xào sơ khoảng 2 - 3 phút đến khi thịt săn và ráo nước.
Kế đến, cho 1 muỗng cà phê bột cà chua, 1 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê hắc xì dầu rồi đảo đều tay khoảng 3 - 5 phút cho thịt thấm gia vị.
Mách nhỏ: Vì bột cà chua có hương vị mạnh hơn sốt cà chua rất nhiều lần, bạn cần chú ý liều lượng để tránh làm món ăn quá chua và hăng nhé!
-
Hầm thịt bò với cà chua
Khi thịt đã thấm gia vị, các bạn cho cà chua vào xào khoảng 3 phút cho cà chua vừa chín tới.
Thêm tiếp 1 muỗng cà phê đường cùng túi gia vị đã chuẩn vào nồi, đổ thêm 120ml nước lọc (khoảng 1 chén) vào rồi đảo đều.
Đậy nắp nồi, chọn chế độ "Meat/Stew" và tiến hành hầm thịt trong 30 phút. Sau 30 phút, các bạn xả van áp suất và tiếp tục ủ thịt bò trong nồi thêm khoảng 10 phút nữa.
Tiếp theo, các bạn mở nắp nồi, vớt túi gia vị ra ngoài sau đó thêm vào nồi 1/4 muỗng cà phê muối.
Chuyển nồi áp suất sang chế độ "Sauté" và nấu khoảng 3 phút nữa sau đó nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
-
Hoàn thành
Múc thịt bò hầm cà chua ra tô, cho thêm 1 ít ngò rí lên trên rồi trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Bò hầm cà chua sau khi thành phẩm mang màu sắc đỏ đẹp mắt, kèm hương thơm nồng nàn cuốn hút từ các gừng, hoa hồi, nguyệt quế và tiêu. Thịt bò được hầm chín mềm, thấm đều gia vị, quyện cùng với vị chua ngọt của cà chua tạo cảm giác kích thích vị giác.
Món ăn này bạn có thể dùng với cơm trắng, bánh mì hoặc bún tươi đều vô cùng tuyệt vời đấy nhé!
Hy vọng với các cách làm bò hầm cà chua thơm ngon mà HAY ĂN vừa chia sẻ có thể giúp bạn thêm vị cho bữa ăn gia đình thêm hấp dẫn. Chúc bạn thành công với món ăn ngon của riêng mình nhé!
Từ khóa: thịt bò hầm cà chua,Cách làm thịt bò,làm thịt bò,thịt bò,bò,bò hầm,Cách làm thịt bò,làm thịt bò,thịt bò,bò,bò hầm,Cách làm thịt bò,làm thịt bò,thịt bò,bò,bò hầm,