Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm thạch dưa hấu ly tươi mát cho các bé giải nhiệt mùa hè
Chuẩn bị
10 phútChế biến
50 phútĐộ khó
Dễ
Thạch rau câu một trong những món tráng miệng yêu thích của các bé. Dưới đây, cùng vào bếp với HAY ĂN thực hiện cách làm thạch dưa hấu ly tươi mát, giàu vitamin đảm bảo các bé sẽ mê!
Nguyên liệu làm Thạch dưa hấu ly
Bột gelatin Kiwi xanh Nước ép dưa hấu Sữa (hương trái cây) Socola đen Đường Bột gelatinCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn dưa hấu ngon
- Bạn nên chọn trái còn tươi, vỏ có màu xanh đậm, bóng loáng, phần vỏ nguyên vẹn không bị nứt.
- Có thể dùng ngón tay búng vào dưa nghe có tiếng “bịch bịch” giòn tai, quan sát thấy phần cuống dưa còn tươi xanh không héo là dưa ngon.
- Quan sát phần đáy dưa, bạn nên chọn phần đáy của những quả dưa có màu vàng ngà, màu càng đậm, càng lõm, càng sâu thì dưa càng ngọt.
Cách chọn kiwi ngon
- Phần cuống: Dùng tay sờ vào phần cuống trái kiwi, nếu mềm thì quả đã chín (có vị ngọt) còn nếu cứng thì quả chưa chín (có vị chua). Tùy theo khẩu vị, bạn sẽ chọn kiwi chua hay ngọt. Tuy nhiên khi làm thạch kiwi, HAY ĂN nghĩ bạn nên chọn kiwi vừa chín tới để cho vị thạch hoàn hảo nhất.
- Hình dáng: Quả tròn, đều, không bị méo mó hay có hình dạng bất thường.
- Vỏ: Có nhiều lông tơ bên ngoài, không có vết côn trùng cắn hay bầm dập.
Cách chế biến Thạch dưa hấu ly
-
Kích đông gelatin
Bạn cho vào tô 20 gr bột gelatin, cho thêm 50 ml nước, quấy đều hỗn hợp và đợi khoảng 10 - 15 phút để gelatin nở. Sau đó bạn cho lên bếp đun với lửa nhỏ cho bột tan.
Mách nhỏ: Gelatin có 2 loại là bột và lá nên tùy thuộc vào loại gelatin sử dụng mà có lượng nước kích đông có thể khác nhau.
Xem thêm: Gelatin là gì? Có phải là bột rau câu không? Có tác dụng gì khi làm bánh
-
Nấu mứt thạch kiwi
Kiwi bạn gọt vỏ, cắt hạt lựu vừa ăn, cho vào nồi, thêm 1 muỗng canh đường, 50 ml nước, nấu với lửa nhỏ.
Khi hỗn hợp sôi lên bạn cho 1/3 hỗn hợp gelatin đã đun vào và quậy đều, đợi hỗn hợp sôi trở lại bạn tắt bếp và cho 50 gr hỗn hợp vào ly để tạo lớp đầu tiên.
Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 phút để hỗn hợp nguội và đông lại.
Mách nhỏ: Khi nấu mứt thạch kiwi, bạn nên nấu với lửa nhỏ vừa không nấu lửa lớn sẽ gây mất màu trái cây làm thành phẩm không đẹp mắt.
-
Làm thạch sữa
Bạn cho vào tô 80 ml sữa trái cây hòa tan với 1/3 hỗn hợp gelatin đun chảy.
Sau đó bạn cho khoảng 25 ml hỗn hợp lên lớp thạch đầu tiên để tạo lớp thạch thứ hai và cho ly thạch vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 phút.
Mách nhỏ:- Bạn có thể thay sữa tươi bằng sữa chua để món ăn hấp dẫn hơn.
- Để lớp thạch kiwi nguội và đông mặt thì mới đổ lớp thạch sữa vào nếu không sẽ dễ bị hòa vào nhau.
- Không để lớp thạch quá đông thì thành phẩm sẽ dễ bị tách lớp.
-
Đun chảy socola và trang trí "hạt dưa hấu"
Bạn chuẩn bị sẵn 1 tô nước nóng khoảng 90 độ C, bạn cho 30 gr socola đen vào tô nhỏ đặt trên tô nước nóng đun chảy ra, tiếp đến bạn cho socola vào 1 cái túi bắt kem và cắt khoảng 0.3 cm ở góc.
Tiếp đến bạn chấm socola vào thành ly để tạo thành những hạt dưa hấu.
Mách nhỏ:- Bạn nên đun cách thủy socola để tránh tình trạng socola bị cháy.
- Bạn không nên đun quá lâu sẽ khiến socola bị tách dầu.
-
Trộn thạch dưa hấu
Bạn cho 1/3 gelatin đã đun chảy vào 500 ml nước ép dưa hấu và khuấy đều, tiếp đến bạn đổ khoảng 80 ml hỗn hợp vào ly thạch để tạo lớp thạch cuối. Và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 phút.
Tiếp đến, bạn đổ hỗn hợp gelatin dưa hấu còn lại vào khuôn rau câu tròn và để vào ngăn mát khoảng 20 phút để tạo thạch dưa hấu tròn.
Mách nhỏ: Bạn để lớp thạch sữa vừa đông tới mới đổ lớp thạch cuối để tránh tách lớp.
-
Thành phẩm
Thạch dưa hấu tròn đã đông, bạn lấy ra và cho lên ly thạch khoảng 4 - 5 viên, trang trí thêm vài lá bạc hà nữa là bạn đã có ly thạch dưa hấu thật bắt mắt rồi. Bạn cũng có thể cho dưa hấu tươi lên trên để ăn kèm.
Ly thạch dưa hấu thanh mát với vị chua chua ngọt ngọt là món tráng miệng giải khát tuyệt vời cho mùa hè nóng nực mà cách làm lại vô cùng đơn giản.
Mẹo thực hiện thành công
- Bạn có thể cho hỗn hợp gelatin vào nồi nấu, tốt nhất nên nấu với lửa nhỏ và khuấy đều tay giúp hỗn hợp tan nhanh hơn. Bạn cũng có thể cho gelatin đã ngâm nước vào lò vi sóng quay 30 giây để bột tan.
- Lúc cho ra ly bạn nên cho nhẹ tay, tránh tạo các bọt nước nổi trên bề mặt, có thể dùng muỗng để vớt chúng đi, giúp thạch không bị rỗ.
- Với thạch nhiều lớp, bạn nên chờ lớp thứ nhất đóng váng lại, bề mặt vừa đông tới, rồi hãy cho tiếp lớp thứ 2 lên trên. Tránh khi lớp thứ nhất còn lỏng đã cho lớp thứ 2 lên trên, chúng sẽ nhanh chóng bị hoà lẫn vào nhau. Bạn cũng không nên để quá đông vì thành phẩm có thể bị tách lớp không kết dính với nhau.
- Nếu thích bạn có thể thay gelatin bằng thạch rau câu dẻo jelly để làm thạch cũng được nha.
Thực hiện ngay cách làm thạch dưa hấu ly, vừa thanh mát lại giàu dinh dưỡng, yên tâm cho bé thưởng thức, chẳng lo phẩm màu độc hại. Chúc bạn thành công!
Từ khóa: Cách làm thạch dưa hấu ly,Cách làm Thạch dưa hấu ly,thạch dưa hấu ly,thạch dưa hấu,thạch rau câu,món tráng miệng.,Cách làm Thạch dưa hấu ly,thạch dưa hấu ly,thạch dưa hấu,thạch rau câu,món tráng miệng.,Cách làm Thạch dưa hấu ly,thạch dưa hấu ly,thạch dưa hấu,thạch rau câu,món tráng miệng.,