Hưỡng dẫn nấu ăn

Cách làm thạch rau câu dẻo hình tổ ong dai giòn, đẹp mắt
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Trung bình
Hôm nay, chuyên trang Vào bếp của Điện máy XANH muốn giới thiệu đến bạn công thức làm món thạch rau câu dẻo hình tổ ong với hương vị mới lạ, hình dáng độc đáo, hứa hẹn sẽ thỏa mãn các giác quan của bạn. Hãy cùng thực hiện ngay món tráng miệng này thôi nào.
Nguyên liệu làm Thạch rau câu dẻo hình tổ ong
Bột agar Bột rau câu dẻo Dứa đóng lon Nước cốt dừa Đường bột Đường nâuThông tin về nguyên liệu
- Bạn có thể tìm mua dứa tươi tại chợ hoặc sử dụng dứa đóng lon được bày bán tại các siêu thị, cửa hàng, các trang mạng,...để chế biến món ăn cũng được. Tùy vào khẩu vị bạn có thể chọn mua dứa tươi (chua hơn) hoặc dứa đóng lon (ngọt hơn) đều được.
- Bột agar, nước cốt dừa, đường nâu mua được tại các siêu thị, cửa hàng, Bách hóa XANH, các trang bán hàng online,....
Dụng cụ thực hiện
Nồi, bếp điện từ, phới đánh trứng, máy xay sinh tố, bọc chống sốc (bọc bong bóng) 1 mặt,.....
Cách chế biến Thạch rau câu dẻo hình tổ ong
-
Lọc nước dứa
Dứa đóng lon bạn mở hộp và lấy khoảng 290gr dứa, không lấy nước và cho vào trong máy xay sinh tố.
Thêm vào đó 300ml nước lọc rồi xay nhuyễn mịn hỗn hợp.
Tiếp đến, bạn chuyển nước dứa qua 1 cái rây và lọc giữ nước bỏ cái. Bổ sung thêm nước lọc vào sao cho nước dứa đạt 600ml là được.
-
Nấu và đổ thạch dứa
Đầu tiên bạn chuẩn bị 1 cái khay thủy tinh, bên trên lớp lót lớp bọc chống sốc (bọc bong bóng) đã được làm sạch và để khô, cho vào trong ngăn đông, để làm đông khuôn.
Tiếp đến, bắc nồi lên bếp, cho toàn bộ nước dứa, 20ml nước cốt dừa, thêm vào đó hỗn hợp bột gồm 50gr đường bột, 2 muỗng cà phê bột agar, 1/2 muỗng cà phê bột rau câu dẻo, khuấy đều.
Lúc này bạn mới bắt đầu mở lửa lớn để đun sôi hỗn hợp. Khi thấy xuất hiện nhiều bong bóng sôi thì bạn nhấc nồi ra khỏi bếp rồi tắt lửa và tiếp tục khuấy đến khi hỗn hợp hạ nhiệt trở nên ấm.
Mách nhỏ: Để hỗn hợp quyện đều và sôi nhanh hơn, bạn nhớ vừa đun vừa khuấy nhé.Lấy khuôn ra và đổ lớp thạch dứa lên trên, sao cho lớp thạch khoảng 1/3 khuôn là được.
Lưu ý:- Để không phá hỏng cấu trúc của món ăn, sau khi đổ lớp thạch dứa vào khuôn, bạn không nên đem cho lại vào tủ lạnh.
- Vì nhiệt độ thấp có thể làm thạch nhanh đông, nhưng với món ăn này ta nên giữ lại chút độ ấm để có thể kết dính các lớp thạch sau.
- Cách tốt là bạn chỉ nên dùng quạt để làm nguội thạch thôi nhé.
-
Nấu và đổ lớp thạch 2
Bắc nồi lên bếp, cho vào 700ml nước lọc, 200ml nước cốt dừa, 3 muỗng cà phê bột agar, 3/4 muỗng cà phê bột rau câu dẻo, khuấy đều.
Tiếp theo, mở lửa lớn để đun sôi hỗn hợp, vừa đun vừa khuấy đến khi thấy xuất hiện nhiều bong bóng sôi thì tắt lửa, nhấc nồi ra khỏi bếp.
Khuấy liên tục đến khi hỗn hợp hạ nhiệt, trở lại mức ấm thì đổ lớp thạch 2 lên trên lớp thạch 1, lượng cho vào cũng tương tự lớp thạch, tiếp tục dùng quạt để làm nguội.
Chuẩn bị khuôn hình hoa nhí hoặc hình bất kì tùy sở thích, dùng ít dầu quét lên xung quanh khuôn rồi cho từ từ thạch này vào, rồi đem cho vào ngăn mát tủ lạnh để làm đông thạch.
-
Nấu và đổ thạch đường nâu
Cho lần lượt 120gr đường nâu, 720ml nước lọc, 180ml nước cốt dừa, 3 muỗng cà phê bột agar, 3/4 muỗng cà phê bột rau câu dẻo, khuấy đều. Làm tương tự như lớp thạch dứa.
Sau khi hỗn hợp trở nên ấm thì bạn đổ hỗn hợp cuối này lên trên 2 lớp thạch, lượng thạch lúc này cho vào đầy tới mặt khuôn.
Mách nhỏ: Để hỗn hợp mịn và đẹp hơn, thì khi đổ thạch đường nâu bạn nên dùng rây để lược bỏ cái nhé.Cuối cùng, bạn chỉ việc để cả khuôn thạch ở ngoài và làm nguội từ từ bằng quạt. Sau đó, đem cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm cho thạch đông lại
-
Hoàn thành và trang trí
Lấy khuôn và gỡ màng bọc chống sốc (bọc bong bóng) ra, bạn dùng dao lia theo đường viền và úp ngược khuôn vào dĩa để lấy thạch ra.
Tiếp đến, cắt thạch theo dạng hình lục giác giống cấu trúc tổ ong và trang trí bên trên với 1 vài hình bông hoa đã đổ làm thạch.
Vậy là hoàn thành rồi, giờ bạn chỉ việc thưởng thức nó thôi.
-
Thành phẩm
Thạch rau câu dẻo hình tổ ong vừa hoàn thành có màu sắc đẹp mắt, hương thơm ngọt từ nước cốt dừa và dứa. Miếng thạch vừa dai, giòn vừa béo ngậy, hấp dẫn.
Gia đình bạn chắc chắn sẽ mê mẩn món thạch rau câu này lắm đấy!
Mẹo thực hiện thành công
- Bạn nhớ sử dụng đúng lượng nước và bột agar để bánh có thể đông đúng chuẩn giúp việc đổ bánh cũng dễ dàng, nhanh và đẹp hơn.
- Tuyệt đối không đổ các lớp thạch vào hỗn hợp khi quá nóng hoặc quá nguội, vì nguy cơ hỏng cấu trúc rất cao.
Mẹo bảo quản thạch rau câu dẻo
- Bạn nên bảo quản thạch rau câu dẻo trong hộp nhựa/thủy tinh đậy kín nắp rồi mới cho vào trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 2 - 4 độ C.
- Hạn chế để thạch ngay cửa tủ lạnh vì nhiệt độ có thể thay đổi khi mở và đóng cửa, không nên để quá nhiều thực phẩm gần thạch vì có thể làm thay đổi độ lạnh.
- Bạn nên sử dụng thạch rau câu từ 2 - 3 ngày khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Hi vọng với công thức mà Điện máy XANH giới thiệu đến bạn hôm nay, đã giúp bạn thực hiện thành công món thạch rau câu dẻo hình tổ ong mới lạ này. Cùng trổ tài làm món tráng miệng cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức thôi.
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube bếp vịt nhỏ (Little Duck's Kitchen)
Từ khóa: Thạch rau câu dẻo hình tổ ong,cách làm thạch rau câu dẻo,thạch rau câu dẻo,cách làm thạch rau câu,thạch rau câu,rau câu dẻo,cách làm thạch rau câu dẻo,thạch rau câu dẻo,cách làm thạch rau câu,thạch rau câu,rau câu dẻo,cách làm thạch rau câu dẻo,thạch rau câu dẻo,cách làm thạch rau câu,thạch rau câu,rau câu dẻo,