Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm thạch chanh dây không bị tách lớp giòn dẻo thơm ngon đẹp mắt
Chuẩn bị
10 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Món thạch chanh dây dai giòn sần sật, không những dễ làm mà còn khá hiệu quả trong việc giải nhiệt. Cùng HAY ĂN tham khảo công thức và vào bếp thực hiện ngay nhé!
Nguyên liệu làm Thạch chanh dây
Chanh dây (4 quả) Rau câu dẻo Đường Sữa tươi có đường (có thể dùng sữa chua) Nước lọc Dừa sấy khôCách chọn mua chanh dây (chanh leo) tươi ngon
- Bạn nên mua những trái chanh dây có lớp vỏ ngoài màu tím sậm hoặc màu đỏ nâu, mà càng sậm thì chanh càng ngọt và thơm.
- Chanh leo ngon sẽ có lớp da vỏ nhăn nheo, khi cầm lên có cảm giác nhẹ tay, khi ngửi có mùi thơm đặc trưng.
- Những quả chanh có da căng bóng, khi cầm có cảm giác nặng tay là chanh còn sống, có vị chua, nếu bạn thích ăn món tôm sốt chanh dây với nước sốt chua thì có thể chọn loại này.
- Tránh mua những quả chanh bên ngoài vỏ nhăn nheo nhưng lại bị chảy nước, bị mềm nhũn vì đây là chanh cũ, đã bị hư.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Thạch chanh dây
-
Lấy nước cốt chanh dây
Đầu tiên lấy thịt chanh dây, sau đó lọc qua rây lấy nước cốt.
-
Nấu rau câu chanh dây
Chia 10g rau câu dẻo ra làm 3 phần, chia 120g đường ra làm 2 phần.
Cho vào mỗi phần đường 1 phần rau câu.
Bắc nồi lên bếp, cho vào 200ml nước, 1 phần hỗn hợp rau câu và đường, khuấy đều trên lửa vừa đến khi đường tan. Khi thấy hỗn hợp sôi lăn tăn, thì cho vào nước cốt chanh dây, để sôi 1 - 2 phút rồi tắt bếp.
-
Đổ thạch chanh dây
Rây lọc hỗn hợp thạch chanh dây, sau đó cho vào khuôn tròn.
Mách nhỏ: Bạn có thể cho một ít thạch vào khay đá tròn để trang trí.
-
Nấu rau câu sữa tươi
Bắc nồi lên bếp, cho vào 300ml sữa tươi, phần rau câu (chưa trộn đường). Khuấy đều trên lửa vừa đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.
-
Đổ lớp thứ 2
Rây lọc phần thạch sữa rồi cho vào khuôn.
Mách nhỏ:
- Bạn nhớ để lớp rau câu thứ nhất se mặt rồi mới đổ lớp thứ 2 vào nhé, cách làm này sẽ giúp rau câu không bị tách lớp.
- Nếu phần mặt có nổi bọt bong bóng, bạn có thể dùng que nhọn để chọc vỡ các bọt khí cho rau câu đẹp mắt hơn nhé!
-
Nấu, đổ lớp và trang trí lớp rau câu thứ 3
Nấu lớp rau cau trong:
Bắc nồi lên bếp, cho vào 200ml nước, cho hỗn hợp bột rau câu và đường còn lại vào, khuấy đều trên lửa vừa đến khi đường tan hoàn toàn.
Trang trí:
Xếp hạt chanh dây và phần thạch chanh dây đã làm trong khuôn đá lên phần thạch sữa.
Rây lọc phần thạch trong, sau đó cho vào khuôn, rắc một chút dừa sấy khô lên mặt.
Để thạch nguội hẳn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để từ 2 - 3 giờ.
-
Thành phẩm
Thạch rau câu mát lạnh được trang trí bắt mắt, đan xen giữa 3 tầng vị thạch đường, thạch sữa và thạch chanh dây dai giòn sần sật, thơm ngon khó cưỡng.
Thật dễ dàng để làm một món tráng miệng ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức. Chúc bạn thực hiện thành công món thạch chanh dây lạ miệng, thơm ngon này nhé!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh Youtube Tra My Cooking
Từ khóa: Thạch chanh dây,thạch chanh dây,thạch sữa chanh dây,cách làm thạch chanh dây,làm thạch chanh dây,vào bếp,thạch chanh dây,thạch sữa chanh dây,cách làm thạch chanh dây,làm thạch chanh dây,vào bếp,thạch chanh dây,thạch sữa chanh dây,cách làm thạch chanh dây,làm thạch chanh dây,vào bếp,