Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Tép rang khế

Cách làm tép rang khế chua thơm ngon dân dã chuẩn vị miền Tây tại nhà

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Tép rang khế là một món ăn thơm ngon, dân dã và quen thuộc của người dân miền Tây. Vào bếp cùng HAY ĂN và học ngay công thức nấu món kho này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Nguyên liệu làm Tép rang khế chua

Tép Khế xanh Hành tím Hành lá Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (hạt nêm/đường/bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tép tươi ngon

  • Chọn những con tép có màu sắc tự nhiên, đồng đều, không có mùi lạ.
  • Phần đuôi của tép hơi cụp lại, sờ vào có cảm giác chắc. Nếu phần đuôi cụp lại và mềm nhũn là những con tép ươn, để lâu và bạn không nên mua chúng.
  • Không nên chọn mua những con tép có phần lưng quá căng, các đốt lưng giãn ra, vì đây là những con tép có thể đã bị xử lý qua hóa chất và không an toàn.

Cách chọn mua khế tươi ngon

  • Chọn mua khế vừa chín tới, còn tươi, có độ giòn, không bị dập các cánh, không có vết thâm đen hay bầm dập.
  • Không mua khế quá chín khi nấu sẽ bị nát không ngon.

nguyên liệu làm tép rang khế chua

Cách chế biến Tép rang khế chua

  • Sơ chế tép

    Tép sau khi mua về bạn nhặt bỏ sạn (nếu có), rửa sạch và để ráo nước.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Khế chua sau khi mua về rửa sạch, để ráo nước, cắt khoanh mỏng khoảng 1/4 lóng tay.

    Hành tím lột bỏ phần vỏ bên ngoài, sau đó thái mỏng.

    Hành lá rửa sạch, bỏ bớt phần gốc, thái nhỏ.

    Mách nhỏ

    • Bạn nên sử dụng hành lá thật tươi để giữ được mùi thơm của hành, khi đó món ăn sẽ ngon và hấp dẫn hơn.
    • Không cắt khế quá mỏng để khế không bị nát khi nấu, nên cắt khế thành lát mỏng khoảng 1/4 lóng tay là vừa.
  • Rang tép

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 1/2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng lên thì cho hành tím đã thái mỏng vào, đảo đều đến khi chín vàng và dậy mùi thơm.

    Khi hành đã chín vàng và thơm, cho tép đã sơ chế vào, đảo đều tay trong khoảng 5 - 7 phút trên lửa vừa đến khi tép ngả vàng.

    Khi tép đã ngả vàng, cho tiếp khế xanh vào, đảo đều tay trong khoảng 3 - 5 phút. Thêm 2 muỗng cà phê đường trắng, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê nước mắm, sau đó đảo đều để tép thấm gia vị.

    Khi tép đã chín vàng, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm hành lá đã thái nhỏ và 1 ít dầu ăn vào, đảo đều, tắt bếp và bày ra dĩa là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Món tép rang khế chua đã hoàn thành. Vị ngọt của tép hòa quyện với vị chua của khế tạo nên một món ăn vừa thơm ngon, vừa hấp dẫn.

    Bạn thưởng thức cùng với cơm trắng là ngon nhất và không sợ bị ngán. Chúc các bạn ngon miệng!

Hy vọng qua cách làm tép rang khế chua, bạn đã bổ sung thêm một món ăn thơm ngon, đậm vị mà lại vô cùng đơn giản dễ làm vào thực đơn của gia đình. Chúc các bạn thành công với công thức từ HAY ĂN nhé!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Mâm Nhà - Food Club

Từ khóa: Tép rang khế,cách làm tép rang khế,cách làm tép rang,tép rang khế,tép rang,món kho,cách làm tép rang khế,cách làm tép rang,tép rang khế,tép rang,món kho,cách làm tép rang khế,cách làm tép rang,tép rang khế,tép rang,món kho,