Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Tép rang mặn ngọt

Cách làm tép rang mặn ngọt không tanh, ngon khó cưỡng

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Tép đồng tươi khi chế biến đúng cách sẽ có vị giòn ngọt rất ngon, đặc biệt món tép rang mặn ngọt, là một món ăn dân dã, đậm mùi vị quê hương nhưng không kém phần hấp dẫn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách thực hiện món xào thơm ngon này. Bạn hãy vào bếp cùng HAY ĂN ngay hôm nay nhé!

Nguyên liệu làm Tép rang mặn ngọt

Tép tươi Hành tím Tỏi Hành lá Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (đường/ bột ngọt/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tép đồng tươi ngon

  • Tép tươi có vỏ trong suốt, thân cứng chắc, thân thẳng và đuôi cụp lại. Tốt nhất nên mua tép còn sống để đảm bảo độ tươi ngon.
  • Tép để lâu thì màu chuyển đục, thân mềm nhũn, có mùi hôi ươn thì tuyệt đối không nên mua nhé.
  • Nếu phải mua tép đông lạnh, nên mua tép ở những cửa hàng thực phẩm uy tín và kiểm tra kỹ tình trạng bao bì, xuất xứ,... để tránh mua phải tép kém chất lượng.

Cách chọn mua tỏi tươi ngon

  • Tỏi ngon có các tép mập mạp, đều nhau, tép tỏi cứng chắc.
  • Loại tỏi vỏ màu trắng có pha màu tím hoặc có màu tím hoàn toàn sẽ ngon và giàu dinh dưỡng hơn tỏi vỏ trắng hoàn toàn.
  • Không mua những củ tỏi bị mềm, xuất hiện các đốm đen, bóc tép tỏi thấy bị xỉn màu có mùi hôi.

Nguyên liệu chính làm tép rang mặn ngọt

Cách chế biến Tép rang mặn ngọt

  • Sơ chế tép

    Dùng kéo cắt phần râu và đuôi tép, rồi đem đi rửa 2 - 3 lần với nước cho sạch, để ráo.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành lá cắt bỏ phần gốc và lá úa, đem rửa nước cho sạch rồi để ráo, cắt nhỏ. Hành tím lột vỏ, rửa với nước và băm nhỏ.

    Tỏi lột vỏ, rửa sạch, 3 tép băm nhỏ, còn 2 tép cắt lát mỏng.

  • Rang tép

    Bắc chảo lên bếp cho 2 muỗng canh dầu ăn và 1/2 muỗng canh đường vào chảo đun nóng với lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sôi và chuyển thành màu nâu cánh gián.

    Tiếp đến cho hành tỏi băm nhỏ vào chảo phi cho thơm, rồi cho tép vào xào, khi tép chuyển sang màu hồng bạn cho gia vị vào gồm: 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường và 1 ít nước lọc. Rim lửa vừa khoảng 5 phút cho tép thấm đều gia vị, đợi nước sệt lại, lúc này nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị.

    Sau đó cho tiêu xay, tỏi cắt lát mỏng và hành lá cắt nhỏ vào đảo đều đến khi tỏi chín thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Món tép rang tuy đơn giản nhưng hết sức hấp dẫn, ngon miệng bởi hương vị đậm đà, mùi thơm của hành tỏi hòa quyện vị ngọt tự nhiên và giòn ngon của tép. Món ăn mang hương vị dân dã này ăn nóng cùng cơm trắng hoặc dùng lai rai với chút bia cũng rất thú vị.

    Với cách làm cực chi tiết ở trên, bạn đã hoàn thành món tép rang mặn ngọt siêu thơm ngon, cùng vào bếp tham khảo thêm cách thức làm món ngon với tép đồng này nha!

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay món tép rang mặn ngọt, thơm lừng, đậm đà cho bữa cơm thêm ngon miệng, hấp dẫn. Chúc bạn thành công!

Từ khóa: Tép rang mặn ngọt,cách làm tép rang mặn ngọt,tép rang mặn ngọt,tép rang mặn,tép rang,cách làm tép rang mặn ngọt,tép rang mặn ngọt,tép rang mặn,tép rang,cách làm tép rang mặn ngọt,tép rang mặn ngọt,tép rang mặn,tép rang,