Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm thịt băm chưng mắm ruốc thơm ngon đậm đà hao cơm
Chuẩn bị
10 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Thịt băm chưng mắm ruốc
Thịt heo băm Mỡ heo Mắm ruốc Riềng Sả Đường (khoảng 110gr) Hạt nêmCách chọn mua nguyên liệu ngon
Cách chọn mua thịt heo ngon, chất lượng
- Đối với thịt heo nguyên miếng, trước tiên bạn phải chú ý vào màu sắc. Màu sắc của thịt ngon là màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt.
- Thịt heo có độ săn chắc và đàn hồi cao là thịt ngon. Bạn có thể thử bằng cách nhấn ngón tay vào thịt, nếu thịt đàn hồi trở lại ngay, không nhớt, không chảy nước hay dịch là được.
- Bạn nên chọn thịt nạc dăm vừa có nạc vừa có mỡ để món ăn của mình không bị khô cũng không bị ngán vì thịt mỡ quá nhiều.
- Bạn có thể tự mua thịt heo về nhà xay bằng máy xay thịt hoặc mua xong nhờ người bán xay luôn nhé.
- Đối với thịt heo xay sẵn, bạn nên mua ở các cửa hàng, siêu thị uy tín, khi mua thịt phải được bảo quản trong ngăn mát, bao bì còn nguyên vẹn để đảm bảo chất lượng.
Cách chọn mua mắm ruốc thơm ngon
- Mắm ruốc ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng, có vị mặn không gắt, không chát.
- Chọn mắm ruốc có màu từ hồng tươi đến nâu đỏ, không có mùi lạ bất thường.
- Bạn có thể mua được mắm ruốc tại hệ thống các cửa hàng, siêu thị chợ lớn uy tín. Khi mua bạn nên xem thật kỹ nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng, bao bì nhãn mác có còn nguyên hay không.
Cách chọn mua mỡ heo tươi ngon
- Để thắng mỡ ngon bạn nên chọn phần mỡ vai hoặc phần mỡ gáy, có màu trắng đục, có độ đàn hồi tốt.
- Ưu tiên chọn những miếng có phần mỡ hơi rắn, khi sờ không bị chảy nhớt hoặc khi ngửi có mùi hôi bất thường.
- Bên cạnh đó, bạn không nên chọn những miếng mỡ có màu trắng vàng hoặc thâm đen loang lỗ.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, chảo, bếp, muỗng, tô,...
Cách chế biến Thịt băm chưng mắm ruốc
-
Thắng mỡ
Mỡ heo mua về bạn rửa sạch, loại bỏ da (nếu không chiên sẽ bị nổ), cắt hạt lựu nhỏ, tiếp đó cho vào chảo thắng lửa nhỏ 15 phút cho ra mỡ hết rồi vớt tóp mỡ bỏ riêng.
Cách sơ chế mỡ heo sạch, không hôi
- Cách 1: Để khử mùi hôi của mỡ heo, bên cạnh ngâm mỡ heo trong nước muối loãng, bạn cũng có thể dùng muối trực tiếp chà sát lên miếng mỡ, sau đó rửa thật sạch lại với nước.
- Cách 2: Ngoài ra, bạn có thể dùng chanh hoặc giấm chà xát miếng mỡ heo.
-
Ướp thịt băm
Riềng mua về bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt nhỏ và cho vào máy xay sinh tố, xay nhỏ, tiếp đó vắt lấy nước cốt, giữ lại 1/2 chén bã riềng.
Sả rửa sạch, bào nhỏ rồi cho vào máy xay, xay nhỏ.
Cho thịt heo băm vào tô, thêm nước cốt riềng, 120gr mắm ruốc, 110gr đường, 3 muỗng canh hạt nêm, trộn đều rồi ướp 1 tiếng cho thịt thấm gia vị.
-
Chưng thịt
Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 2 muỗng canh mỡ đã thắng, đợi mỡ nóng bạn cho phần sả xay vào phi thơm.
Tiếp đến cho tô thịt đã ướp vào đảo đều khoảng 5 phút cho săn lại rồi cho 1/2 chén bã riềng vào đảo đều.
Chỉnh lửa nhỏ và tiếp tục chưng thêm 20 phút cho tới khi nước sốt hơi sệt lại, tới bước này bạn có thể trộn thêm tóp mỡ nếu thích hoặc để tóp mỡ ăn riêng cũng được.
Bạn nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Vậy là chỉ vài bước đơn giản, bạn đã hoàn thành xong món thịt băm chưng mắm ruốc với màu sắc cực bắt mắt, hấp dẫn, hương vị rất đưa cơm.
Thịt băm thấm vị đậm đà, có thêm vị béo của tóp mỡ, dùng kèm cơm nóng, rau luộc thì ngon đúng điệu nhé!
Chỉ với những hướng dẫn đơn giản, bạn đã có thể hoàn thành xuất sắc món thịt băm chưng mắm ruốc vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!
https://www.facebook.com/hongphuc.phanthi.923
Từ khóa: Thịt băm chưng mắm ruốc,cách làm thịt băm chưng mắm ruốc,thịt băm,mắm chưng,mắm ruốc,thịt heo,cách làm thịt băm chưng mắm ruốc,thịt băm,mắm chưng,mắm ruốc,thịt heo,cách làm thịt băm chưng mắm ruốc,thịt băm,mắm chưng,mắm ruốc,thịt heo,