Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm thạch rau câu viên bi hoa quả (trái cây) trong suốt, hấp dẫn
Chuẩn bị
2 phútChế biến
4 phútĐộ khó
Dễ
Thạch rau câu viên bi hoa quả với hình dáng xinh xắn, đẹp mắt cùng với hương vị giòn ngon, chua ngọt vô cùng hấp dẫn. Đảm bảo đây sẽ là một món ăn ngon, chinh phục được mọi lứa tuổi. Hãy vào bếp với HAY ĂN và thực hiện ngay món tráng miệng mới lạ này nhé!
Nguyên liệu làm Thạch rau câu viên bi hoa quả
Nhãn (1/2 chùm) Việt quất Mâm xôi Bưởi ( 1/4 quả) Xoài chín (1 quả) Cam (1 quả) Bột rau câu dẻo NướcCách chọn mua trái cây tươi ngon
Quả nhãn
- Những quả nhãn tươi ngon nhất là những quả vẫn được dính chặt trên cành và được kết thành chùm được bán ở các chợ và siêu thị.
- Để chọn được những chùm nhãn ngon nhất bạn nên chọn những chùm nhãn có lá xanh dính chặc trên cành. Khi ngửi sẽ có mùi thơm ngọt ngào dễ chịu và đặc trưng riêng.
- Không chọn mua những quả nhãn có lớp vỏ quá nhẵn bóng, sáng, đã rụng cành và khi ngửi không cảm nhận được hương thơm nào. Vì những quả này có thể bị xịt thuốc để ép chín, mặc dù thịt quả dày nhưng sẽ không ngọt.
- Ngoài khi mua bạn cũng nên chú ý nhìn tổng thể chùm nhãn, khong mua những chùm có nhiều quả nhũn hoặc có bất kỳ dấu hiệu bị úng, khô héo hay côn trùng xâm nhập.
Việt quất
- Vì là trái cây nhập khẩu nên khi mua việt quất bạn nên chọn mua ở những siêu thị và cửa hàng trái cây nhập khẩu uy tín để đảm bảo về nguồn gốc xuất xứ và chất lượng.
- Ngoài ra, khi mua bạn nên chọn những hộp việt quất có nhiều trái có vỏ màu màu tím sẫm hoặc tím ngả xanh dương. Một đầu có cuốn một đầu có phần đài quả và được phủ lớp phấn trắng đặc trưng bên ngoài lớp vỏ.
- Không chọn mua những hộp việt quất không còn nguyên vẹn, không có đầy đủ tem chống hàng giả, thông tin về nơi xuất xứ, thời hạn sử dụng. Vì có thể đây là những quả việt quất không được qua khâu kiểm tra của hải quan và sẽ có thể ảnh hưởng sức khỏe và ăn không ngon.
Bưởi
- Nên chọn mua những quả bưởi có vỏ bóng, căng, hơi ửng vàng, dáng bưởi tròn và cảm thấy nặng tay khi nhấc lên.
- Ngoài ra để chọn mau những quả bưởi ngọt và ngon bạn nên xem vỏ bưởi và chọn những trái có nhiều nốt gai sần trên vỏ quả bưởi. Nếu nốt gai càng to thì quả bưởi càng già, càng chín và ngọt thanh đó!
- Một mẹo nữa cho các chị em khi mua bưởi đó chính là dùng tay búng vào vỏ. Nếu khi búng nghe tiếng “cạch cạch” thì vỏ bưởi sẽ mỏng và nhiều thịt, còn nếu tiếng kêu “bốp bốp” thì đa phần vỏ sẽ dày hơn, ăn không ngon.
- Tránh chọn những quả bưởi có nốt gai nhỏ, dày, vì những quả này vẫn còn non, mùi vị sẽ rất chua không thích hợp để làm món thạch rau câu viên bi hoa quả này.
Cam
- Cam ngon thường có lớp da vàng sáng bóng, tươi tắn, khi cầm lên sẽ có cảm giác nặng tay. Vì những quả này sẽ mọng nước và ngọt nước hơn.
- Ngoài ra, những quả cam ngon sẽ có hình dáng đứng, ngay, không méo mó hay mất cân đối khi được đặt trên một mặt phẳng. Phần vỏ xung quanh cuốn dâng cao và dày hơn những chỗ khác và vỏ không sần sùi và khô.
- Không nên chọn những quả quá xanh hoặc xanh hơn một nữa diện tích bề mặt. Vì đây là những quả cam hái sớm, chưa đủ độ chín, ngọt.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Thạch rau câu viên bi hoa quả
-
Sơ chế hoa quả
Tất cả trái cây sau khi mua về bạn rửa sạch với nước. Nhãn bạn bóc vỏ và lấy hạt ra, chỉ lấy phần thịt quả. Việt quất và mâm xôi sau khi rửa sạch thì bạn để ráo.
Xoài bạn gọt vỏ, cắt thành hạt lựu nhỏ vừa lọt vào khuôn đổ thạch.
Bưởi và cam bạn tách bỏ vỏ đi, lấy múi và bẻ thành các miếng nhỏ vừa khuôn đổ thạch, có kích thước khoảng 1 lóng tay.
Mách nhỏ:Đối với trái cây dùng để làm thạch hoa quả, bạn có thể linh hoạt chọn những loại trái cây mà cả nhà yêu thích nhé!
-
Đun thạch rau câu
Bạn cho 300ml nước và 30gr bột rau câu dẻo vào nồi và nấu với lửa to và khuấy đều tay khoảng 4 phút cho đến khi nước sôi và bột rau câu tan hết, bạn tắt bếp đi.
Mách nhỏ:Nếu bạn thích thạch rau câu ngọt hơn, bạn có thể thêm vào 30gr đường rồi khuấy tan trước khi cho bột rau câu vào nhé!
-
Đổ khuôn thạch
Bạn đặt ngửa mặt khuôn thạch bi tròn không có lỗ lên bàn sau đó cho lần lượt từng loại quả yêu thích như mâm xôi, việt quất, vải, cam, bưởi,... vào trong từng rãnh tròn trên khuôn.
Tiếp theo bạn dùng mặt còn lại có lỗ của khuôn úp xấp và cố định lại tạo thành 1 cái khuôn bi thạch tròn hoàn chỉnh.
Sau đó, bạn dùng 1 ống tiêm to bơm đầy nước rau câu đã nấu sôi và còn nóng vào khuôn thông qua lỗ nhỏ trên phần khuôn được úp xấp lại. Làm tương tự với các lỗ còn lại.
Cuối cùng bạn cho phần khuôn thạch tròn vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng cho thạch rau câu đông lại thì bạn mới lấy ra và thưởng thức.
-
Thành phẩm
Thạch rau câu viên bi hoa quả sau khi hoàn tất sẽ có hình dạng là những viên bi trong suốt được điểm tô bằng những mẫu hoa quả bên trong. Với mỗi viên bi mang một màu sắc và hương vị khác nhau làm ta rất thích thú và đẹp mắt.
Đặc biệt, hương vị mềm dẻo của bột rau câu kết hợp với vị chua ngọt đặc trưng của các loại trái cây như việt quất, mâm xôi, bưởi, cam,.. giúp những viên bi thạch này trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.
Món thạch rau câu bi hoa quả này ngoài việc ăn không thì nó còn có thể kết hợp và thưởng thức cùng các loại nước ép trái cây như dưa hấu và thơm nữa đó!
Cuối cùng chúng ta cũng hoàn thành xong món thạch rau câu viên bi hoa quả trong suốt, mới lạ, với hương vị giòn ngon, mới lạ vô cùng hấp dẫn rồi. Hy vọng những hướng dẫn chi tiết trên có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn thực hiện thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: 日食记官方频道 Cat's Kitchen
Từ khóa: Thạch rau câu viên bi hoa quả,cách làm thạch rau câu viên bi,cách làm thạch rau câu trái cây,thạch rau câu viên bi,thạch trong suốt,rau câu hoa quả,cách làm thạch rau câu viên bi,cách làm thạch rau câu trái cây,thạch rau câu viên bi,thạch trong suốt,rau câu hoa quả,cách làm thạch rau câu viên bi,cách làm thạch rau câu trái cây,thạch rau câu viên bi,thạch trong suốt,rau câu hoa quả,