Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm tép um cuốn bánh tráng siêu ngon chuẩn vị dễ làm tại nhà
Chuẩn bị
10 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Tép um cuốn bánh tráng
Tép rong Hành lá Tỏi Ớt Bún Giấm ăn Rau sống ăn kèm (tía tô/ xà lách/ húng quế) Nước mắm Nước cốt chanh Gia vị (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)Cách chọn mua tép tươi ngon
- Trước tiên với món ăn này bạn nên chọn tép rong hoặc tép đồng. Tép rong nhỏ nhưng có vị ngọt đậm đà giúp món tép um ngon hơn.
- Tiếp đến, bạn cần để ý phần đuôi của con tép khi mua. Nếu tép có phần đuôi cụp lại còn cầm lên mềm nhũn và có màu trắng bạch chính là những con tép đồng bị ươn và có khả năng bị ngâm hóa chất.
- Tép đồng tươi ngon tự nhiên sẽ có phần đuôi cụp tuy nhiên nếu được bơm bằng hóa chất phần đuôi của chúng sẽ xòe ra.
- Một mẹo nhận biết tép bị tiêm hóa chất nữa là phần lưng của tép thường bị phì và mập một cách bất thường các đốt trên lưng tép đồng giãn ra khiến cho thân tép thẳng đơ. Phần vỏ đầu của tép dễ tách rời phần thân.
- Để mua được tép tươi bạn nên mua tép còn sống hoặc nhìn thấy phần vỏ và thịt tép trong, bóng sáng. Mùi tép thơm đặc trưng, không có mùi thối hay quá tanh.
Cách chế biến Tép um cuốn bánh tráng
-
Sơ chế tép
Bạn rửa sạch tép với nước sau đó cho tép vào 1 cái thau cho 1 muỗng canh muối, 3 muỗng canh giấm, dùng tay bóp nhẹ khoảng 5 phút sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch với nước sau đó cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ rửa sạch rồi đem băm vụn. 2 trái ớt rửa sạch bỏ hạt rồi băm nhỏ.
Xà lách, tía tô và rau húng quế bạn nhặt lá bỏ cọng. Rửa sạch với nước muối loãng 1 lần sau đó rửa lại thêm 2 lần nước rồi để rau ráo.
-
Um tép
Đặt chảo lên bếp, thêm 1 chút dầu vào chảo. Khi dầu nóng bạn cho 1/3 phần tỏi băm vào chảo phi cho thơm vàng. Sau đó bạn cho tép vào đảo ở lửa lớn. Lửa lớn sẽ giúp tép chuyển màu đỏ đẹp mắt, đồng thời giúp tép không bị chảy nước nhiều khi um.
Khi tép chuyển màu đỏ đẹp mắt, bạn cho vào 1 muỗng canh đường rồi dùng đũa đảo đều tép ở lửa lớn. Sau khoảng 1 phút tép ngấm đường thì bạn cho vào 1 muỗng canh nước mắm vào tép, đảo đều thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp.
Cho thêm hành lá đã cắt nhỏ, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt và 1 ít tiêu xay vào chảo. Đảo đều tép cho ngấm đều.
-
Pha nước mắm
Cho vào chén 2 muỗng canh đường không quá vun, 2 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh nước lọc. Khuấy đều cho hỗn hợp tan hoàn toàn.
Thêm vào chén 2 muỗng canh nước cốt chanh cùng ớt băm và tỏi băm còn lại vào chén. Khuấy đều là xong bát nước mắm chấm.
-
Thành phẩm
Cho tép um lên đĩa, cuốn tép um cùng bánh tráng, bún và 1 chút rau sống. Chấm vào nước mắm chua ngọt, cắn một miếng thôi là hương vị tép ngọt mặn hài hòa lan tỏa quanh vòm miệng. Món ăn vừa dân dã lại vừa thơm ngon, rất đáng để bạn chế biến cho thực đơn gia đình đấy.
Hy vọng qua món tép um cuốn bánh tráng được giới thiệu trên đây, bạn đã bổ sung thêm vào sổ tay nấu ăn của mình 1 món ăn thơm ngon nữa. Chúc bạn thành công nhé!
Từ khóa: Tép um cuốn bánh tráng,cách làm tép,làm tép,cuốn bánh tráng,tép rang,làm tép rang,cách làm tép,làm tép,cuốn bánh tráng,tép rang,làm tép rang,cách làm tép,làm tép,cuốn bánh tráng,tép rang,làm tép rang,