Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm thạch dứa (thơm, khóm) chua ngọt, dẻo ngon, thanh mát ăn là mê
Chuẩn bị
20 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Thạch dứa dai mềm, chua ngọt, mát lạnh đập tan cái nóng của ngày oi bức bạn đã thử chưa? Cùng HAY ĂN vào bếp và thử ngay công thức siêu đơn giản với nguyên liệu dễ tìm cho món tráng miệng cực hấp dẫn này nhé.
Nguyên liệu làm Thạch dứa
Dứa (khóm/ thơm) Bột rau câu dẻo Đường phènCách chọn mua dứa tươi ngon:
- Dứa ngọt sẽ có màu vàng tươi từ cuống dứa tơi đầu dứa hoặc có xen kẽ thêm chút màu xanh. Bạn nên chọn mua dứa có quả ngắn, hình trụ tròn đều sẽ có nhiều thịt và ngọt hơn dứa có thân dài.
- Chọn mua những quả dứa có mắt to và thưa, khi ngửi có mùi thơm ngọt.
- Nên chọn mua những trái dứa khi cầm có cảm giác nặng tay, phần ngọn dứa còn tươi xanh.
- Không nên chọn mua những trái dứa khi thấy vỏ đã ngả sang màu vàng cam hoặc có xuất hiện những đốm đen.
- Không mua dứa còn xanh vì chúng rất chua, khi chế biến món ăn sẽ không ngon.
Dụng cụ thực hiện:
Máy xay sinh tố, chảo, nồi, rây, tô,...
Cách chế biến Thạch dứa
-
Sơ chế dứa
Dứa bạn gọt vỏ, khứa sạch mắt và cắt bỏ phần cùi ở giữa trái dứa. Sau đó chia dứa ra thành 2 phần bằng nhau, 1 phần bạn tách thành từng múi, phần còn lại cắt nhỏ.
Cách gọt dứa sạch nhanh đơn giản
- Đầu tiên bạn loại cắt phần đáy quả dứa rồi bỏ bớt phần lá trên đầu rồi dựng quả dứa theo chiều dọc và gọt sạch phần vỏ bên ngoài.
- Sau đó canh các mắt dứa theo hướng xéo rồi dùng dao khứa hai bên hàng mắt dứa tạo hình chữ V rồi cắt bỏ hết phần mắt dứa ra, bạn cắt lượn theo hình xoắn ốc để loại bỏ hết phần mắt dứa quanh quả.
-
Sên dứa và xay nhuyễn dứa
Mang phần dứa cắt nhỏ cho vào chảo, thêm 200gr đường phèn, 100ml nước. Đun với lửa vừa cho đường phèn tan ra.
Khi đường tan hết thì bạn hạ lửa nhỏ và sên tiếp trong 10 - 15 phút cho dứa thấm đường thì tắt bếp.
Phần dứa còn lại bạn cho vào cối xay sinh tố, thêm 200ml nước và ấn xay nhuyễn.
Tiếp thep, bạn lọc phần nước dứa đã xay qua rây để lấy nước cốt, bỏ đi phần xác dứa.
-
Nấu thạch dứa
Đun sôi 700ml nước sau đó bạn cho 10gr bột rau câu dẻo vào, vừa cho bột vừa khuấy đều để bột tan hết.
Khi nước rau câu sôi thì bạn tiếp tục đun thêm 5 phút với lửa nhỏ rồi cho tiếp phần nước cốt dứa đã chuẩn bị vào.
Khuấy đều hỗn hợp rồi cho thêm phần dứa đã sên vào (cho luôn phần nước đường), thêm 50gr đường phèn và đun với lửa lớn cho đường tan hết thì tắt bếp.
-
Đổ khuôn và làm đông thạch dứa
Đổ phần hỗn hợp thjach dứa vừa nấu ra khuôn, để nguội. Để thạch được đẹp mắt hơn khi đổ ra khuôn bạn nên vớt hết phần bọt nổi trên bề mặt rau câu.
Khi thạch đã nguội thì bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất là 1 giờ là có thể thưởng thức.
-
Thành phẩm
Như vậy là đã có ngay món thạch từ dứa có màu vàng tươi rất đẹp. Khi ăn bạn có thể cảm nhận được độ dai giòn của thạch rau câu kết hợp cùng với vị chua chua, ngọt ngọt của dứa tươi mát.
Đây là món ăn rất thích hợp để giải nhiệt mùa nắng nóng bạn nhất định phải thử nhé.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm thạch dứa (thơm, khóm) chua ngọt, dẻo ngon, thanh mát ăn là mê. Điện máy xanh hy vọng với những công thức nấu ăn siêu đơn giản, nhanh chóng, dễ dàng và tiện lợi mà chúng mình gợi ý sẽ giúp bạn có nhiều bí quyết nấu ăn ngon hơn nữa. Chúc bạn thực hiện thành công!
*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức tại kênh YouTube Góc Bếp Nhỏ
Từ khóa: Thạch dứa,cách làm thạch dứa,thạch dứa,cách làm thạch dứa thơm,cách làm thạch khóm,thạch khóm,cách làm thạch dứa,thạch dứa,cách làm thạch dứa thơm,cách làm thạch khóm,thạch khóm,cách làm thạch dứa,thạch dứa,cách làm thạch dứa thơm,cách làm thạch khóm,thạch khóm,