Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Thính gạo rang

Cách làm thính gạo rang thơm ngon dễ thực hiện tại nhà

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Thính gạo hay còn gọi là thính, đây là một loại gia vị quen thuộc trong nền ẩm thực Việt Nam, có mùi thơm rất lôi cuốn, vị ngọt nhẹ và hơi bùi bùi. Hôm nay, bạn hãy cùng chuyên trang Vào bếp của HAY ĂN xem ngay mẹo thực hiện thính gạo rang nha!

Nguyên liệu làm Thính gạo rang

Gạo tẻ Gạo nếp

Cách chọn mua nguyên liệu thơm ngon

Cách chọn mua gạo tẻ thơm ngon

  • Nên chọn mua gạo mới, có mùi thơm nhẹ nhàng và không nên chọn gạo có mùi ẩm mốc hoặc mùi lạ.
  • Chọn gạo hạt đều, tròn và bóng. Không nên chọn gạo bị gãy, nát và có màu vàng, đen vì đó là gạo bị hư, để lâu.
  • Không chọn gạo có màu quá trắng hay bị bạc bụng vì rất có thể đó là gạo được tẩy trắng hoặc xát quá kĩ khiến lớp cám gạo bên ngoài bị bay mất.

Cách chọn mua gạo nếp ngon dẻo

  • Chọn mua những hạt nếp có kích thước to đều hạt, trắng đục, bên ngoài căng bóng và hạt không bị gãy.
  • Không nên chọn hạt nếp bị mùn, bị đồ lông hoặc có màu vàng.
  • Ngoài ra, gạo nếp ngon sẽ có mùi thơm tự nhiên, đặc trưng giống gạo. Còn đối với loại nếp để lâu thường sẽ mất mùi và khi nấu cũng sẽ không giữ được độ thơm ngon.
  • Bạn có thể nếm thử nếp bằng miệng, nếu có vị ngọt nhẹ và không có mùi lạ thì là nếp ngon.
  • Bạn có thể tham khảo các loại nếp ngon như: nếp cái hoa vàng, nếp Tú Lệ, nếp nương Điện Biên, nếp ngỗng và nếp nhung.

Nguyên liệu làm thính gạo rang

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, chảo, đũa, muỗng, chén,...

Cách chế biến Thính gạo rang

  • Ngâm gạo

    Gạo nếp và gạo tẻ bạn để riêng 2 tô, vo sạch và ngâm 1 - 2 tiếng sau đó vớt ra để ráo nước.

    Mách nhỏ:

    • Để gạo ráo nước, khi đựng gạo trong rổ, bạn có thể thực hiện đảo gạo vài lần.
    • Bạn nên để gạo càng ráo càng tốt, như vậy sẽ tiết kiệm nhiều thời gian và công sức hơn cho bước rang gạo.
  • Rang hỗn hợp gạo

    Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, đợi chảo nóng bạn cho gạo tẻ vào rang khoảng 5 phút cho khô hạt gạo, vừa rang vừa đảo nhẹ đẻ tránh gạo bị cháy.

    Tiếp đó bạn chỉnh lửa nhỏ, rang thêm khoảng 15 phút cho tới khi thấy hạt gạo chuyển màu vàng nâu, có mùi thơm thì tắt bếp. Làm tương tự với gạo nếp.

    Mách nhỏ:

    • Do gạo nếp và gạo tẻ độ chín khác nhau nên bạn rang riêng từng loại nha.
    • Để gạo chín đều và không bị cháy, khi rang bạn hãy đảo thật đều tay trên lửa nhỏ nhé.
  • Làm thính

    Bạn cho gạo tẻ và gạo nếp đã rang vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn hỗn hợp.

    Mách nhỏ: Nếu không có máy xay sinh tố, bạn có thể giã nhuyễn cũng được nha.
  • Thành phẩm

    Thính gạo dễ ăn lại giàu dinh dưỡng, bạn có thể sử dụng để ăn kèm nhiều món ăn khác nhau như rắc lên cơm nóng, trộn nem chạo, trộn bì heo,... đều thơm ngon.

Cách thực hiện thành công và bảo quản

  • Để thính gạo thơm ngon hơn bạn nên dùng gạo tẻ và gạo nếp loại ngon nha.
  • Rang đều tay để gạo chín vàng đều, nếu gạo bị cháy sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị thính.
  • Nếu thích bạn có thể dùng thêm đậu nành, đậu xanh để làm thính nha.
  • Thính gạo sau khi làm xong, dùng không hết bạn cho vào hộp/ hũ đựng thực phẩm, đậy thật kín lại để bảo quản. Thính có thể giữ được hương vị thơm ngon trong khoảng 1 - 2 tháng.

Với những chia sẻ phía trên, hy vọng bạn đã biết cách làm thính gạo thơm ngon, hấp dẫn ra sao rồi nhé! Chúc bạn thành công!

*Tham khảo công thức, hình ảnh từ kênh YouTube HỒNG THANH FOOD.

Từ khóa: Thính gạo rang,cách làm thính gạo ngon,cách làm thính gạo rang,cách làm thính gạo,làm thính gạo,thính gạo,cách làm thính gạo ngon,cách làm thính gạo rang,cách làm thính gạo,làm thính gạo,thính gạo,cách làm thính gạo ngon,cách làm thính gạo rang,cách làm thính gạo,làm thính gạo,thính gạo,